รู้จักโรค Bacterial Vaginosis สาเหตุของน้องสาวกลิ่นปูดอง

รู้จักโรค Bacterial Vaginosis สาเหตุของน้องสาวกลิ่นปูดอง 

ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial Vaginosis) หรือย่อสั้นๆว่า BV เป็นการติดเชื้อในช่องคลอดที่พบได้บ่อยที่สุด แม้ว่าการติดเชื้อจะไม่รุนแรง แต่อาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมาได้หากไม่ได้รับการรักษา 

BV เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการเจ็บ คัน และตกขาวมีกลิ่นเหม็น ทว่าสาวๆ ที่เป็นโรคนี้มักจะไม่รู้ตัวว่าตนกำลังมีภาวะดังกล่าว และนั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย เพราะอาการดังกล่าวเป็นสัญญาณบอกว่ากำลังมีบางอย่างผิดปกติ 

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนของภาวะ BV 

  • ตกขาวมีสีที่แปลกไป คือมีสีขาวขุ่นหรือสีเทา มีลักษณะเหนียวข้นและมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ 
  • รู้สึกปวดแสบในขณะปัสสาวะ 
  • มีอาการคันบริเวณช่องคลอดทั้งด้านในและภายนอกรอบๆ ช่องคลอด 
  • มีกลิ่นเหม็นคาวผิดปกติ ลักษณะของกลิ่นจะคล้ายของหมักดอง เช่น กลิ่นน้ำปลา หรือในบางรายอาจมีกลิ่นรุนแรงแบบเหม็นเน่าคล้ายปลาร้าก็เป็นไปได้ 

ส่วนสาเหตุของการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด มักเกิดจากการสูญเสียสมดุลของแบคทีเรีย โดยปกติแล้วในร่างกายและช่องคลอดของคุณสาวๆ จะมีแบคทีเรียชนิดดี (โปรไบโอติก) จำนวนหนึ่งอยู่แล้วซึ่งมีจำนวนมากกว่าแบคทีเรียชนิดไม่ดี แต่หากความสมดุลดังกล่าวมีความผิดปกติที่อาจเกิดจากการล้างสวนช่องคลอด นั่นอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะ BV ได้ 

การเสียสมดุลของแบคทีเรียเกิดจากการสูญเสียค่า pH ที่เหมาะสม เพราะการสวนล้างช่องคลอด หรือการใช้สบู่ธรรมดาล้างบริเวณขาหนีบ,จุดซ่อนเร้น ทำให้บริเวณดังกล่าวมีค่า pH เป็นด่างซึ่งเหมาะสำหรับการแพร่กระจายของแบคทีเรียก่อโรค 

การฟื้นคืนสมดุลของแบคทีเรียที่ดีเพื่อรักษาและป้องกัน BV ต้องเริ่มจากเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีค่า pH เป็นกรดอ่อนๆ และถ้าให้ดียิ่งขึ้น ปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับจุดซ่อนเร้นที่ช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ดี (โปรไบโอติก) ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่า 

TS6 Lady Health มีส่วนผสมของสารสกัด Probiotic Filtrate Probiotic Filtrate สารสกัดจากแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส 2 ชนิด เป็นสารอาหารให้กับเชื้อจุลินทรีย์ตัวดีบริเวณจุดซ่อนเร้น ช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่ดี เสริมภูมิคุ้มกัน คืนสมดุลให้จุดซ่อนเร้น สยบทุกปัญหากวนใจ คืนความมั่นใจกลับคืนให้ผู้หญิง 

TS6 Lady Health แก้ปัญหาและป้องกัน 8 ปัญหาจุดซ่อนเร้นที่ห้ามมองข้าม ได้แก่ กลิ่นคาวปลา, ตกขาวมีกลิ่นเหม็น, คันในร่มผ้า, ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา, ทางเดินปัสสาวะอักเสบ, ช่องคลอดแห้ง, อาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ และสีหมองคล้ำ  

มีจำหน่ายที่โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์, โรงพยาบาลพญาไท1, Lab Pharmacy, Save drug และร้านยาชั้นนำทั่วไป  

สนใจสอบถามเภสัชกร Interpharma ติดต่อได้โดยตรงทาง Call Center 02-634-0225, inbox และ Line @interpharma 

ด้วยความปรารถนาดี 

Interpharma Thailand 

อ้างอิงจาก : https://www.honestdocs.co