สมองดีแค่เลือกทานอาหารสมอง

สมองดี เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เพราะสมองมีบทบาทต่อการเรียนรู้ สมองดีย่อมรวมถึงประสิทธิภาพในการจดจำ การรับสิ่งต่างๆ ความอดทนไม่เหนื่อยล้าง่ายๆ กระปรี้กระเปร่า กระตือรือร้น ล้วนเป็นปัจจัยที่กำหนดว่าสมองมีสุขภาพดีหรือไม่

.

พัฒนาการของสมองนอกจากเกิดขึ้นได้ตามช่วงวัย การรับสารอาหารที่ส่งผลต่อการเรียนรู้และการทำงานของสมองก็สำคัญ มีสารอาหารหลายชนิดที่มีส่วนช่วยพัฒนาและบำรุงระบบประสาทและสมอง คำถามคือเราควรเลือกทานอะไรดี?

.

  1. วิตามินชนิดต่างๆ ได้แก่ วิตามินบี 1, บี 6, บี 12, วิตามินซี, วิตามินอี ซึ่งสามารถพบได้ในอาหารประเภทผัก ผลไม้ และธัญพืชไม่ขัดสี วิตามินจะช่วยสนับสนุนการทำงานของกระแสประสาท ช่วยให้ร่างกายส่งออกซิเจนไปที่สมองมากขึ้น ทำให้ความจำระยะสั้นดีขึ้น จดจำสิ่งต่างๆได้มากขึ้น
  2. ไขมันโอเมก้า 3 ไขมันเป็นส่วนประกอบของเซลล์สมอง โครงสร้างของสมองมีไขมันอยู่ถึง 60% การรับประทานไขมันโอเมก้าจึงช่วยให้สมองอบอุ่นและแข็งแรง ไขมันโอเมก้าได้รับจากการรับประทานอาหารต่างๆ เช่น ปลาทะเล ปลาทู เมล็ดธัญพืชเปลือกแข็งต่างๆ เช่น งา เมล็ดเซีย น้ำมันมะกอก (ไม่ผ่านความร้อน) น้ำมันทานตะวัน เป็นต้น
  3. คาร์โบไฮเดรต หรือน้ำตาลกลูโคส สมองจำเป็นต้องใช้น้ำตาลกลูโคสที่ได้จากคาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงาน ร่างกายต้องการคาร์โบไฮเดรตมาใช้ในชีวิตประจำวันในปริมาณที่เหมาะสม สังเกตว่าการไดเอตแบบงดแป้ง งดคาร์โบไฮเดรตไปเลย จะทำให้ผู้ไดเอตไม่ค่อยสดชื่น “หัวตื้อ” คิดติดๆขัดๆ หลงๆ ลืมๆ สติไม่อยู่กับตัว นั้น เพราะว่าสมองทำงานไม่เต็มที่นั่นเอง
  4. โคลีน เป็นสารอาหารสำคัญที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยเรื่องความจำระยะสั้น และช่วยให้สมองจดจำ และดึงความทรงจำต่างๆออกมาได้ดีขึ้น โคลีนมักพบในอาหารประเภทไข่แดง เครื่องใน แต่อาหารเหล่านี้มีไขมันสูงมาก ปัจจุบันการแนะนำให้ทานโคลีนจากอาหารเสริมจึงได้รับความนิยมมากขึ้น

 

นอกจากนี้ก็ยังมีกรดอะมิโนอีกหลายๆ ชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ แต่สมองต้องการก็อาศัยหาทานได้จากอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ทั้งไก่ ปลา หมู เนื้อ และอาหารถั่วที่ให้โปรตีนสูงอีกหลายชนิด

.

สำหรับคำถามว่าควรทานอาหารบำรุงสมองบ่อยแค่ไหน คำตอบคือ “ทุกวัน” เพราะสมองมีการเติบโตทุกวัน ในทุกๆวันจะมีการผลัดเปลี่ยนเซลล์สมองเป็นล้านๆ เซลล์ เซลล์เก่าตายไป และเซลล์ใหม่ถูกกระตุ้นขึ้นมาแทนที่ เซลล์เหล่านี้จำเป็นต้องได้รับสารอาหารอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในวัยเจริญเติบโต สมองที่ได้รับการสารอาหารเพียงพอจะช่วยให้การเรียนรู้สิ่งต่างๆ เป็นไปอย่างราบรื่นและกระปรี้กระเปร่า สดชื่น พร้อมจำสิ่งใหม่ๆ เสมอ

.

อ้างอิงข้อมูลจาก : เว็ปไซต์โรงพยาบาลกรุงเทพ

.

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand