คัน บริเวณจุดซ่อนเร้นบ่อยๆ ควรทำยังไงดี?

“คัน” บริเวณจุดซ่อนเร้นบ่อยๆ ควรทำยังไงดี?

.

หลายคนไม่รู้มาก่อนเลยว่าอาการ “คันหยุกหยิก” บริเวณจุดซ่อนเร้นบ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนของ “โรคเชื้อราในช่องคลอด”

.

ผู้หญิงส่วนมากจะคิดว่าอาการคันเป็นเรื่องธรรมชาติ และไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ทำให้มองข้ามสัญญาณเตือนนี้ไป เมื่อกลับมาสนใจก็พบว่าปัญหาลุกลามใหญ่โต เพราะจากอาการคันธรรมดาอาจนำไปสู่อาการช่องคลอดอักเสบ บวมแดง และติดเชื้อ เกิดอาการคันรุนแรง แสบร้อน และอาจมีกลิ่นเหม็นได้

.

โรคเชื้อราในช่องคลอด (Vaginal Candidiasis) เกิดจากการติดเชื้อราภายในช่องคลอดหรือบริเวณปากช่องคลอด ทำให้เกิดการระคายเคืองและอาการคันอย่างรุนแรง สาเหตุของโรคเกิดจาก “ภาวะเสียสมดุลจุดซ่อนเร้น” เกิดการสูญเสียแบคทีเรียแลคโตบาซิลไล แบคทีเรียประจำถิ่น ทำให้เชื้อรามีการเจริญเติบโตได้มากขึ้น เกิดอาการคันยุกยิก ก่อนนำไปสู่อาการที่รุนแรงขึ้นตามที่กล่าวมา

.

ดังนั้นเมื่อสาวๆ พบว่าตัวเองมีอาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้น อย่าได้มองข้ามและควรรีบหาวิธีแก้ไข ดังต่อไปนี้

.

  1. เลิกสวมใส่กางเกง กระโปรง หรือชั้นในที่แน่นจนเกินไป เพราอาจทำให้เกิดการอับชื้นจนเพิ่มจำนวนเชื้อราได้ง่าย ตรงกันข้ามควรเลือกเนื้อผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติที่มีการถ่ายเทของอากาศได้ดี
  2. ไม่ควรใส่เสื้อที่อับชื้นเป็นเวลานาน เช่น ชุดว่ายน้ำ ชุดออกกำลังกาย เมื่อเสร็จการเล่นกีฬาแล้วควรอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกครั้ง
  3. หยุดสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำเปล่า เพราะเป็นสาเหตุโดยตรงของการสูญเสียสมดุลของจุดซ่อนเร้น
  4. อย่าใช้ยาสวนช่องคลอด หรือทานยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็น ควรทานตามคำสั่งของแพทย์เท่านั้น
  5. ในช่วงมีประจำเดือนควรเปลี่ยนผ้าอนามัยเป็นประจำ โดยเฉพาะในวันที่เหงื่อออกมาก อากาศอับชื้น เช่นเดียวกับชุดชั้นในถ้ามีเหงื่อออกมากก็ควรเปลี่ยนระหว่างวัน จะช่วยป้องกันปัญหาได้มาก
  6. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่มีค่า pH ที่เหมาะสม เพราะนอกจากช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราแล้วยังช่วยส่งเสริมให้แบคทีเรียแลคโตบาซิลไลเติบโตได้มากขึ้น

.

TS6 Lady Health Cleansing Mousse ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ไม่เพียงมีค่า pH ที่เหมาะสม แต่เป็นหนึ่งเดียวที่มี Probiotic Filtrate สารสกัดจากแบคทีเรียสายพันธุ์แลคโตบาซิลลัส 2 ชนิด เป็นอาหารให้แบคทีเรียแลคโตบาซิลไลบริเวณจุดซ่อนเร้นเติบโตได้ดีขึ้น คืนสมดุลให้จุดซ่อนเร้นมีสุขภาพดี คืนความมั่นใจให้ผู้หญิงทุกคน

.

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand

.

Cr. pobpad