วิตามินบำรุงผมแก้ผมร่วงได้จริงไหม?

วิตามินบำรุงผมแก้ผมร่วงได้จริงไหม?

รู้หรือไม่ว่าการขาดสารอาหารหรือวิตามินบางชนิดก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ และการรับประทานวิตามินเพื่อการบำรุงผมโดยเฉพาะ ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการลดปัญหาผมร่วงที่น่าสนใจ ซึ่งสารอาหาร/วิตามินที่หลายคนมักรับประทานเพื่อช่วยลดผมร่วงและสร้างผมเกิดใหม่นั้นมักจะเป็นกลุ่มของไบโอติน, สังกะสี (Zinc) และซิลิคอน


ไบโอติน
(Biotin) หรือวิตามินบี 7 และวิตามินบีรวม เป็นวิตามินที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพเส้นผม ผิวหนัง และเล็บ โดยมีหน้าที่สำคัญในการเสริมสร้างเคราตินให้แข็งแรง ซึ่งเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เองและเป็นโครงสร้างของเส้นผม ผิวหนัง เล็บ ส่งผลให้เส้นผมแข็งแรง เงางาม ช่วยลดการหลุดร่วง รวมถึงเสริมการงอกใหม่ของเส้นผม และทำให้ผม ผิว เล็บ มีสุขภาพดี


สังกะสี
(Zinc) เป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยสำหรับเส้นผมแล้ว สังกะสีมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง รวมถึงการงอกใหม่ของเส้นผม ทั้งยังมีส่วนช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ ทำให้ไขมันที่หลั่งออกมามีปริมาณที่เหมาะสม จึงช่วยลดโอกาสหลุดร่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี


ซิลิกา
(Silica) เป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อเส้นผม พบได้มากในหญ้าหางม้า (Horsetail) จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม โดยช่วยลดการเสื่อมสภาพของเส้นผมที่เกิดจากอนุมูลอิสระต่าง ๆ ทำให้เส้นผมมีสุขภาพแข็งแรง มีอัตราการหลุดร่วงของเส้นผมที่ลดลง กระตุ้นให้ผมงอกขึ้นใหม่ ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดการแตกหักของเส้นผม ทำให้ผมหนาขึ้นรวมถึงเพิ่มความเงางามของเส้นผมได้เช่นกัน


สารอาหารทั้ง
3 ชนิดนี้เป็นกลุ่มสารอาหารเพื่อการดูแลเส้นผมโดยเฉพาะ โดยมีงานวิจัยรองรับว่ามีส่วนช่วยลดอาการผมร่วงได้จริง ในปี 2015 สถาบันวิจัย Ablon Skin Institute Research Center ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาทางคลินิกในกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงอายุ 21 – 65 ปี จำนวน 60 คน ที่มีปัญหาผมร่วง – ผมบาง โดยให้ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีไบโอติน, สังกะสี และซิลิกา เทียบกับยาหลอก เป็นระยะเวลา 90 วัน วัดผลจากพื้นที่บนหนังศีรษะขนาด 4 ตารางเซนติเมตร แล้วเปรียบเทียบจำนวนเส้นผมเกิดใหม่และความหนาแน่นของเส้นผมบนหนังศีรษะ พบว่า 1. จำนวนของเส้นผมเพิ่มมากขึ้น 2. ไรผมเกิดใหม่มากขึ้นและหนาขึ้น 3. เส้นผมดูหนาขึ้นชัดเจน จึงสรุปได้ว่าการรับประทานอาหารเสริมที่มีสารอาหารทั้ง 3 ชนิดนี้ มีส่วนช่วยลดอาการผมบาง – ผมร่วงได้


ดังนั้นสำหรับคนที่มีปัญหาผมบาง – ผมร่วง แนะนำให้รับประทานวิตามินเสริมที่มีสารอาหารทั้ง
3 ชนิดนี้เป็นส่วนประกอบต่อเนื่องอย่างน้อยเป็นเวลา 3 เดือน และที่สำคัญควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และหากมีอาการผมร่วงรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุอื่น ๆ และเข้ารับการรักษาต่อไป


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ที่มา: Ablon G. A 3-month, randomized, double-blind, placebo-controlled study evaluating the ability of an extra-strength marine protein supplement to promote hair growth and decrease shedding in women with self-perceived thinning hair. Dermatol Res Pract. 2015;2015:841570. doi: 10.1155/2015/841570. Epub 2015 Mar 25. PMID: 25883641; PMCID: PMC4389977.

หยุดปัญหาผมร่วง ผมบาง ก่อนที่จะสายเกินไปด้วย ProHare โภชนเภสัชเพื่อเส้นผมแข็งแรงเงางาม ลดผมหลุดร่วง และเสริมสร้างการเกิดใหม่ให้เส้นผม

  • รวมสารสกัดจากธรรมชาติ วิตามิน และแร่ธาตุรวม 13 ชนิด สำหรับการบำรุงเส้นผมโดยเฉพาะ และมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณและเล็บ
  • สารสกัดจากหญ้าหางม้า (Horsetail Extract) สมุนไพรธรรมชาติที่ถูกใช้ในทางการแพทย์มาตั้งแต่ยุคโบราณ อุดมไปด้วยซิลิกา, สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง เพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม กระตุ้นให้ผมงอกขึ้นใหม่ และช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น
  • กรดอะมิโนเมทไธโอนีน (L-Methioinie) และกรดอะมิโนซีสเทอีน (L-Cysteine) ช่วยเสริมส้างการงอกใหม่และเสริมความแข็งแรงของเส้นผม และเพิ่มการหมุนเวียนเลือดที่หนังศีรษะ ปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและรังสียูวี
  • สังกะสี (Zinc) ทองแดง (Copper) และแร่ธาตุโมลิบดินัม (Molybdenum) ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง รวมถึงการงอกใหม่ของเส้นผม ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ ช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ ทำให้ไขมันที่หลั่งออกมามีปริมาณที่เหมาะสมและลดผมหลุดร่วงได้
  • ไบโอตินและวิตามินบีรวม (Biotin & Vitamin B Complex) ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้เส้นผมแข็งแรงเงางามและมีสุขภาพดี


ProHare เหมาะสำหรับ

  1. ผู้มีปัญหาผมเปราะบาง ขาดหลุดร่วง
  2. ผู้มีปัญหาผมน้อย ผมเส้นเล็ก ผมบาง
  3. ผู้ที่มีปัญหาผมเสียจากการย้อม ยืด ดัด ไดร์
  4. ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอด
  5. ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหลังโควิด

ProHare โภชนเภสัชเพื่อเส้นผมแข็งแรงเงางาม หลดผมหลุดร่วง และเสริมสร้างการเกิดใหม่ให้เส้นผม ผลิตจากประเทศเยอรมนี 1 กล่องบรรจุ 30 แคปซูล ราคา 990 บาท รับประทานวันละ 1 แคปซูลก่อนนอน