ว่าด้วยโรคแทรกซ้อนจากตับแข็ง ที่คุณอย่าเป็นดีที่สุด

“ตับแข็ง” หนึ่งในโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตผู้คนนับหมื่นชีวิตในทุก ๆ ปี โดยมีสาเหตุเกิดจากความเสียหายหรือการอักเสบของตับอย่างเรื้อรังจนกลายเป็นพังพืดสะสมในเนื้อตับ ทำให้ตับไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้จนเสื่อมประสิทธิภาพลง และส่งผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ เป็นลูกโซ่ตามไปด้วย

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าตับนั้นเป็นอวัยวะที่เปรียบเสมือนโรงงานที่คอยผลิต แปรรูป จัดเก็บพลังงาน รวมถึงกำจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย การที่ตับไม่สามารถทำงานได้ตามปกติจึงส่งผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมาและทำให้ร่างกายค่อย ๆ ทรุดโทรมลงทีละน้อย หรือบางโรคก็ส่งผลให้อาการแย่ลงอย่างเฉียบพลัน ซึ่งผลพวงที่เกิดจากการเกิดขึ้นของโรคตับแข็งนั้นมักจะมาในรูปแบบต่าง ๆ ดังนี้

  1. ดีซ่าน เป็นภาวะที่เกิดจากความผิดปกติของปริมาณสารบิลิรูบินในกระแสเลือด โดยจะมีลักษณะอาการที่แสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัด คือ ดวงตาและผิวหนังจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง อุจจาระสีซีด และปัสสาวะสีเข้ม นอกจากนี้ดีซ่านยังส่งผลให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออีกด้วย
  2. ภาวะทางสมอง เกิดขึ้นเมื่อตับไม่สามารถกำจัดสารพิษออกจากเลือดได้หมด ทำให้มีสารพิษหลงเหลืออยู่ในระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งสารพิษเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะไหลเวียนเข้าสู่สมองจนทำให้สมองเกิดความเสียหาย โดยในผู้ป่วยบางรายอาจพบแค่อาการที่ไม่รุนแรง เช่น เวียนหัว สับสน หรือมึนงง แต่ในผู้ป่วยที่โชคร้ายบางราย ภาวะนี้ก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน
  3. โรคท้องมาน เกิดขึ้นจากการที่ตับผลิตโปรตีน “อัลบูมิน” ได้น้อยลง ซึ่งป็นโปรตีนที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมการกระจายของเหลวภายในร่างกาย และควบคุมความสามารถในการเก็บกักน้ำไว้ภายในหลอดเลือด ดังนั้นเมื่อร่างกายมีอัลบูมินไม่เพียงพอ ร่างกายจึงไม่สามารถกระจายของเหลวได้ดี ส่งผลให้มีน้ำสะสมในช่องท้องจนกลายเป็นท้องมานนั่นเอง
  4. อาการไตวาย อย่างที่กล่าวไปว่าอาการตับแข็งส่งผลให้ตับไม่สามารถกำจัดสารพิษออกจากเลือดได้หมด ทำให้มีไนตริกออกไซด์และระบบฮอร์โมนที่ควบคุมการบีบตัวของเส้นเลือดแดงผิดปกติ ส่งผลทำให้เลือดไปเลี้ยงที่ไตลดลงจนทำให้เกิดภาวะไตวายขึ้น
  5. มีรอยฟกช้ำและเลือดออกมากกว่าปกติ เนื่องจากตับมีบทบาทสำคัญในกระบวนการห้ามเลือดของร่างกาย โดยตับจะมีหน้าที่สร้างโปรตีนซึ่งช่วยในการแข็งตัวและการสลายตัวของเลือด เมื่อตับไม่สามารถทำงานได้ตามปกติร่างกายก็จะมีโปรตีนชนิดนี้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผู้ป่วยโรคตับมีรอยฟกช้ำและเลือดออกได้ง่าย และในกรณีที่อันตรายที่สุด อาจทำให้เกิดบาดแผลขนาดใหญ่ ร่างกายสูญเสียเลือดมากจนถึงแก่ชีวิตได้เลย


จากทั้งหมดที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าโรคแทรกซ้อนซึ่งเกิดจากอาการตับแข็งนั้นส่วนใหญ่เป็นโรคร้ายแรงที่มีความเสี่ยงถึงชีวิตได้ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้โรคเหล่านี้เกิดขึ้น ทางออกที่ดีที่สุดก็คือการดูแลรักษาตับให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ไม่ให้โรคตับแข็งเกิดขึ้นได้นั่นเอง


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ProLivo Promotion


ดูแลตับให้แข็งแรงด้วย ProLivo โภชนเภสัชเพื่อการดูแลตับแบบครบวงจร รวมสารอาหาร สารสกัดจากธรรมชาติ วิตามินและแร่ธาตุมากถึง 20 ชนิด เพื่อบำรุง ปกป้อง และฟื้นฟูการทำงานของตับอย่างครบวงจร

– กรดอะมิโน 14 ชนิด และกรดอะมิโนแบบสายยาว (Branched Chain Amino Acids; BCAA) ที่ช่วยเสริมสร้างการเกิดเซลล์ตับใหม่ ช่วยสร้างโปรตีนและมวลกล้ามเนื้อ
– วิตามินบี 2 จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการสร้างของสารอาหารต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการบำรุงตับ
– เคอร์คูมินและวิตามินอี เกราะป้องกันตับไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และลดภาวะ Oxidative Stress ที่เป็นสาเหตุของการทำลายตับ
– อิโนซิทอลและโคลีน เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ตับ ช่วยฟื้นฟูการทำงาน ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในตับ และลดคอเลสเตอรอล
– ซิลิเนียม เอนริชส์ ยีสต์ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูการทำงานของตับ ต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ProLivo สูตร Triple Action ดูแลตับครบวงจร ช่วยบำรุงและฟื้นฟูการทำงานของตับ ปกป้องตับไม่ให้ถูกทำลายจากแอลกอฮอล์และยา ช่วยลดอาการเมาค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ 1 กล่องบรรจุ 60 แคปซูล ราคา 1,800 บาท โปรโมชั่นพิเศษ 2 กล่อง ราคาพิเศษ 3,000 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได่แก่
📞Call center : 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line : @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0
🛍Shopee : https://shopee.co.th/interpharma.official