กลิ่นเหม็น คาวปลา คัน… รักษาให้ถูกวิธี

กลิ่นเหม็น คาวปลา คัน รักษาให้ถูกวิธี

กลิ่นจากช่องคลอด (Vaginal Odor) คือ กลิ่นต่างๆ ที่มาจากช่องคลอด ซึ่งโดยปกติช่องคลอดจะมีกลิ่นอ่อนๆอยู่แล้ว แต่ถ้ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงก็อาจเป็นสัญญาณบางอย่างของปัญหาสุขภาพได้

ความรุนแรงของกลิ่นจะมีความแตกต่างระหว่างการมีประจำเดือน การการตั้งครรภ์ หรือกำลังอยู่ในช่วงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งในบางครั้งคุณอาจจะรู้สึกถึงกลิ่นที่รุนแรงได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือการออกกำลังกาย

กลิ่นเหม็นที่รุนแรงผิดปกติ อาจเกิดจากขาดสุขอนามัยที่ดี หรือสาเหตุที่เจอบ่อยก็คือการติดเชื้อในช่องคลอด

การติดเชื้อในช่องคลอด เกิดจากการเจริญเติบโตของเชื้อก่อโรคในช่องคลอด ซึ่งเกิดจากสภาวะในช่องคลอดมีค่าเป็นเบสซึ่งเป็นสภาวะที่แบคทีเรียก่อโรคและเชื้อราเติบโตได้ดี ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ทำให้มีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรงคล้ายปลาเน่า คันตลอดเวลา และในบางรายอาจมีสีของตกขาวเป็นสีเขียวเหลืองและเหม็นรุนแรง

สภาวะเป็นเบสมีสาเหตุได้จากการใช้สบู่ที่มีค่า pH ไม่เหมาะสม หรือการสวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ

โดยธรรมชาติของช่องคลอดที่มีสุขภาพดีจะมีสภาวะเป็นกรดอ่อนๆ (pH 4.5 – 5.5) ซึ่งสภาวะนี้ดีต่อจุลินทรีย์ประจำถิ่น และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับจุดซ่อนเร้น ช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียก่อโรคและเชื้อราเข้ารุกรานสร้างปัญหาบริเวณนี้

การป้องกันและแก้ปัญหาจุดซ่อนเร้นจึงเริ่มจากการสร้างสุขสภาวะบริเวณช่องคลอดให้เป็นกรดอ่อนๆ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีค่า pH เหมาะสม และช่วยเสริมสร้างแบคทีเรียประจำถิ่นอย่างแลคติกแอซิด แบคทีเรีย

จากการศึกษาการใช้ Probiotics ในผู้ป่วยที่มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อราเรื้อรัง พบว่าสามารถทำให้โรคหายได้ดี เมื่อให้ Lactobaccillus acidophilus จะช่วยลดจำนวนเชื้อราในช่องคลอด ป้องกันการกระจายของเชื้อ และยังพบว่าช่วยลดการกระจายของเชื้อที่เกิดจากเพศสัมพันธุ์ได้ด้วย

อ้างอิง : HonestDoc, สงขลานครินทร์เวชสาร