ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ เกิดจากอะไร ดูแลอย่างไรให้หายดี?

ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ เกิดจากอะไร ดูแลอย่างไรให้หายดี?

“ผมร่วง” นับเป็นปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งที่คนส่วนมากมักเผชิญกันเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น นอกจากจะทำให้รู้สึกกังวล ขาดความมั่นใจแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความเครียดตามมาได้ ยิ่งไม่ใช่ผมร่วงธรรมดาแต่เป็นผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ร่วงเป็นจุด ๆ บนหนังศีรษะ ก็ยิ่งทำให้สูญเสียความมั่นใจมากขึ้นไปอีก ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่าอาการนี้เกิดจากสาเหตุใด และจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง


“ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ” (Alopecia Areata) เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่รู้ตัว เนื่องจากเป็นอาการที่ไม่ส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้า ไม่รู้สึกคันหรือระคายเคือง หนังศีรษะเป็นสีปกติ ไม่แดงไม่เป็นขุย ทำให้รู้ตัวอีกทีผมก็มักจะร่วงไปจนเริ่มเห็นหนังศีรษะและมีคนทักในที่สุดจึงรู้ว่าเป็น โดยสามารถเป็นได้ตั้งแต่ 1 – 2 วง จนถึงหลายวงทั่วทั้งศีรษะ


สาเหตุของอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ นั้นในปัจจุบันยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจน แต่เชื่อว่าเกิดจากการอักเสบที่รากผมใต้ผิวหนังในบริเวณที่ผมร่วง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันไปทำลายรากผมทำให้เกิดอาการผมร่วง และมีความสัมพันธ์กับภาวะบางอย่าง เช่น ความเครียดที่รุนแรง ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิแพ้และโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันต่าง ๆ รวมไปถึงการติดเชื้อไวรัส และการได้รับยาบางชนิด


เมื่อพูดถึงลักษณะของอาการผมร่วงเป็นหย่อม เราสามารถสังเกตได้ดังนี้
1. มีผมร่วงเป็นวงขนาดเล็ก ๆ ประมาณเหรียญสิบบาท หรืออาจใหญ่กว่านั้น โดยอาจพบได้วงเดียวหรือหลายวงกระจายทั่วศีรษะก็ได้
2. บริเวณที่อาการผมร่วงจะมีผิวสีอมชมพูเหมือนกับหนังศีรษะปกติ ไม่มีรอยแดง ไม่เป็นขุย แต่อาจมีอาการคันบ้างเล็กน้อย และอาจมีขนอ่อน ๆ ขึ้นบ้างในบริเวณที่ผมร่วง
3. อาจมีผมร่วงเป็นวงในบริเวณอื่นร่วมด้วย เช่น ที่หนวด เครา จอน หรือเส้นขนในบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย
4. อาจพบความผิดปกติของเล็บร่วมด้วย เช่น พบหลุมเล็ก ๆ หรือยุบตัวเป็นแนวยาวบนเล็บ เล็บร่อน เล็บเปราะ เล็บผิดรูป ฯลฯ


การรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมนั้น โดยทั่วไปแล้วกว่า 50% ของผู้ที่ประสบปัญหานี้สามารถหายเองได้ หรือหากกำลังอยู่ระหว่างรักษาโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่องอยู่แล้วและพบว่ามีอาการผมร่วงเป็นหย่อมร่วมด้วย หากได้รับการรักษาที่ระบบภูมิคุ้มกันก็จะทำให้อาการของโรคหายไปเช่นกัน โดยผมจะขึ้นมาใหม่เอง ซึ่งจะมีลักษณะบางและเป็นสีขาวในช่วงแรก หากการอักเสบใต้ผิวหนังดีขึ้นและหายไปเอง ผมก็จะกลับมางอกได้ใหม่ภายในระยะเวลา 6 – 12 เดือน


ซึ่งในระหว่างที่ร่างกายกำลังฟื้นตัวนั้น การรับประทานอาหารที่มีส่วนในการเสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมจะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้อาการดีขึ้นได้ เช่นสารสกัดจากหญ้าหางม้า, โปรตีน, ไบโอติน, สังกะสี และซิลิกา จะช่วยลดอาการผมร่วงและเสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมได้ ทำให้อาการผมร่วงเป็นหย่อมค่อย ๆ ดีขึ้นและกลับมาเป็นปกติได้ไม่ยาก


แต่สำหรับผู้ที่แม้จะผ่านระยะเวลา 6 – 12 เดือนมาแล้ว แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น แต่ยังร่วงซ้ำและมีแนวโน้มที่จะร่วงเพิ่มขึ้นอีกในบริเวณอื่น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการและเข้ารับการรักษาต่อไป


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

หยุดปัญหาผมร่วง ผมบาง ก่อนที่จะสายเกินไปด้วย ProHare โภชนเภสัชเพื่อเส้นผมแข็งแรงเงางาม ลดผมหลุดร่วง และเสริมสร้างการเกิดใหม่ให้เส้นผม

  • รวมสารสกัดจากธรรมชาติ วิตามิน และแร่ธาตุรวม 13 ชนิด สำหรับการบำรุงเส้นผมโดยเฉพาะ และมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณและเล็บ
  • สารสกัดจากหญ้าหางม้า (Horsetail Extract) สมุนไพรธรรมชาติที่ถูกใช้ในทางการแพทย์มาตั้งแต่ยุคโบราณ อุดมไปด้วยซิลิกา, สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง เพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม กระตุ้นให้ผมงอกขึ้นใหม่ และช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น
  • กรดอะมิโนเมทไธโอนีน (L-Methioinie) และกรดอะมิโนซีสเทอีน (L-Cysteine) ช่วยเสริมส้างการงอกใหม่และเสริมความแข็งแรงของเส้นผม และเพิ่มการหมุนเวียนเลือดที่หนังศีรษะ ปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและรังสียูวี
  • สังกะสี (Zinc) ทองแดง (Copper) และแร่ธาตุโมลิบดินัม (Molybdenum) ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง รวมถึงการงอกใหม่ของเส้นผม ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ ช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ ทำให้ไขมันที่หลั่งออกมามีปริมาณที่เหมาะสมและลดผมหลุดร่วงได้
  • ไบโอตินและวิตามินบีรวม (Biotin & Vitamin B Complex) ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้เส้นผมแข็งแรงเงางามและมีสุขภาพดี


ProHare เหมาะสำหรับ

  1. ผู้มีปัญหาผมเปราะบาง ขาดหลุดร่วง
  2. ผู้มีปัญหาผมน้อย ผมเส้นเล็ก ผมบาง
  3. ผู้ที่มีปัญหาผมเสียจากการย้อม ยืด ดัด ไดร์
  4. ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอด
  5. ผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหลังโควิด

ProHare โภชนเภสัชเพื่อเส้นผมแข็งแรงเงางาม หลดผมหลุดร่วง และเสริมสร้างการเกิดใหม่ให้เส้นผม ผลิตจากประเทศเยอรมนี 1 กล่องบรรจุ 30 แคปซูล ราคา 990 บาท รับประทานวันละ 1 แคปซูลก่อนนอน