ผู้ชายยิ่งสูงยิ่งดี จริง…หรือไม่จริง?

ผู้ชายยิ่งสูงยิ่งดี จริง…หรือไม่จริง

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ชายตัวสูงจะดูสง่ากว่า ไม่ต้องหน้าตาดีหรือหล่อมากก็ได้ ขอแค่ตัวสูง คอยาว แขน-ขายาว ช่วยให้มีบุคลิกดีกว่าคนทั่วไป 

 

ตามหลักฐานจากการเก็บสถิติต่างๆนานา เกี่ยวกับความสูงเเล้ว ผู้ชายที่ตัวสูงกว่าผู้ชายคนอื่นมักจะได้เปรียบทางด้านกีฬา เเละทางด้านการงาน ผู้ชายที่มีรูปร่างสูงใหญ่จะเเลดูมีเสน่ห์หรือ charisma มากกว่าผู้ชายที่ตัวเตี้ยกว่า 

ยกตัวอย่างหลักฐานที่ว่าคนที่ได้รับเลือกให้ได้รับตำเเหน่งขึ้นไปเป็นประธานาธิบดีสหรัฐมักจะมีความสูงที่สูงกว่าคู่เเข่งอีกคนหนึ่ง อย่างเช่น โอบาม่า เเละลินคอล์น เป็นต้น 

 

สาเหตุที่คนตัวสูงๆมักจะได้เปรียบทางด้านการงานนั้นสามารถอธิบายได้จากความชอบและความเชื่อที่อาจจะไม่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า คนตัวสูงมีความสามารถมากกว่าคนที่ตัวเตี้ยกว่า ซึ่งก็อาจจะคล้ายๆกันกับความเชื่อเเละความชอบที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มีให้กับผู้ชายที่สูงกว่าตัวเอง 

 

นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยล่าสุดจากสถาบันควบคุมโรค Center of Disease Control ออกมาประกาศว่า ผู้ชายตัวเตี้ยมีแนวโน้มที่จะฉุนเฉียวได้ง่ายกว่าผู้ชายตัวสูง โดยงานวิจัยได้ทำการเก็บข้อมูลจากผู้ชายจำนวน 600 คน อายุตั้งแต่ 18-50 ปี เพื่อศึกษาเกี่ยวกับ การรับรู้ มุมมองของตัวเอง และพฤติกรรมส่วนตัว ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า ผู้ชายที่มีความรู้สึกที่เป็นชายน้อยกว่า จะมีความเสี่ยงด้านอารมณ์ที่ฉุนเฉียวและก่ออาชญากรรมได้มากกว่า คนปกติถึง 3 เท่า 

 

ซึ่งผลวิจัยดังกล่าวนั้นไปสอดคล้องกับอาการที่เรียกว่า Short Man Syndrome จากทาง Oxford University ที่เคยทำวิจัยไว้ นั่นก็คือ ผู้ชายที่ตัวเล็กนั้นจะรู้สึกว่าตัวเองด้อย และมีความเป็นผู้ชายน้อยกว่าคนอื่นอาจจะส่งผลต่ออารมณ์ ทำให้เกิดความฉุนเฉียวและมีอารมณ์ที่รุนแรงมากกว่าผู้ชายตัวสูงนั่นเอง 

 

ด้วยความปรารถนาดี 

Interpharma Thailand