อยากให้ลูกฉลาดต้องทำยังไง กำหนดได้ไหม?

อยากให้ลูกฉลาดต้องทำยังไง กำหนดได้ไหม?

ช่วงระยะเวลาที่สำคัญที่สุดสำหรับการเรียนรู้ของมนุษย์ คือ แรกเกิดถึง 7 ปี เพราะการพัฒนาสมองของมนุษย์ในช่วงวัยนี้จะพัฒนาไปถึง 80 % ของผู้ใหญ่

สมองของเด็กสามารถเรียนรู้ได้มากกว่าสมองของผู้ใหญ่เป็นพันๆ เท่า ในช่วงวัยเด็กสมองจะพร้อมรับและจดจำทุกๆ อย่าง เซลล์แต่ละเซลล์จะเชื่อมโยงกันทำให้เด็กเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ดี จนเมื่ออายุ 10 ขวบขึ้นไปสมองจึงเริ่มจำกัดการเรียนรู้ และเลือกการรับสิ่งต่างๆ เข้ามาเพื่อนำส่วนที่เหลือไปใช้ในชีวิตประจำวัน

ความฉลาดของลูกจึงถูกกำหนดมาตั้งแต่วัยเด็ก นอกจากการจัดหลักสูตรการเรียนรู้ที่เหมาะสม การเลือกสารอาหารที่เพียงพอและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสมองก็สำคัญ สารอาหารที่จำเป็นต่อประสิทธิภาพของสมองแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ได้แก่

  1. กินเพิ่มความจำ มีสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มสารบำรุงระบบประสาทและเพิ่มความจำ ทั้งความจำระยะสั้นและการดึงความจำระยะยาวออกมาใช้ สารอาหารที่มีส่วนช่วยก็จะเป็นอาหารที่มีสารอาหารประเภทโคลีน วิตามินบี และอีช่วยบำรุงประสาท ซึ่งจะอยู่ในอาหารประเภท นมถั่วเหลือง เนื้อสัตว์ นม ไข่ ธัญพืชต่างๆ ตั้งแต่ถั่ว ข้าวซ้อมมือ ซีเรียลต่างๆ โยเกิร์ต
  1. เสริมไอคิว เพิ่มประสิทธิภาพสมอง ไอคิวเป็นค่าที่บ่งชี้ความฉลาดในการใช้ตรรกะ การคิดวิเคราะห์ ประสิทธิภาพของสมองที่สูงก็หมายถึงไอคิวสูง มีสารอาหารบางกลุ่มที่จะเข้าไปช่วยการทำงานของสมองโดยตรง ไม่ว่าจะช่วยฟื้นฟู หรือไปช่วยเสริมสร้างเติมเต็ม ให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สารอาหารในกลุ่มนี้ได้แก่ โอเมก้า3 และ DHA และธาตุเหล็ก อาหารที่มีโอเมก้า 3 และ DHA อยู่ในปลาทะเลเป็นส่วนใหญ่ เป็นสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับสมองและระบบประสาท จำเป็นต้องได้รับตั้งแต่เด็กๆ ส่วนแร่ธาตุอีกชนิด คือ ธาตุเหล็ก ชนิดนี้ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าตัวอื่นๆ เพราะธาตุเหล็กช่วยเสริมไอคิวได้เป็นอย่างดี มีการสร้างเยื่อหุ้มไมอีลีนสำหรับเซลล์ประสาท ทำให้การส่งสัญญาณประสาทมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  1. กินลดความเครียด ถึงจะไม่เกี่ยวข้องกับความฉลาดโดยตรง แต่ความเครียดก็ถือว่าเป็นศัตรูของการเรียนรู้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่คงต้องช่วยลดความเครียดเหล่านี้ลงให้กับเด็กๆ เพื่อให้เกิดสมาธิ และเรียกการทำงานของสมองให้กลับคืนมาโดยอาหารในกลุ่มลดความเครียด ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ซึ่งวิตามินบีนอกจากจะช่วยเรื่องความจำแล้ว ยังช่วยเพิ่มสารแห่งความสุขได้ด้วย

ขอแนะนำ PreCOG, Holistic Nutrients for Cognitive Function รวมกลุ่มสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองเอาไว้ถึง 6 ชนิด! สนใจผลิตภัณฑ์สามารถสอบถามเภสัชกรได้ที่ LAB Pharmacy ทุกสาขา , Watsons online หรือติดต่อปรึกษาเภสัชกรได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ Call Center 02-634-0225, inbox และ Line : @interpharma

อ้างอิงข้อมูลจาก : สสส., โรงพยาบาลกรุงเทพฯ, นิตยสารชีวจิต

ด้วยความปรารถนาดี

Interphama Thailand

Interpharma Thailand