มาดู 8 สัญญาณที่บอกว่าน้องหมาของคุณกำลังเครียด

 

ในฐานะเจ้าของน้องหมามันก็เป็นไปได้ที่บางทีเรามีความรู้สึกเชื่อมโยงกับน้องหมาของเรา เช่น ว่ามันอยากจะฉี่ หิว หรือต้องการให้เราเล่นด้วย

ทั้งนี้รวมถึงการที่มันแสดงอาการบางอย่างที่จะสื่อสารให้เรารู้ว่ามันต้องการอะไรด้วยโดยเฉพาะเมื่อมันเริ่มมีความกังวลหรือไม่สบาย และเหล่านี้คือสัญญาณบอกว่าน้องหมาของเราเค้าไม่โอเค

1. ขนร่วงมากเกินปกติ ขนร่วงถือเป็นเรื่องปกติของน้องหมา แต่ลองสังเกตดูบ้างหรือเปล่าว่ามันอาจเกิดจากการที่พวกมันเครียดก็เป็นได้ เช่น เวลาที่เราพาน้องหมาไปหาสัตวแพทย์ในห้องตรวจและเราจะพบว่ามีขนหลุดติดมือเรามาหรือร่วงตามพื้นเยอะกว่าปกติ นอกจากนี้ อาการขนร่วงเกินปกติจากความเครียดก็อาจจะเกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของน้องหมา เช่น เปลี่ยนที่อยู่ การเปลี่ยนแปลงของสมาชิกในบ้าน หรือมีน้องหมาใหม่เข้ามาในบ้าน

2. เลียจมูกและริมฝีปาก น้องหมาจะใช้ภาษากายในการถ่ายทอดความรู้สึกที่มันไม่สามารถบอกเราได้ โดยหากน้องหมามีการเลียปากหรือจมูกของมันมากเกินปกตินั่นก็อาจเพราะมันรู้สึกเครียดหรือกังวลได้

3. หาว ก็ถือเป็นเรื่องแปลกที่จะบอกว่าการหาวของน้องหมาบ่งชี้ว่ามันเกิดจากอาการเครียด แต่การหาวจากความเครียดมักจะมาพร้อมกับพฤติกรรมอื่นร่วมด้วย เช่น การหลบหน้า หรือ หูลู่ค่ะ

4. หายใจแรง น้องหมามักจะหายใจถี่และแรงเพื่อผ่อนคลายยามที่มันร้อนหรือพึ่งเล่นมา หากน้องหมาของคุณหายใจหอบแรงโดยไม่มีสาเหตุ และอาจมีอาการหูตกร่วมด้วย มันอาจจะเป็นสัญญาณบอกถึงความเครียด และให้ระวังหากว่าน้องหมาหยุดการหายใจแรงๆ โดยทันทีและหุบปากมันอาจจะเตรียมตัวที่จะงับเราเข้าได้

5. พฤติกรรมทำลายข้าวของ น้องหมาจะผ่อนคลายความเครียดด้วยการเคี้ยวหรือกัดเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่เจ้าของ หรือกัดและเลียตัวของมันเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องหมาพันธุ์ที่ค่อนข้างจะก้าวร้าว เจ้าของอย่างเราควรหมั่นตรวจตราสภาพแวดล้อมที่อาจเอื้อให้เกิดพฤติกรรมดังกล่าว เช่น การปล่อยให้น้องหมาอยู่ตัวเดียวหรือเมื่อมีสัตว์อื่นปรากฏตัว

6. การหลบหน้า ถือเป็นอีกสัญญาณที่บอกถึงความเครียดของน้องหมา ซึ่งมีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการเลี่ยงที่จะเจอน้องหมาตัวอื่นหรือผู้คน การเก็บหาง หลบตา และหันหน้าหนี ล้วนเป็นอาการที่บอกว่าน้องหมาของคุณไม่สบอารมณ์ ข่าวดีคืออาการนี้ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีกว่าการที่มันแสดงความก้าวร้าว

7. ป่วย บางทีน้องหมาของคุณก็แสดงอาการบางทางกายเพื่อบอกว่ามันเครียด ไม่อยากอาหาร อาเจียน ท้องเสีย ผิวมีปัญหา หรือแพ้ ซึ่งหากน้องหมาของคุณมีอาการเหล่านี้โดยไม่มีสาเหตุ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจเป็นเพราะพวกมันเครียดนั่นเอง อย่างไรก็ดีคุณควรพาน้องหมาไปตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ป่วยขึ้นมาจริงๆ .

8. เห่า หากน้องหมาของคุณเห่าหรือหอนเยอะจนผิดวิสัย นั่นอาจเพราะมันวิตกกังวล คุณลองสังเกตดูว่าอาการหอนหรือเห่าแบบไหนของน้องหมาของคุณเองที่บอกว่าเห่าแบบนี้แสดงว่าพวกมันไม่สบายใจ เช่น เวลาคุณไม่อยู่บ้าน หรือมีคนแปลกหน้ามา เราจะช่วยลดอาการเครียดของน้องหมาได้ยังไงล่ะ นอกจากสังเกตเพื่อให้เข้าใจเวลาน้องหมาของเรามีอาการเครียดแล้ว การหาทางช่วยมันบรรเทาอาการเหล่านั้นก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ซึ่งก็มีทริคที่แนะนำโดยสัตวแพทย์มาแชร์กันดังนี้

  • ทำสิ่งต่างๆ ให้เป็นกิจวัตรเท่าที่จะทำได้: สิ่งที่ทำเป็นประจำถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับน้องหมา พวกมันจะสบายใจมากขึ้นเมื่อรู้ว่าจะต้องทำอะไรในแต่ละวัน
  • ป้องกันสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียด: เช่น หากพวกมันไม่ชอบคนเยอะๆ ก็อย่าพามันไปเดินในที่มีคนพลุกพล่าน เป็นต้น
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ: การออกกำลังกายถือเป็นเครื่องผ่อนคลายความเครียดชั้นยอดสำหรับน้องหมาของคุณเพราะจะช่วยให้มันสนุกสนานและผ่อนคลายไปในตัว
  • ใช้เวลาด้วยกันมากขึ้น: ถ้าเป็นไปได้ลองหาเวลาอยู่กับน้องหมาให้มากขึ้นจะช่วยลดความเครียดให้พวกมันได้
  • กฎเกณฑ์: น้องหมาจะมีความเครียดน้อยลงเมื่อมันรู้ว่าเราต้องการอะไรจากพวกมัน การตั้งกฎระเบียบในบ้านให้กับพวกมันก็จะช่วยให้มันสามารถปฏิบัติตนให้ถูกใจเจ้านายของมันได้ แต่สำคัญคืออย่าเปลี่ยนกฎบ่อยๆ สำหรับเจ้าของน้องหมาทั้งหลาย การดูแลไม่ใช่เพียงการให้อาหารและที่อยู่ที่สบายเท่านั้น การเอาใจใส่และสังเกตว่าพวกมันสุขสบายใจหรือไม่ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะจะช่วยให้สุขภาพจิตของน้องหมาของคุณสดใสอันส่งต่อสุขภาพโดยรวมของพวกมันด้วย

ที่มา: http://www.sheknows.com/pets-and-animals/articles/1026295/12-clear-indicators-that-your-dog-is-stressed