5 เรื่องจริงเกี่ยวกับ ตับ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

“ตับ” ถือเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ด้วยบทบาทและหน้าที่ในการสร้างโปรตีน สร้างน้ำดี ล้างสารพิษ เป็นที่กักเก็บวิตามิน และหน้าที่อื่น ๆ อีกมากมายอย่างน้อยกว่า 500 อย่าง จึงอาจบอกได้ว่าตับเป็นอวัยวะที่มีความพิเศษและซับซ้อนที่สุดอย่างหนึ่งของร่างกาย ซึ่งถ้าคุณอยากมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของตับมากขึ้น นี่คือ 5 เรื่องจริงเกี่ยวกับตับที่คุณอาจไม่เคยรู้


1. ตับเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายมนุษย์
เนื่องจากมันเป็นอวัยวะส่วนที่มีความรับผิดชอบ และหน้าที่ต่อร่างกายมากมาย โดยตับของคนที่โตเต็มวัยอาจมีขนาดใหญ่เท่ากับลูกฟุตบอล และมีน้ำหนักมากกว่า 1.3 กิโลกรัมเลยทีเดียว


2. ตับสามารถฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองได้ มีงานวิจัยมากมายระบุว่าตับเป็นอวัยวะที่มีความสามารถในการฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองได้ดีที่สุดของร่างกาย ต่อให้มีบาดแผลหรือได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงเพียงใด ตับก็สามารถสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่เซลล์เก่า และฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาสมบูรณ์ได้ในเวลาไม่นาน แต่แน่นอนว่าความสามารถในการซ่อมแซมก็ขึ้นอยู่กับการดูแล และรับประทานอาหารของเจ้าของตับด้วย

สิ่งเดียวที่ต้องระวังเกี่ยวกับการฟื้นฟูตัวเองของตับ ก็คือการบาดเจ็บหรืออักเสบเรื้อรังที่ทำให้ตับต้องซ่อมแซมตัวเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจทำให้เซลล์ออกมาใหม่กลายเป็นเนื้อร้ายและเกิดเป็นเซลล์มะเร็งตับได้นั่นเอง


3. ตับสามารถคงประสิทธิภาพการทำงานได้ยาวนาน เป็นเรื่องน่าทึ่งว่าอวัยวะที่ทำงานหนักแทบตลอดเวลาอย่างตับ จะสามารถคงประสิทธิภาพการทำงานไว้ได้อย่างเต็มที่แม้ในยามที่ร่างกายเข้าสู่วัยชรา เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าตับเป็นอวัยวะที่สามารถฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองได้ ดังนั้นต่อให้เรากลายเป็นผู้สูงอายุแล้ว ขอเพียงมีการดูแลรักษาสุขภาพ และรับประทานอาหารที่เหมาะสม ตับก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่ต่างจากตอนอายุยังน้อย


4. ตับมีองค์ประกอบเป็นน้ำกว่า 96% ภายในตับมีองค์ประกอบเป็นน้ำกว่า 96% ของพื้นที่ตับทั้งหมด เนื่องจากตับเป็นที่เก็บน้ำและคาร์โบไฮเดรต อีกทั้งยังเป็นที่เก็บเลือดกว่า 10% ของร่างกายมนุษย์ และยังมีหน้าที่ช่วยสูบฉีดเลือดกว่า 1.5 ลิตรต่อนาทีอีกด้วย


5. ตับคือหมอที่จ่ายยาให้กับร่างกาย หลายท่านอาจจะไม่รู้ว่ายาที่เรารับประทานเข้าไปนั้น ไม่ได้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของเราโดยตรง แต่ตัวยาเหล่านี้จะต้องถูกตับแปลงให้กลายเป็นสารอาหารที่ร่างกายรับได้เสียก่อน ร่างกายจึงจะสามารถนำเอาตัวยาไปใช้รักษาได้นั่นเอง


จากข้อเท็จจริงอันน่าทึ่งของตับที่กล่าวมาคงทำให้หลาย ๆ ท่านตระหนักได้ว่าตับเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายในทุก ๆ ด้าน ดังนั้นการดูแลตับให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดนั่นเอง


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ProLivo Promotion


ดูแลตับให้แข็งแรงด้วย ProLivo โภชนเภสัชเพื่อการดูแลตับแบบครบวงจร รวมสารอาหาร สารสกัดจากธรรมชาติ วิตามินและแร่ธาตุมากถึง 20 ชนิด เพื่อบำรุง ปกป้อง และฟื้นฟูการทำงานของตับอย่างครบวงจร

– กรดอะมิโน 14 ชนิด และกรดอะมิโนแบบสายยาว (Branched Chain Amino Acids; BCAA) ที่ช่วยเสริมสร้างการเกิดเซลล์ตับใหม่ ช่วยสร้างโปรตีนและมวลกล้ามเนื้อ
– วิตามินบี 2 จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการสร้างของสารอาหารต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการบำรุงตับ
– เคอร์คูมินและวิตามินอี เกราะป้องกันตับไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และลดภาวะ Oxidative Stress ที่เป็นสาเหตุของการทำลายตับ
– อิโนซิทอลและโคลีน เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ตับ ช่วยฟื้นฟูการทำงาน ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในตับ และลดคอเลสเตอรอล
– ซิลิเนียม เอนริชส์ ยีสต์ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูการทำงานของตับ ต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ProLivo สูตร Triple Action ดูแลตับครบวงจร ช่วยบำรุงและฟื้นฟูการทำงานของตับ ปกป้องตับไม่ให้ถูกทำลายจากแอลกอฮอล์และยา ช่วยลดอาการเมาค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ 1 กล่องบรรจุ 60 แคปซูล ราคา 1,800 บาท โปรโมชั่นพิเศษ 2 กล่อง ราคาพิเศษ 3,000 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได่แก่
📞Call center : 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line : @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0
🛍Shopee : https://shopee.co.th/interpharma.official