เคล็ดลับการดูแลตัวเอง สำหรับคนทำงานดึก

ร่างกายของมนุษย์นั้นถูกออกแบบมาให้ทำงานตอนกลางวัน และพักผ่อนนอนหลับในตอนกลางคืน สำหรับคนที่ทำงานดึกๆ ดื่นๆ หรือทำงานเป็นกะ จึงมีความเสี่ยงที่จะมีสุขภาพย่ำแย่ และมีความเครียดสะสมสูงกว่าคนที่ทำงานในเวลาปกติ การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คนกลุ่มนี้ควรให้ความใส่ใจ ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ดังต่อไปนี้

.

  1. จัดเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายเป็นประจำนอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีระบบเผาผลาญที่ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เป็นปกติ แถมยังช่วยทำให้หลับได้ง่ายและหลับสนิทเพิ่มขึ้นด้วย โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาทีขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด

.

  1. จัดห้องนอนให้มืดสนิท คนที่ทำงานตอนดึกมักต้องนอนใกล้เช้าทุกวัน ปัญหาก็คือในเรื่องของแสงรบกวนที่จะสาดเข้ามาในห้อง ทำให้หลับได้ไม่สนิท ซึ่งช่วงเวลาการนอนหลับนั้นเป็นช่วงเวลาในการฟื้นฟูระบบต่างๆ ภายในร่างกาย หากนอนหลับไม่เต็มที่แล้ว ก็จะทำให้ร่างกายพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ จึงควรจัดห้องนอนให้มืดสนิท หรือหาผ้าปิดตามาสวมใส่ก็ได้

.

  1. งดอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาล เนื่องจากน้ำตาลนั้นถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ร่างกายเกิดโรคต่างๆ ได้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ทำงานดึกๆ ด้วยแล้ว ร่างกายอาจเกิดความผิดปกติในกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลได้ แนะนำให้รับประทานเป็นน้ำเปล่า ชาสมุนไพร หรือน้ำผลไม้สมุนไพรจะดีกว่า

.

  1. ทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับคนที่ทำงานดึกๆ ดื่นๆ แล้ว มักมีปัญหาริ้วรอย อาการแก่ก่อนวัย รวมไปถึงความเสี่ยงในการเป็นโรคเสื่อมต่างๆ ที่สูงกว่าคนทำงานในเวลาปกติ เป็นผลมาจากสารอนุมูลอิสระที่อยู่ภายในร่างกาย การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นผัก – ผลไม้ จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้

.

  1. เสริมความอึดของร่างกายด้วยวิตามิน เช่นในกลุ่มวิตามินรวม ที่มีวิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี และไบโอติน วิตามินเหล่านี้เป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง เสริมพลังงานในกล้ามเนื้อ ช่วยลดความเครียด ไม่อ่อนเพลียง่าย และยังมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุทำให้สมองเสื่อมก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย

.

นอกจากเคล็ดลับเหล่านี้แล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ พร้อมกับนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ การมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

.

ด้วยความปรารถนาดีจาก

Interpharma Thailand