หัวน้ำนมแม่คืออะไร ดีต่อลูกน้อยอย่างไร?

เป็นที่รู้กันว่า “นมแม่” คือแหล่งสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่เชื่อว่าหลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วนมแม่นั้นไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด เพราะร่างกายของคุณแม่จะมีระยะในการผลิตน้ำนม ซึ่งน้ำนมที่ได้จากแต่ละระยะก็จะมีสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันไป โดยระยะของน้ำนมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณประโยชน์และมีคุณค่าสูงที่สุดเรียกว่า “ระยะหัวน้ำนมแม่”


หัวน้ำนมแม่คืออะไร
? หัวน้ำนมแม่ (Colostrum) คือน้ำนมระยะแรกสุดมีลักษณะเป็นสีเหลืองอมส้มและจะมีออกมาแค่ช่วง 1-3 วันแรกหลังคลอดลูกเท่านั้น โดยในวงการแพทย์ให้การยอมรับว่าหัวน้ำนมแม่คือน้ำนมระยะที่ดีที่สุดสำหรับลูก เพราะอุดมไปด้วยสารภูมิต้านทาน และสารอาหารอื่น ๆ ในปริมาณมหาศาล


หัวน้ำนมแม่ดีต่อลูกอย่างไร
?

  1. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน หัวน้ำนมแม่นั้นอุดมไปด้วยสารสร้างภูมิต้านทาน เช่น IgG, sIgA, lactoferrin, เซลล์เม็ดเลือดขาว และโปรตีนชนิดที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในปริมาณที่น้ำนมระยะอื่น ๆ เทียบไม่ได้ ดังนั้นการที่ลูกได้ดื่มหัวน้ำนมแม่ก็ถือเป็นการเสริมสร้างภูมิต้านทานที่ดีเยี่ยมให้กับลูกในอนาคต
  2. ปกป้องลูกจากการติดเชื้อแรกคลอด จากสถิติรายงานว่าทารกแรกเกิดถึง 1 ใน 10 มีโอกาสติดเชื้อจากการคลอด ซึ่งหัวน้ำนมแม่สามารถช่วยลดโอกาสเสี่ยงของลูกน้อยตรงนี้ได้ เพราะอย่างที่กล่าวไปในข้อที่แล้วว่าหัวน้ำนมแม่นั้นมีสารภูมิต้านทานในปริมาณมหาศาล ซึ่งรวมถึงโปรตีนช่วยต่อต้านเชื้อโรคและเอนไซม์ที่มีฤทธิ์ย่อยสลายผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรียผสมรวมอยู่ด้วย
  1. ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ สำหรับทารกในช่วงแรกเกิด จะมีการขับของเสียสีคล้ำที่เรียกว่า “ขี้เทา” ออกจากร่างกาย โดยของเสียเหล่านี้คือสิ่งที่ทารกกลืนเข้าไประหว่างที่อยู่ในท้องแม่ ซึ่งการดื่มหัวน้ำนมแม่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ เพื่อช่วยให้เด็กสามารถขับถ่ายขี้เทาออกมาได้ง่ายขึ้น และยังเป็นการปรับสมดุลของระบบขับถ่ายโดยรวมให้กับทารกไปในตัวอีกด้วย
  1. เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย หากเทียบกับน้ำนมในระยะอื่น ๆ หัวน้ำนมแม่จะมีปริมาณน้ำตาลแลคโตส รวมถึงแร่ธาตุที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตอย่างแคลเซียมและโพแทสเซียมที่น้อยกว่า แต่จะถูกทดแทนมาด้วยปริมาณแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย เช่น แมกนีเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส ฯลฯ ในปริมาณมหาศาล

อย่างที่กล่าวไปว่าหัวน้ำนมแม่คือน้ำนมหายาก ที่จะมีให้ในช่วงไม่กี่วันหลังจากการคลอดเท่านั้น ดังนั้นสำหรับคุณแม่ที่อยากจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และวางรากฐานพัฒนาการที่ดีให้กับลูกจึงไม่ควรพลาดโอกาสที่จะป้อนหัวน้ำนมให้กับลูกด้วยประการทั้งปวง

ทั้งนี้คุณแม่บางท่านอาจประสบปัญหาน้ำนมน้อย หรือน้ำนมไม่เพียงพอต่อความต้องการของทารกซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ ทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารและสารภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ไม่เพียงพอ Interpharma ขอแนะนำ ProImmo โภชนเภสัชเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย วิจัยและพัฒนาในญี่ปุ่น รวม 3 สุดยอดสารภูมิคุ้มกันสำคัญในน้ำนมแม่ได้แก่ IgG, sIgA และ Lactoferrin เพื่อเด็กผ่าคลอด ไม่ได้รับน้ำนมแม่ และผู้ต้องการเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย

  • โปรตีนคุณภาพสูง อุดมไปด้วยสารภูมิคุ้มกัน และกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนต่อความต้องการของร่างกาย
  • ผลิตจากนมที่ได้มาจากแม่วัวที่มีความสุข มีสุขภาพดี ไม่มีการได้รับยาปฏิชีวนะ หรือฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต
  • วัตถุดิบนำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนสวรรค์บนดิน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของธรรมชาติและอากาศอันบริสุทธิ์ และผลิตในประเทศญี่ปุ่น ประเทศแห่งเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ

ProImmo 1 กล่องบรรจุ 60 แคปซูล ราคากล่องละ 2,400 บาท รับประทานวันละ 2 – 4 แคปซูลหลังอาหารเพื่อเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้ทาง 3 ช่องทาง 📞📞

  1. Call Center โทร. 094-956-9536 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)
  2. สั่งทาง Inbox Message สั่งซื้อด่วน คลิก ==> https://m.me/interpharma.th
  3. สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma แอดไลน์ด่วน คลิก ==> https://lin.ee/huxD1c0


ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand