5 เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย แต่อันตรายต่อสุขภาพ

 

ในแต่ละวัน เราทุกคนต่างเผชิญกับกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลียอยู่เป็นประจำ บางครั้งถึงกับรู้สึกง่วงนอน ไม่มีแรงทำงาน หลายคนจึงเลือกที่จะเติมพลังด้วยการดื่มเครื่องดื่มให้ความสดชื่นต่างๆ เพื่อหวังผลให้ร่างกายฟื้น กลับมามีเรี่ยวแรงทำงานได้อีกครั้ง ซึ่งก็ต้องบอกว่าได้ผลชะงัดเลยทีเดียว แต่เพื่อแลกกับการได้มาซึ่งความสดชื่น การดื่มเครื่องดื่มเหล่านั้นติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน ซึ่งมักจะหนีไม่พ้นเครื่องดื่มทั้ง 5 ชนิดนี้

 

  1. น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง การรับประทานติดต่อกันสามารถส่งผลให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคอ้วน และเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระมากขึ้น ทั้งยังอาจทำให้ท้องอืด เกิดอาการผนังกระเพาะอาหารระคายเคือง เสี่ยงต่อการเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารในระยะยาว

 

  1. เครื่องดื่มเกลือแร่ เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่างๆ สำหรับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่แนะนำให้รับประทาน เนื่องจากอาจทำให้สมดุลเกลือแร่ในร่างกายเสีย ในระยะยาวยังอาจส่งผลให้เป็นโรคไตได้ และเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงเช่นกัน

 

  1. กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ เป็นสารสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า แต่การได้รับคาเฟอีนติดต่อกันเป็นเวลานานอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดการสูญเสียแคลเซียมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะกระดูกพรุนในที่สุด ในวันหนึ่งจึงไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกิน 200 – 300 มิลลิกรัม (หรือเทียบเท่ากาแฟวันละ 2 – 3 แก้ว) เพื่อให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตราย

 

  1. ชาเขียวพร้อมดื่ม มาพร้อมกับปริมาณน้ำตาลที่สูงเช่นเดียวกันกับน้ำอัดลม บางขวดมีการใส่สารเพิ่มความหวานนอกจากน้ำตาลเติมแต่งเข้าไปด้วย ทำให้มีความหวานเกินความเป็นจริง ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วนได้โดยไม่รู้ตัว หากเป็นไปได้ควรเลือกดื่มสูตรไม่ผสมน้ำตาล และดื่มเป็นชาเขียวร้อนแทน จะได้ประโยชน์มากกว่า

 

  1. เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นเครื่องดื่มอีกชนิดที่มีน้ำตาลสูง มีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว อาจส่งผลทำให้หัวใจเต้นเร็ว หากได้รับคาเฟอีนในปริมาณสูงเกินไปอาจเกิดปัญหาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดตามมา เมื่อหยุดดื่ม (หากดื่มเป็นประจำ) มักส่งผลข้างเคียงให้เกิดอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ และอารมณ์เสียง่าย

 

จะเห็นได้ว่าจุดร่วมของเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ที่ยกมาข้างต้นนั้นมักมี “น้ำตาล” เป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่ก็เป็นสาเหตุให้เกิดโรคอ้วนและโรคเบาหวานตามมาได้ หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน รวมถึงเครี่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอย่างชา กาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลัง ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพไม่น้อย หากได้รับเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป

 

การสร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกายที่ปลอดภัยและไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย สามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การดื่มน้ำเปล่า ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ, รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ ช่วยคืนความสดใสได้เช่นเดียวกันกับที่เครื่องดื่มต่างๆ ข้างต้น แต่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพแต่อย่างใด

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

Interpharma Thailand