โรคตับมีกี่ชนิด และชนิดใด ร้ายแรง ที่สุด?

“โรคตับ” คืออาการเจ็บป่วยที่ส่งผลให้ตับเกิดความเสียหาย จนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติหรือทำได้แต่ด้อยประสิทธิภาพลง ดังนั้นเพื่อที่จะสามารถป้องกันและรับมือกับโรคตับได้อย่างดี คุณก็ควรจะต้องรู้ว่าโรคตับมีกี่ชนิด และแต่ละชนิดมีความอันตรายมากแค่ไหน ซึ่งโดยปกติแล้วโรคตับจะสามารถแบ่งชนิดได้ตามสาเหตุของการเกิดดังนี้


1. โรคตับที่เกิดจากไวรัสตับอักเสบ
สำหรับโรคตับชนิดแรกคือโรคที่เกิดจากไวรัสตับอักเสบ ซึ่งโรคตับชนิดนี้ถือเป็นโรคติดต่อที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับตับ ตั้งแต่ระดับธรรมดาไม่ร้ายแรง ไปจนถึงขั้นรุนแรงที่ทำให้มีโอกาสเสียชีวิต โดยโรคไวรัสตับอักเสบจะมีด้วยกันทั้งหมด 5 ชนิด ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบ A, B, C, D และ E ซึ่งแต่ละประเภทจะมีอาการและสาเหตุการติดต่อ ดังนี้

  • ไวรัสตับอักเสบ A เป็นไวรัสตับชนิดที่ไม่รุนแรงและสามารถพบได้บ่อย โดยมีโอกาสติดต่อจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค อาการของโรคจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึก อ่อนเพลีย มีไข้ เบื่ออาหาร อาเจียน ตัวและตาเหลือง
  • ไวรัสตับอักเสบ B เป็นไวรัสอีกชนิดที่สามารถพบได้บ่อย แต่อาการของชนิด B นั้นน่ากลัวกว่าชนิด A เพราะจะทำให้ตับอักเสบอย่างรุนแรงและมีความเสี่ยงที่จะพัฒนาไปเป็นโรคมะเร็งตับได้ โดยส่วนใหญ่ไวรัสชนิดนี้จะติดต่อกันทางเลือด สารคัดหลั่ง หรือจากแม่สู่ลูก
  • ไวรัสตับอักเสบ C เป็นไวรัสตับชนิดที่มีโอกาสพบได้น้อย โดยจะติดต่อกันทางเลือด น้ำเหลือง การใช้เข็มฉีดยา และการมีเพศสัมพันธ์ อาการของโรคจะทำให้ตับอักเสบอย่างเรื้อรัง และจะพัฒนากลายเป็นโรคตับแข็ง และมะเร็งตับไปในที่สุด
  • ไวรัสตับอักเสบ D เป็นไวรัสชนิดที่ไม่สมบูรณ์และจะเกิดเป็นโรคแทรกซ้อนที่มาพร้อมกับไวรัสตับอักเสบ B เท่านั้น โดยอาการของโรคจะค่อนข้างรุนแรงเพราะจะทำให้ตับอักเสบเฉียบพลันจนผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้
  • ไวรัสตับอักเสบ E เป็นไวรัสชนิดที่ไม่รุนแรง และหาได้ยากในประเทศไทย โดยสาเหตุของการติดเชื้อมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่ปรุงสุกหรืออาหารดิบ ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลีย และเป็นดีซ่าน

2.  โรคตับที่เกิดจากยาและสารพิษ อย่างที่ทราบกันดีว่าตับเป็นอวัยวะหลักที่ช่วยคัดกรองและกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย แต่ในบางครั้งสารพิษเหล่านี้ก็อาจมีการตกค้างและสะสมกลายเป็นพังผืดอยู่ในตับ ทำให้ตับอักเสบเรื้อรังจนพัฒนากลายเป็นโรคตับแข็งในเวลาต่อมา ซึ่งสารพิษในที่นี้นับรวมทั้ง ยา สมุนไพร รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่าง ๆ ด้วย


3. โรคตับที่เกิดจากพันธุกรรม
จริง ๆ แล้วไม่ใช่โรคซึ่งเกิดกับตับ แต่เป็นผลข้างเคียงมาจากการทำงานที่ผิดปกติของตับ เช่น โรคภาวะธาตุเหล็กเกิน หรือ โรคทองแดงคั่งในร่างกาย ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้ระบบการทำงานของตับไม่สามารถกำจัดแร่ธาตุส่วนเกินเหล่านี้ออกไปได้ จนทำให้เกิดการสะสมของแร่ธาตุในร่างกายเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากปล่อยไว้นานวันเข้า แร่ธาตุส่วนเกินเหล่านี้จะส่งผลทำให้อวัยวะภายในค่อย ๆ เสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว


4. มะเร็งตับ
เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อ การดื่มสุราอย่างต่อเนื่อง หรือพัฒนามาจากโรคตับชนิดอื่น ๆ แต่โดยหลักแล้ว มะเร็งตับคือการที่เซลล์บริเวณตับทำงานผิดปกติจนพัฒนากลายเป็นเซลล์มะเร็ง ซึ่งเมื่อเป็นแล้วในระยะแรกจะส่งผลเหมือนกับโรคตับชนิดอื่น ๆ คือ ผู้ป่วยจะมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน น้ำหนักตัวลดลง ท้องบวม หรือมีอาการดีซ่าน แต่ถ้าหากปล่อยไว้จนเรื้อรังมะเร็งตับอาจจะนำไปสู่อาการตับวายและทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้


และทั้งหมดนี้ก็คือชนิดของโรคตับที่รู้จักกันในวงการแพทย์ ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่าตับนั้นเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายในทุก ๆ ด้าน ดังนั้นความเสียหายที่เกิดกับตับจึงหมายถึงความเสื่อมโทรมของสุขภาพโดยรวม เราจึงควรมีการดูแลและป้องกันตับจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ อยู่เสมอ


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ProLivo Promotion


ดูแลตับให้แข็งแรงด้วย ProLivo โภชนเภสัชเพื่อการดูแลตับแบบครบวงจร รวมสารอาหาร สารสกัดจากธรรมชาติ วิตามินและแร่ธาตุมากถึง 20 ชนิด เพื่อบำรุง ปกป้อง และฟื้นฟูการทำงานของตับอย่างครบวงจร

– กรดอะมิโน 14 ชนิด และกรดอะมิโนแบบสายยาว (Branched Chain Amino Acids; BCAA) ที่ช่วยเสริมสร้างการเกิดเซลล์ตับใหม่ ช่วยสร้างโปรตีนและมวลกล้ามเนื้อ
– วิตามินบี 2 จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการสร้างของสารอาหารต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการบำรุงตับ
– เคอร์คูมินและวิตามินอี เกราะป้องกันตับไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และลดภาวะ Oxidative Stress ที่เป็นสาเหตุของการทำลายตับ
– อิโนซิทอลและโคลีน เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ตับ ช่วยฟื้นฟูการทำงาน ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในตับ และลดคอเลสเตอรอล
– ซิลิเนียม เอนริชส์ ยีสต์ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูการทำงานของตับ ต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ProLivo สูตร Triple Action ดูแลตับครบวงจร ช่วยบำรุงและฟื้นฟูการทำงานของตับ ปกป้องตับไม่ให้ถูกทำลายจากแอลกอฮอล์และยา ช่วยลดอาการเมาค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ 1 กล่องบรรจุ 60 แคปซูล ราคา 1,800 บาท โปรโมชั่นพิเศษ 2 กล่อง ราคาพิเศษ 3,000 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได่แก่
📞Call center : 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line : @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0
🛍Shopee : https://shopee.co.th/interpharma.official