“ท้องผูกเรื่องใหญ่ ถ่ายสบายก็หายป่วย”
.
อาการท้องผูก อุจจาระไม่ออก อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเจ็บป่วย!
.
ท้องผูก ไม่อุจจาระหลายวัน ปวดศีรษะบ่อย สิวขึ้น ไม่สดชื่น อ่อนเพลียง่าย คุณอาจเริ่มสงสัยว่าเพราะทำงานหนักไป ไม่ค่อยได้นอน กินอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งก็น่าจะมีส่วน… แต่สาเหตุที่แท้จริงคือ ‘คุณกำลังรับพิษจากอุจจาระที่ตกค้างในลำไส้’
.
ในทางการแพทย์ปัจจุบันมีแพทย์ที่สนใจศึกษาเรื่องลำไส้ที่มีอุจจาระตกค้างว่าเกี่ยวพันกับโรคอย่างจริงจัง ยกตัวอย่างเช่น นายแพทย์ชินย่า ชาวญี่ปุ่น ได้ศึกษาลำไส้ของผู้คนกว่า 3 แสนราย พบว่าลำไส้ของคนที่มีสุขภาพดีจะมีลักษณะแตกต่างกับคนป่วย โดยผู้ที่มีอาการป่วยเรื้อรัง มักมีลำไส้สีซีดจางหรือคล้ำ มีเส้นเลือดขอด และที่สำคัญ ‘มีอุจจาระตกค้างในลำไส้’
.
‘อุจจาระ’ ถ้าตกค้างอยู่ในร่างกายจะเกิดพิษจากการหมักหมม บูดเน่าของกากอาหารในลำไส้ ทำให้เซลล์ในร่างกายสะสมพิษมากขึ้นเรื่อยๆ จนก่อให้เกิดสารพัดโรค ตั้งแต่เล็กน้อย เช่น มีกลิ่นตัว กลิ่นปาก ท้องอืด ปวดศีรษะ จนถึงมะเร็งลำไส้
.
โรคที่เกิดได้จากอุจจาระตกค้างในลำไส้จนเกิดพิษ เช่น สิว ฝ้า ผิวพรรณหยาบกร้าน ปวดศีรษะ เหนื่อย อ่อนเพลียตลอดเวลา เบื่ออาหาร หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ปวดหลัง ปวดเอว ท้องอืด ท้องเฟ้อ หายใจมีกลิ่นตัวเหม็น กลิ่นตัวแรง อุจจาระตกค้างบ่อยๆ ก็จะเป็นตัวก่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะเซลล์ผนังลำไส้ใหญ่สัมผัสกับพิษเป็นเวลานานๆ
.
กุญแจสำคัญในการดูแลสุขภาพ คงความหนุ่มสาว คือการทำให้ “อุจจาระ” ออกจากร่างกายให้เร็วที่สุด ถ้าวันนี้คุณใส่ใจเรื่องการขับถ่าย จะถือเป็นหนทางสู่สุขภาพดี 90% แล้วครับ
.
===============
.
“Check List อุจจาระตกค้างจากอาการท้องผูกและท้องผูกเรื้อรัง”
ถ้ามี 2 ใน 3 ของอาการนี้ สันนิษฐานไว้ก่อนว่าลำไส้คุณกำลังมีปัญหาแล้ว

– คุณมีอาการถ่ายไม่ออกเกิน 3 วัน หรือไม่ได้ถ่ายทุกวันเป็นประจำ

– เบ่งอุจจาระยาก ต้องเบ่งมาก เจ็บเวลาเบ่ง ปวดท้อง

– อุจจาระมีลักษณะแข็งมาก

– ต้องใช้ยาระบายเพื่อให้ถ่ายเป็นประจำ

– มีสิวขึ้นเรื้อรังแม้ไม่ใช่ช่วงวัยรุ่น มีฝ้า ผิวหยาบกร้าน

– รู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา ปวดหลัง ปวดเอว แบบไม่มีสาเหตุ เจ็บป่วยง่าย ภูมิคุ้มกันไม่ดี

– ถ้ามีอาการท้องผูกเป็นๆ หายๆ เกิน 6 เดือนแสดงว่าคุณอาจกำลังเป็นท้องผูกเรื้อรังจากการสูญเสียโปรไบโอติก!
.
===============
.
“ยาระบายอาจไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืน”
.
เวลาถ่ายไม่ออกเรามักนึกถึงยาระบาย ซึ่งปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายมากตามร้านสะดวกซื้อและร้านขายยาทั่วไป ซึ่งเวลาถ่ายไม่ออกส่วนมากเราก็มักจะไม่ไปพบแพทย์กัน แต่เลือกซื้อยาระบายมาทานกันเอง แต่รู้หรือไม่ว่าการพึ่งยาระบายเป็นประจำทำให้ลำไส้ทำงานผิดปกติ!
.
การใช้ยาระบายบ่อยๆ อาจทำให้การทำงานของลำไส้ผิดปกติ เพราะลำไส้จะคุ้นชินกับการกระตุ้นของยา จนถึงขั้นถ้าไม่ทานยากระตุ้น ลำไส้ก็จะเกิดอาการขึ้เกียจ ไม่ทำงานขึ้นมาเฉยๆ
.
ถ้าเริ่มมีอาการดังกล่าวแล้วยังฝืนทานยาต่อไป อาจทำให้ลำไส้ไม่ทำงานถาวร จนเกิดเป็นปัญหาสุขภาพเพิ่มขึ้นจากลำไส้ไม่ทำงาน
.
===============
.
“โปรไบโอติก ทางเลือกเพื่อการขับถ่ายที่ยั่งยืน”
.
ปัจจุบันแพทย์หลายท่านที่ใส่ใจเรื่องปัญหาลำไส้จะเลือกให้ผู้ป่วยท้องผูกทาน “โปรไบโอติก (Probiotic)” หรือแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ซึ่งช่วยให้การทำงานของลำไส้เป็นปกติ มีส่วนช่วยอย่างมากให้เกิดการขับถ่ายเป็นประจำ
.
แบคทีเรียโปรไบโอติก (Probiotic) มีส่วนช่วยในการทำงานของลำไส้โดยสังเคราะห์กรดอะมิโนที่จะกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ผลิตแก๊สที่ช่วยผลักดันอุจจาระและขจัดเชื้อโรคออกจากลำไส้ เพิ่มมวลและความนุ่มให้กับอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวก
.
มีนักวิทยาศาสตร์ ชื่อ Dr. R.H.Siver ได้พยายามศึกษาการใช้ประโยชน์ของโปรไบโอติก เพื่อรักษาผู้มีปัญหาลำไส้ทำงานไม่ปกติ ซึ่งก็ได้ผลดี แถมได้ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงคือ การรักษาดังกล่าวกลับเป็นประโยชน์ของผิวหน้าของผู้ป่วยที่เป็นสิวให้กลับดีขึ้นถึง 80% ภายใน 1-2 สัปดาห์ ดังนั้นการมีแบคทีเรียโปรไบโอติกในลำไส้ใหญ่มากเท่าใด ยิ่งทำให้เรามีสุขภาพดีเท่านั้น
.
ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand