ผมร่วงในวัยทอง เรื่องน่าหนักใจที่แก้ไขได้

คนเราเมื่ออายุมากขึ้น ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายจะเริ่มเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า รูปร่าง ผิวพรรณ สุขภาพ รวมไปถึงเส้นผมและหนังศีรษะ หากขาดการดูแลที่ดี ผมที่เคยดกดำก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นหงอกขาว บ้างก็หลุดร่วงไปจนเริ่มเห็นหนังศีรษะ ทำให้หลายคนรู้สึกขาดความมั่นใจจนต้องเริ่มมองหาวิธีแก้ไขปัญหา ก่อนที่จะลุกลามจนยากจะแก้ไข

 

สำหรับปัญหาผมร่วงนั้นในผู้สูงวัยนั้น โดยทั่วไปมักเกิดขึ้นได้จาก 3 สาเหตุดังนี้ ได้แก่

1. พันธุกรรม เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงในวัยทอง โดยมีการศึกษาพบว่าสาเหตุทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม เช่น ความเครียด และมลภาวะ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงในผู้สูงวัย

2. ฮอร์โมน เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนได้ลดลงทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยในผู้ชายร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนไปเป็นฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเทอโรนเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดภาวะเส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย ขณะที่ผู้หญิงร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ส่งผลทำให้การสร้างไขมันจากต่อมไขมันที่บริเวณหนังศีรษะลดลงตามไปด้วย ทำให้หนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น จนเส้นผมหยุดการเจริญเติบโตและหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ

3. รูขุมขนบนหนังศีรษะลดลง เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมเป็นประจำ ทำให้รูขุมขนเหล่านี้ค่อย ๆ ปิดและเล็กลงตามการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้เส้นผมขาดความแข็งแรงและหลุดร่วงได้ง่าย

 

อย่างไรก็ตาม แม้อายุจะเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะในอนาคตเราทุกคนต่างก็ต้องแก่ตัวลงและต้องเผชิญกับปัญหาผมร่วงแน่ ๆ แต่ข่าวดีก็คือเราสามารถหาวิธีรับมือกับปัญหานี้เพื่อลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้เช่นเดียวกัน ซึ่งมีวิธีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม โดยเน้นอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตเส้นผม

2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการเผชิญกับความเครียด เพื่อไม่ให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ทิซอลที่มีผลทำให้รากผมอ่อนแอจนผมร่วงผิดปกติ หรือในบางรายเมื่อมีพฤติกรรมเครียดจะมีพฤติกรรมดึงเส้นผมโดยไม่รู้ตัว ซึ่งส่งผลให้ผมร่วงได้เช่นเดียวกัน

3. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม เช่น การดัด ยืด ย้อม ไดร์ เป็นต้น

4. ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ เพื่อปรับสมดุลการผลิตฮอร์โมนภายในร่างกายให้สามารถผลิตฮอร์โมนชนิดต่าง ๆ ได้เป็นปกติ

5. รับประทานสารอาหารที่มีส่วนช่วยแก้ปัญหาผมร่วง - ผมบางโดยเฉพาะ ซึ่งได้แก่

 • ไบโอติน (Biotin) หรือวิตามินบี 7 และวิตามินบีรวม เป็นวิตามินที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพเส้นผม ผิวหนัง และเล็บ โดยมีหน้าที่สำคัญในการเสริมสร้างเคราตินให้แข็งแรง ซึ่งเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เองและเป็นโครงสร้างของเส้นผม ผิวหนัง เล็บ ส่งผลให้เส้นผมแข็งแรง เงางาม ช่วยลดการหลุดร่วง รวมถึงเสริมการงอกใหม่ของเส้นผม และทำให้ผม ผิว เล็บ มีสุขภาพดี
 • สังกะสี (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยสำหรับเส้นผมแล้ว สังกะสีมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง รวมถึงการงอกใหม่ของเส้นผม ทั้งยังมีส่วนช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ ทำให้ไขมันที่หลั่งออกมามีปริมาณที่เหมาะสม จึงช่วยลดโอกาสหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี
 • ซิลิกา (Silica) เป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อเส้นผม พบได้มากในหญ้าหางม้า (Horsetail) จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม โดยช่วยลดการเสื่อมสภาพของเส้นผมที่เกิดจากอนุมูลอิสระต่าง ๆ ทำให้เส้นผมมีสุขภาพแข็งแรง มีอัตราการหลุดร่วงของเส้นผมที่ลดลง กระตุ้นให้ผมงอกขึ้นใหม่ ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดการแตกหักของเส้นผม ทำให้ผมหนาขึ้นรวมถึงเพิ่มความเงางามของเส้นผมได้เช่นกัน

 

ปัญหาผมร่วงในผู้สูงวัยหรือวัยทองนั้นแม้จะเป็นปัญหาที่ดูน่าหนักใจ แต่หากเราเข้าใจที่มาที่ไปจะพบว่าเป็นเรื่องปกติที่จะต้องพบเจอซึ่งเป็นไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่และสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการต่าง ๆ ข้างต้น จะช่วยชะลอการเกิดปัญหาผมร่วงได้ไม่ยาก และคืนความมั่นใจให้กลับมาได้ในที่สุด


ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand

หยุดปัญหาผมร่วง ผมบาง ก่อนที่จะสายเกินไปด้วย ProHare โภชนเภสัชเพื่อเส้นผมแข็งแรงเงางาม ลดผมหลุดร่วง และเสริมสร้างการเกิดใหม่ให้เส้นผม

 • รวมสารสกัดจากธรรมชาติ วิตามิน และแร่ธาตุรวม 13 ชนิด สำหรับการบำรุงเส้นผมโดยเฉพาะ และมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณและเล็บ
 • สารสกัดจากหญ้าหางม้า (Horsetail Extract) สมุนไพรธรรมชาติที่ถูกใช้ในทางการแพทย์มาตั้งแต่ยุคโบราณ อุดมไปด้วยซิลิกา, สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง เพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม กระตุ้นให้ผมงอกขึ้นใหม่ และช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น
 • กรดอะมิโนเมทไธโอนีน (L-Methioinie) และกรดอะมิโนซีสเทอีน (L-Cysteine) ช่วยเสริมส้างการงอกใหม่และเสริมความแข็งแรงของเส้นผม และเพิ่มการหมุนเวียนเลือดที่หนังศีรษะ ปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและรังสียูวี
 • สังกะสี (Zinc) ทองแดง (Copper) และแร่ธาตุโมลิบดินัม (Molybdenum) ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง รวมถึงการงอกใหม่ของเส้นผม ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ ช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ ทำให้ไขมันที่หลั่งออกมามีปริมาณที่เหมาะสมและลดผมหลุดร่วงได้
 • ไบโอตินและวิตามินบีรวม (Biotin & Vitamin B Complex) ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้เส้นผมแข็งแรงเงางามและมีสุขภาพดี

ProHare เหมาะสำหรับ

 1. ผู้มีปัญหาผมเปราะบาง ขาดหลุดร่วง
 2. ผู้มีปัญหาผมน้อย ผมเส้นเล็ก ผมบาง
 3. ผู้ที่มีปัญหาผมเสียจากการย้อม ยืด ดัด ไดร์
 4. ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอด
 5. ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหลังโควิด

ProHare โภชนเภสัชเพื่อเส้นผมแข็งแรงเงางาม หลดผมหลุดร่วง และเสริมสร้างการเกิดใหม่ให้เส้นผม ผลิตจากประเทศเยอรมนี 1 กล่องบรรจุ 30 แคปซูล ราคา 990 บาท รับประทานวันละ 1 แคปซูลก่อนนอน

สั่งซื้อคลิกที่นี่