เจ็บคอ สาเหตุและวิธีป้องกันอย่างได้ผล

เมื่อพูดถึงอาการเจ็บคอ เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยมีประสบการณ์ตรงกันอยู่บ่อย ๆ เพราะแค่อากาศเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย หรือเป็นหวัดนิด ๆ หน่อย ๆ อาการเจ็บคอมักจะเป็นอาการแรก ๆ ที่แสดงออกมาเพื่อบอกให้เรารับรู้ว่าร่างกายเรากำลังมีปัญหาอยู่

อากาศที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงอาการของหวัด เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้อาการเจ็บคอเกิดขึ้นได้ที่เราควรจะรู้ไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการเจ็บคอเกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นแล้วก็สามารถบรรเทาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งอาการเจ็บคอที่พบเจอได้บ่อยมักเกิดขึ้นจาก 4 สาเหตุสำคัญดังนี้

1. คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนใหญ่มักมีอาการเจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้ต่ำ ๆ มีอาการไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล และบริเวณผนังลำคอด้านหลังลิ้นไก่จะมีอาการบวม

2. คออักเสบจากเชื้อไวรัส ผู้ป่วยมักมีอาการไข้ต่ำจนถึงสูง บางครั้งมีอาการหนาวสั่นบ้าง มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว เจ็บแสบคอไม่มากนัก อาจมีน้ำมูกใส คัดจมูก ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว และภายในช่องคอแดงเล็กน้อย

3. คออักเสบจากเชื้อรา มักมีอาการเจ็บคอ คอแห้ง น้ำลายไหลมาก มีแผ่นขาวคล้ายนมจับเป็นก้อนติดแน่นกับเยื่อบุผนังลำคอ

4. เกิดจากสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองคอ มักเกิดจากการกระตุ้นของผู้ป่วยเอง ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้เสียงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ หรือการตะโกน ทำให้เส้นเสียงเกิดการอักเสบ รวมไปถึงโรคกรดไหลย้อน ทำให้เยื่อบุและกล้ามเนื้อบริเวณผนังลำคอมีการอักเสบเกิดขึ้น

การรักษาอาการเจ็บคอ จะมุ่งเน้นไปที่การจัดการปัญหาที่ต้นเหตุเป็นหลัก ในกรณีที่มีอาการเจ็บคอมากกว่า 7 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา โดยแพทย์อาจสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อลดการติดเชื้อ หากได้รับยาปฏิชีวนะจากแพทย์ ควรรับประทานให้หมดอย่าให้เหลือ แม้จะรู้สึกดีขึ้นแล้วก็ตามก็ห้ามหยุดยาเอง เพื่อให้มั่นใจว่าเชื้อถูกกำจัดหมด และป้องกันไม่ให้เชื้อเกิดดื้อยา

แต่สำหรับกรณีที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยทั่วไปอาการเจ็บคอมักจะหายไปเองภายใน 5 – 7 วัน ซึ่งผู้ป่วยสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้ง่าย ๆ ด้วยการกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ ดื่มน้ำอุ่น และพักผ่อนให้เพียงพอ อาการเจ็บคอก็จะค่อย ๆ ทุเลาลง

ในกรณีที่มีอาการเจ็บคอเกิดขึ้นแต่ยังไม่หนักมากและยังไม่ทราบสาเหตุ การรักษาด้วยวิธีตามธรรมชาติอาจช่วยให้อาการเจ็บคอทุเลาลงและทำให้อาการเจ็บคอหายได้เร็วขึ้น ด้วยสารอาหารธรรมชาติดังนี้

1. น้ำผึ้ง มีฤทธิ์ช่วยลดแบคทีเรียและเชื้อรา ทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโปรไบโอติก ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างสมดุลแบคทีเรียภายในช่องปาก จึงมีส่วนช่วยในการลดอาการเจ็บคอและสมานแผล และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย

2. พรอพโพลิส (Propolis) สารสกัดธรรมชาติที่ได้จากรังผึ้งที่นำมาใช้ประโยชน์ในทางยาตั้งแต่โบราณสมัยยุคกรีกโรมัน ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ลดฟันผุ เหงือกอักเสบ กลิ่นปาก ทำให้อาการเจ็บคอทุเลาลง

3. เปเปอร์มิ้นท์ออยล์ มีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นสาเหตุของฟันผุและการติดเชื้อ ช่วยเพิ่มความสดชื่น รู้สึกเย็นภายในลำคอ ลดการอักเสบ อาการเจ็บคอ และช่วยลดกลิ่นปากได้อีกทางหนึ่ง

อาการเจ็บคอไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็นทั้งนั้น แต่หากมีอาการเกิดขึ้นแล้ว ควรเริ่มต้นดูแลตัวเองด้วยวิธีต่าง ๆ ข้างต้น และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ดื่มน้ำมาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ (ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ) จะช่วยลดโอกาสเกิดอาการเจ็บคอลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand