ให้ไตสุขภาพดี ด้วยประโยชน์จากโปรไบโอติก

ให้ไตสุขภาพดี ด้วยประโยชน์จากโปรไบโอติก

.

ไตคืออวัยวะสำคัญที่มีหน้าที่กรองของเสียที่อยู่ในเลือดออกจากร่างกายในรูปของน้ำปัสสาวะ โรคไตหมายถึงสภาวะที่ไตถูกทำลาย มีผลทำให้ความสามารถของไตในการทำงานลดลง เช่น การรักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย การควบคุมน้ำและแร่ธาตุต่างๆ ในเลือด การกำจัดของเสียออกจากเลือด การกำจัดยาและพิษออกจากร่างกาย การหลั่งฮอร์โมนเข้าสู่กระแสเลือด เป็นต้น

โรคไตจัดอยู่ในกลุ่มโรคเรื้อรังคือรักษาไม่หาย ความเสี่ยงของโรคเกิดจากการเสื่อมถอยของสุขภาพ และโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง หรือการทานแอลกอฮอลล์ สูบบุหรี่ ทานอาหารไม่ดี การรับสารเคมีเข้าร่างกาย ล้วนทำให้ไตทำงานหนัก และสะสมเรื้อรังจนเป็นโรคไตได้ในที่สุด

การดูแลสุขภาพเพื่อมีอายุยืนยาว สุขภาพดี แข็งแรง สม่ำเสมอจึงควรคำนึงถึงการดูแลสุขภาพไตด้วย

ปัจจุบันมีการตั้งสมมติฐานและการศึกษาหาความเกี่ยวข้องของสุขภาพไต และโปรไบโอติกมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะพบว่าผู้ที่มีสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ที่ดี คือมีโปรไบโอติกมากกว่าแบคทีเรียก่อโรค จะมีปริมาณยูเรียในปัสสาวะน้อยกว่าผู้ที่มีแบคทีเรียก่อโรคเยอะ จึงเกิดการตั้งสมมติฐานจากคุณสมบัติของโปรไบโอติกที่ช่วยป้องกันการดูดซึมสารพิษจากลำไส้กลับสู่ร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารพิษลดลง ปริมาณสารพิษที่ไตต้องกรองออกจากร่างกายก็น้อยลงตามไปด้วย

การลดสารพิษที่ได้รับจากการดูดซึมในระบบทางเดินอาหารสำคัญมาก เพราะใน 1 วัน เราไม่มีทางทราบเลยว่าเรารับสารพิษเข้าไปเท่าไหร่ โดยเฉพาะการผลิตอาหารในปัจจุบันที่มีการใช้สารเคมีระหว่างกระบวนการเยอะมาก เช่น สารกันเสีย ยาฆ่าแมลง เครื่องปรุงรสจัด การทานยาและสารสกัดต่างๆ ฯลฯ การป้องกันการดูดซึมของสารพิษในระบบทางเดินอาหารจึงช่วยลดภาระของไตลงไปได้มาก

แม้ปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดถึงประโยชน์ของโปรไบโอติก และยังมีการศึกษาต่อเนื่องในผู้ป่วยภาวะไตเรื้อรังถึงความเกี่ยวข้องที่ชัดเจน แต่ความเป็นไปได้ก็ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าโปรไบโอติกมีประโยชน์บางอย่างกับไต

ถ้าวันนี้คุณทานโปรไบโอติกเป็นประจำ ยินดีด้วยครับ คุณได้ไตสุขภาพดีเป็นของแถมแบบไม่รู้ตัว

ด้วยความปราถนาดี

Interpharma Thailand

อ้างอิงจาก : Probiotic Use in Chronic Kidney Disease Patients ,2014 National Kidney Foundation, Inc. Published by Elsevier