กินอะไร ทำไมดูแก่จัง! 5 อาหารควรเลี่ยงเพราะทำให้แก่เร็ว

กินอะไร ทำไมดูแก่จัง! 5 อาหารควรเลี่ยงเพราะทำให้แก่เร็ว

.

ทราบหรือไม่ทำไมคนเราอายุเท่ากันแต่ดูแก่ไม่เท่ากัน?

.

คำตอบคือ “ความแก่” ไม่ได้สัมพันธุ์กับ “ตัวเลขอายุ” เสมอ ความแก่, ความชรา หรือความเสื่อมของร่างกายมีสาเหตุหลักจากเซลล์ที่ถูกทำลาย โดยสามารถจำแนกได้ 2 สาเหตุหลักๆ คือ ถูกทำลายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นโดยอนุมูลอิสระ และถูกทำลายจากความแก่

.

อนุมูลอิสระ คือโมเลกุลที่ไม่เสถียร เมื่อทำปฏิกิริยากับเซลล์ จะส่งผลให้เซลล์ถูกทำลาย ทำให้เซลล์ต้องแบ่งตัวมาทดแทน ซึ่งธรรมชาติของเซลล์สามารถแบ่งตัวได้จำกัด ยิ่งแบ่งตัวมาก เซลล์ก็ยิ่งเสื่อมสภาพ กระบวนการนี้ถือเป็นกระบวนการแก่ตัวตามธรรมชาติของมนุษย์ เพราะอนุมูลอิสระทั้งถูกสร้างจากในร่างกายและรับจากภายนอกร่างกาย

.

ช่องทางหนึ่งที่เราจะรับอนุมูลอิสระเพิ่มเข้าสู่ร่างกายได้ก็คืออาหาร จะมีอาหารบางอย่างที่มีอนุมูลอิสระมาก และยิ่งทานเยอะเท่าไหร่ก็ดูเหมือนยิ่งทำให้แก่เร็วเท่านั้น ในทางตรงกันข้ามถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็จะช่วยให้ดูอ่อนเยาว์กว่าอายุมากขึ้น

.

5 อาหารที่ยิ่งทานยิ่งแก่เร็ว

.

  1. เนื้อสัตว์ปิ้งย่าง ความร้อนสูง
  2. อาหารน้ำตาลสูง
  3. เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์
  4. อาหารทอด ติดมัน ไขมันทรานส์
  5. อาหารปนเปื้อนสารเคมี ผงชูรส และสารกันบูดสูง

.

อาหารที่กล่าวมาทั้ง 5 กลุ่มนี้ยิ่งทานมาก ร่างกายก็ยิ่งได้รับอนุมูลอิสระมาก อักเสบมาก และเป็นสาเหตุให้ผิวพรรณดูแก่ ไม่สดใส เหี่ยวย่นก่อนวัยได้ วิธีแก้ไขนอกจากจะลดปริมาณการทานแล้ว การทานสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ดักจับและทำลายอนุมูลอิสระให้ได้ในปริมาณที่สมดุลกันก็ช่วยได้ เช่นกัน

.

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand