ไขข้อข้องใจ ทำไมออกกำลังกายแล้วน้ำหนักไม่ลด?

สำหรับคนที่ตั้งใจลดน้ำหนัก การออกกำลังกายนับเป็นวิธีแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายมีอัตราการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ อย่างไรก็ดีมีหลายคนที่ผ่านการออกกำลังกายมานานพอสมควรแต่ก็ยังไม่สามารถลดน้ำหนักลงได้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?


แน่นอนว่าการออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งทีสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง แต่ก็ต้องร่วมกับวิธีอื่น ๆ ด้วยจึงจะลดน้ำหนักได้สำเร็จและมีประสิทธิภาพ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย มีอยู่ 5 เรื่องใหญ่ ๆ ที่อาจขัดขวางการลดน้ำหนักของคุณอยู่ ลองค่อย ๆ ตรวจสอบดูว่าคุณกำลังทำข้อใดข้อหนึ่งอยู่หรือไม่


1. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ “มากเกินไป” ส่งผลให้ร่างกายใช้กล้ามเนื้อมาเป็นพลังงานแทนที่จะเป็นไขมัน เมื่อมวลกล้ามเนื้อสูญเสีย ระบบเผาผลาญก็ต่ำลงไปด้วย ซ้ำร้ายร่างกายยังสะสมไขมันมากขึ้นอีก ดังนั้นการคาร์ดิโอที่ดีควรทำแต่พอดี วันละประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว


2. ไม่ยกน้ำหนักหรือออกกำลังกายแบบเพิ่มแรงต้าน “การสร้างกล้ามเนื้อ” คือหัวใจของการเพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ซึ่งเกิดจากการออกกำลังกายแบบเพิ่มแรงต้าน หรือก็คือการยกเวทนั่นเอง ทั้งนี้เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนจากการออกกำลังกายแบบเดิมมาเป็นแบบเพิ่มแรงต้านทั้งหมด เพียงแค่ให้ในแต่ละวันมีการออกกำลังกายแบบนี้บ้างเท่านั้น


3. ออกกำลังกายไม่เหมาะสม หลายคนมีความเข้าใจว่ายิ่งออกกำลังกายหนักเท่าไหร่ยิ่งดี จะทำให้ร่างกายเผาผลาญได้เยอะ ซึ่งไม่จริงเสมอไป แต่การออกกำลังกายที่ถูกต้องและเหมาะสมต่างหากที่ช่วยให้ลดน้ำหนักได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานาน แต่หนักและมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะให้ร่างกายได้ถูกใช้งานอย่างเต็มที่ และมี after burn หลังออกกำลังกาย


4. ลืมคุมอาหาร การลดน้ำหนักที่ถูกต้องนอกจากการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญแล้ว ยังต้องระวังเรื่องของอาหารการกินด้วย หลักการง่าย ๆ ก็คือพลังงานที่ทานเข้าไปต้องน้อยกว่าพลังงานที่เราใช้ต่อวัน ซึ่งไม่ใช่การทานน้อยลง แต่เป็นการทานอย่างมีคุณภาพ รู้ว่าอาหารชนิดใดให้พลังงานเท่าไหร่ และพลังงานมาจากสารอาหารชนิดใด เป็นต้น


5. ร่างกายเราเครียดเกินไป การโหมออกกำลังกายอย่างหนัก ส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดโดยที่เราไม่รู้ตัว ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน “คอร์ทิซอล” ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ส่งผลต่อระบบเผาผลาญทำให้ร่างกายเผาผลาญได้น้อยลง จึงเป็นเหตุผลว่าควรออกกำลังกายแต่พอดี และให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้าง จึงจะลดน้ำหนักลงได้มีประสิทธิภาพกว่าการโหมออกกำลังกายนั่นเอง


การออกกำลังกายเพื่อการลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ดีถ้าหากเราทำได้อย่างถูกต้อง ประกอบกับการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ได้รับสารอาหารครบ และมีการควบคุมอาหารอย่างถูกวิธี ในเวลาไม่นานน้ำหนักก็จะค่อย ๆ ลดลง และถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ในที่สุด


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องง่ายด้วย PROBAC FIT SERIES เตรียมง่าย ได้สารอาหารครบถ้วน แต่ให้พลังงานต่ำเพียง 100 kcal 1 ชุดประกอบด้วย PROBAC FIT, PROTEIN FIT, FIBO FIT และ Multivitamin เพียงฉีก ชง ทาน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ได้สารอาหารครบ อยู่ท้องไม่หิวระหว่างมื้อ

PROBAC FIT นวัตกรรม 1 เดียวในไทยที่ใช้โปรไบโอติกเพื่อการควบคุมน้ำหนัก

PROBAC FIT ซินไบโอติกจากอังกฤษ เพื่อการควบคุมน้ำหนัก และภาวะอ้วนลงพุง 1 ซอง (6 กรัม) ประกอบด้วยบิฟิโดแบคทีเรียม อะนิมอลิส ซับสปิชีส์ แล็กทิส CECT 8145 จำนวน 10,000 ล้าน CFU ต่อซองและไฟเบอร์ซอล-2 จำนวน 5.9 กรัม.

โดย บิฟิโดแบคทีเรียม อะนิมอลิส ซับสปิชีส์ แล็กทิส CECT 8145 ที่มีอยู่ใน PROBAC FIT มีหลักฐานงานวิจัยทางการแพทย์ ว่าสามารถช่วยลดไขมันช่องท้อง ลดรอบเอว ลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันจากอาหาร และยังช่วยการนอนหลับ และลดความเครียดได้เป็นอย่างดี โดยจากการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างอายุ 18 – 42 ปี จำนวน 135 คน พบว่าเมื่อรับประทาน PROBAC FIT วันละ 1 ซองเป็นระยะเวลา 3 เดือน สามารถลดไขมันช่องท้องได้ 3 – 7 ตารางเซนติเมตร ลดรอบเอวได้เกือบ 2 ซม. และลด BMI ได้

PROTEIN FIT โปรตีนจากพืช ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ อีกทั้งยังให้พลังงานที่ต่ำกว่าเนื้อสัตว์ ให้โปรตีนมากกว่าอกไก่ต้มเกือบ 3 เท่า และ ไข่ต้ม 25 เท่า เมื่อเทียบในปริมาณ 100 กรัม

FIBO FIT พรีไบโอติกไฟเบอร์และสารสกัดจากธรรมชาติ รวม 16 ชนิด พรีไบโอติก FOS และ อินูลิน ช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุโดยเฉพาะแคลเซียม บุกและเทียนเกล็ดหอย ถั่วขาว ทำให้อิ่มเร็วและนาน เพิ่มการระบาย ทั้งยังมี แอล-คาร์นิทีน แอล-ทาเทรท ผลส้มแขก โครเมียม พิโคลิเนต ช่วย Burn ไขมัน แป้ง น้ำตาลและลดความอยากอาหาร และสารสกัดเบอร์รี่รวม 7 ชนิด และ กีวี่ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมการลดน้ำตาล และไขมัน

Interpharma Multivitamin วิตามินรวมชนิดเม็ดฟู่ ละลายหมดไม่เหลือตะกอน ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไปใช้ได้ง่าย ประกอบด้วยวิตามินรวม 10 ชนิด ได้แก่วิตามิน B1, B2. B3, B5, B6, B7, B9, B12, C และ E ให้ร่างกายได้รับวิตามินครบถ้วน เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน

และเพื่อให้ผลได้ดีที่สำหรับการควบคุมอาหารและรูปร่าง แนะนำ “PROBAC FIT SERIES” ประกอบด้วย FIBO FIT, PROTEIN FIT และ PROBAC FIT มีโปรแกรมสำหรับคุมน้ำหนัก 1 เดือน และ 2 เดือน ทั้งนี้ในโปรแกรม ” Interpharma PROBAC FIT SERIES” ผู้ที่ซื้อครบโปรแกรม แถม! Online Diet Coach โดยนักกำหนดอาหารมืออาชีพ สำหรับผู้ที่เข้าโปรแกรมอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได้แก่

📞ทาง Call center 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0