คืนสมดุลย์ให้ผิวด้วย Probiotic filtrate

ในวงการเวชสำอางค์ เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า จุลินทรีย์นั้นมีบทบาทในการนำมาพัฒนาในตำรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า และผิวกาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารที่เกิดจากการหมักของจุลินทรีย์ในการช่วยผลัดเซลล์ผิว ปรับสีผิวให้กระจ่างใส ลดการอักเสบในผิวที่ระคายเคือง เป็นต้น

 

การใช้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับร่างกายโดยตรง พวกโปรไบโอติก(Probiotic) เช่น จุลินทรีย์ชนิดแบคทีเรียตระกูล Lactobacillus มาหมักบ่ม เพื่อให้แบคทีเรียเหล่านี้สร้าวิตามินบีคอมเพล็กซ์ธรรมชาติ กรดอะมิโน กรดแลคติกธรรมชาติ สารต้านเชื้อโรคหรือต้านแบคทีเรียที่ก่อโรคกับร่างกายต่างๆ การสกัดสารที่เป็น bioactive เหล่านี้ออกมา อยู่ในรูปแบบที่เรียกว่า Filtrate โดย Filtrate ที่ทำได้โดยเทคโนโลยีชีวภาพนี้ จะอุดมไปด้วยสารสำคัญที่กล่าวข้างต้นในปริมาณที่สูง และอ่อนโยนต่อผิวพรรณ

 

“สาเหตุอันนำไปสู่ภาวะผิวแพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง”

1) สิ่งแวดล้อม

เราพบว่าอากาศเย็น และอากาศร้อนล้วนส่งผลต่อความชุ่มชื่นผิวทั้งสิ้น ทำให้ผิวแห้ง แพ้ง่าย และไวต่อการระคายเคือง อีกทั้งสิ่งมลภาวะ เช่น ควันต่างๆจากท่อไอเสีย จากควันไฟ และฝุ่นละอองต่างๆก็สามารถทำลายสมดุลย์ผิวได้เช่นกัน

2) สารเคมี

สารเคมีในผลิตภัณฑ์หลายชนิดสามารถทำให้ผิวแพ้ง่าย ระคายเคืองได้ เช่น การสัมผัสผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ แม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ล้างผิวหน้าและกาย รวมถึงเครื่องสำอางบำรุงผิวที่ผสมสารเสี่ยงต่อการระคายเคือง

3) การทานอาหาร และน้ำ

หากร่างกายไม่ได้รับน้ำและสารอาหารที่เพียงพอ ผิวของคุณจะอ่อนแอลงได้ ในช่วงที่ผิวมีปัญหา การทานอาหารให้ได้ผลในการรักษานั้นอาจไม่ทัน เช่น หากมีการอักเสบของผิวจากแสงแดดลองมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยลดการอักเสบของผิวได้เช่น น้ำมันจาก Krill (มีโอเมก้า3ลดการอักเสบของผิวและ Astaxanthin ปกป้องผิวจากแสงแดด)  หรือผิวที่มีการติดเชื้อง่ายเช่นในผู้ป่วยเบาหวาน ลองมองหาผลิตภันฑ์อาหารเสริมกลุ่มเบต้ากลูแคน ที่ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานผิวพรรณได้

4) สภาพผิวแต่ละบุคคล

หลายครั้งที่บางคนมีผิวแพ้ง่ายแม้สัมผัสกับสิ่งที่หลายๆคนไม่แพ้ ทั้งนี้แต่ละคนมีแนวโน้มที่จะมีผิวแพ้ง่าย และไวต่อการระคายเคืองอันเนื่องมาจากสภาพผิว และปัญหาที่เป็นอยู่ และการเสียสมดุลย์ของแบคทีเรียที่อยู่ที่ผิวก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายเช่นกัน โดยในปัจจุบันพบว่ามีการนำสาร Probiotic filtrate ไปใช้ในป้องกันและประกอบการรักษาโรคต่างๆ เช่น ปัญหากลิ่นตัวทั้งในชาย และหญิง การอักเสบของผิวหนังบางส่วน ปัญหาการระคายเคืองหรืออาการแพ้ของผิวหนังต่อสารเคมีต่างๆ รวมถึง ปัญหาอาการแห้ง และขาดความชุ่มชื้นของช่องคลอดในหญิงวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย

 

บทความโดย บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center  ร.พ.บำรุงราษฎร์

อ้างอิงจาก

1) Muizzuddin N1, Maher W, Sullivan M, Schnittger S, Mammone T.Physiological effect of a probiotic on skin.J Cosmet Sci. 2012 Nov-Dec;63(6):385-95.

2) Tsai CC1, Chan CF, Huang WY, Lin JS, Chan P, Liu HY, Lin YS.Applications of Lactobacillus rhamnosus spent culture supernatant in cosmetic antioxidation, whitening and moisture retention applications.Molecules. 2013 Nov 15;18(11):14161-71. doi: 10.3390/molecules181114161.

 

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand

 

Probac Mist                                        Probac Serum                              Probac Cleansing Mousse