5 สารอาหารและส่วนประกอบที่สำคัญใน น้ำนมแม่

“นมแม่” ถือเป็นหนึ่งในแหล่งสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุดในโลก การดื่มนมแม่ในช่วงระยะเวลาแรกคลอดจะช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพ และการเจริญเติบโตของลูกในทุก ๆ ด้าน โดยสารอาหารและส่วนประกอบที่สำคัญในน้ำนมแม่นั้น ได้แก่


1. โปรตีน หนึ่งในสารอาหารหลักที่มีความสำคัญมากที่สุดในน้ำนมแม่ เพราะเป็นแหล่งรวมของสารที่ช่วยในการเจริญเติบโต และยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายแทบทุกชนิด โดยกรดอะมิโนเหล่านี้มีคุณประโยชน์สำคัญมากมาย เช่น สร้างสารภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน และสมดุลโภชนาการ นอกจากนี้โปรตีนยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมสารอาหารชนิดอื่น ๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย


2. น้ำตาล (คาร์โบไฮเดรต) สารคาร์โบไฮเดรตหลักที่อยู่ในน้ำนมแม่ประกอบไปด้วยน้ำตาลแลคโตส และโอลิโก โดยแลคโตสถือเป็นสารคาร์โบไฮเดรตหลักที่มีปริมาณสัดส่วนมากที่สุดในน้ำนมแม่ มีคุณสมบัติในการบำรุงระบบประสาท ช่วยดูดซึมแร่ธาตุ และยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ไม่ดีบางชนิด ส่วนน้ำตาลโอลิโกก็เป็นสารที่ช่วยเรื่องระบบย่อยและระบบขับถ่ายของทารกได้เป็นอย่างดี


3. ไขมัน
เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของน้ำนมแม่ โดยนมแม่ 1 ลิตร สามารถให้พลังงานได้สูงถึง 600 – 700 กิโลแคลอรี ไม่เพียงเท่านั้นในน้ำนมแม่ยังมีกรดไขมัน ในกลุ่มโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและสมองให้มีการเจริญเติบโตอย่างดีเยี่ยมอีกด้วย


4. วิตามิน
น้ำนมแม่เป็นแหล่งรวมของวิตามินแทบทุกชนิด โดยจะแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ วิตามินชนิดละลายน้ำ และชนิดละลายในไขมัน โดยวิตามินชนิดละลายน้ำ ได้แก่ วิตามิน C และวิตามิน B รวม ซึ่งเป็นวิตามินที่ไม่มีสะสมอยู่ในร่างกาย แต่สามารถเพิ่มปริมาณได้จากการรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ในช่วงให้นม ส่วนวิตามินชนิดละลายไขมัน ได้แก่ วิตามิน A วิตามิน D วิตามิน E และวิตามิน K เป็นวิตามินกลุ่มที่มีสะสมอยู่ในร่างกายของคุณแม่จากการสัมผัสแสงแดดและการรับประทานอาหาร โดยวิตามินกลุ่มนี้ร่างกายสามารถดึงเอามาใช้ได้โดยไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเพิ่ม


5. แร่ธาตุ น้ำนมแม่อุดมไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิด ทั้งแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม ฯลฯ เป็นที่รู้กันว่าปริมาณของแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ในนมแม่นั้นมีน้อยกว่านมวัว อย่างไรก็ตามแร่ธาตุในนมแม่จะมีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงกว่า ทำให้ทารกสามารถนำแร่ธาตุเหล่านี้ไปใช้อย่างเต็มที่และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย


อย่างที่กล่าวไปว่าน้ำนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ และมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยอย่างมาก ดังนั้นการให้นมลูกในช่วงระยะแรกหลังคลอดจึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

Interpharma ขอแนะนำ ProImmo โภชนเภสัชเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย วิจัยและพัฒนาในญี่ปุ่น รวม 3 สุดยอดสารภูมิคุ้มกันสำคัญในน้ำนมแม่ได้แก่ IgG, sIgA และ Lactoferrin เพื่อเด็กผ่าคลอด ไม่ได้รับน้ำนมแม่ และผู้ต้องการเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย

  • โปรตีนคุณภาพสูง อุดมไปด้วยสารภูมิคุ้มกัน และกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนต่อความต้องการของร่างกาย
  • ผลิตจากนมที่ได้มาจากแม่วัวที่มีความสุข มีสุขภาพดี ไม่มีการได้รับยาปฏิชีวนะ หรือฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต
  • วัตถุดิบนำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนสวรรค์บนดิน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของธรรมชาติและอากาศอันบริสุทธิ์ และผลิตในประเทศญี่ปุ่น ประเทศแห่งเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ

ProImmo 1 กล่องบรรจุ 60 แคปซูล ราคากล่องละ 2,400 บาท รับประทานวันละ 2 – 4 แคปซูลหลังอาหารเพื่อเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้ทาง 3 ช่องทาง 📞📞

  1. Call Center โทร. 094-956-9536 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)
  2. สั่งทาง Inbox Message สั่งซื้อด่วน คลิก ==> https://m.me/interpharma.th
  3. สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma แอดไลน์ด่วน คลิก ==> https://lin.ee/huxD1c0


ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand