ว่าด้วยเรื่องของ โปรตีน สารอาหารจำเป็นที่หลายคนมักจะขาด

หลายคนคงทราบกันดีว่า “โปรตีน” คือหนึ่งในสารอาหารหลักที่มีความสำคัญต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากโปรตีนทำหน้าที่ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงผลิตฮอร์โมนและเอนไซม์ชนิดต่าง ๆ เพื่อให้ระบบการทำงานภายในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ


อย่างไรก็ตามแม้เราจะรู้ว่าโปรตีนนั้นสำคัญเพียงใด แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากสถิติแล้วโปรตีนจัดเป็นสารอาหารอันดับแรก ๆ ที่คนมักจะขาดหรือได้รับไม่เพียงพอในแต่ละวัน!


ทำไมคนเราถึงขาดโปรตีน?

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนเรามีภาวะขาดโปรตีนนั้นไม่ได้มาจากการงดไม่บริโภคโปรตีน แต่เป็นเพราะเขาเหล่านั้นบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอโดยไม่รู้ตัว โดยในแต่ละวันผู้ใหญ่มีความต้องการโปรตีนประมาณ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ถ้าหากเราหนัก 70 กิโลกรัม นั่นหมายความว่าเราต้องการโปรตีนประมาณ 56 กรัมต่อวัน หรือคิดเป็นประมาณ 19 กรัมต่อมื้อ


ดูเหมือนไม่ใช่ตัวเลขที่มากมาย แต่ถ้าหากลองเทียบกับปริมาณโปรตีนที่คุณได้รับจากอาหารในแต่ละมื้อ เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมู 1 ชาม จะให้โปรตีนประมาณ 5.2 กรัม นั่นหมายความว่าถ้าหากคุณหนัก 70 กิโลกรัม คุณต้องกินก๋วยเตี๋ยวหมูเกือบ 4 ชามในแต่ละมื้อเพื่อให้ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ


อาจจะมีคำถามต่อมาว่าแล้วทำไมถึงไม่เลือกทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง เช่น สเต็กหมู โดยสเต็กหมู 100 กรัม จะให้โปรตีนสูงถึง 22 กรัม ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับแต่ละมื้อ แต่ในความเป็นจริงคงไม่มีใครที่จะกินสเต็กหมู 100 กรัม ในทุก ๆ มื้อได้ และต่อให้กินได้ก็ยังมีปัญหาเรื่องความสมดุลของสารอาหารชนิดอื่น ๆ ตามมา ด้วยข้อจำกัดในการทานอาหารเหล่านี้ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เราขาดโปรตีนไปแบบไม่รู้ตัว


แล้วทำอย่างไรให้เรารับประทานโปรตีนได้เพียงพอ?

อย่างที่กล่าวไปว่าสาเหตุของการขาดโปรตีนนั้นมาจากความไม่รู้และข้อจำกัดในการรับประทานอาหาร ดังนั้นเพื่อที่จะให้ร่างกายไม่ขาดโปรตีน เราจึงจำเป็นจำต้องแก้จากสาเหตุทั้งสองข้อ ได้แก่

  1. คำนวณปริมาณโปรตีนที่กินในแต่ละมื้อ การคำนวณปริมาณโปรตีนเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันการขาดโปรตีนได้เป็นอย่างดี เพราะเราจะได้รู้ว่าวันนี้เรากินโปรตีนไปแล้วเท่าไหร่ และยังขาดโปรตีนอีกเท่าไหร่จึงจะเพียงพอกับน้ำหนักตัวของเราในแต่ละวัน
  2. หารับประทานโปรตีนเพิ่มเติมนอกมื้ออาหาร อย่างที่ได้กล่าวไปว่าข้อจำกัดในการทานอาหารแต่ละมื้อเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เราขาดโปรตีน ดังนั้นเราจึงควรหาทานโปรตีนเพิ่มเติมนอกมื้ออาหารเพื่อเป็นการเสริมโปรตีนอีกทาง โดยเราอาจเลือกทานของกินเล่นที่มีโปรตีนสูงเช่น ถั่วอัลมอนด์ หรืออาจจะรับประทานอาหารเสริมโปรตีนเพิ่มเติมหลังมื้ออาหารก็ได้


ภาวะขาดโปรตีนจะส่งผลต่อความแข็งแรงและภูมิต้านทานของร่างกายในระยะยาว รวมถึงการเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อเพื่อช่วยในการเผาผลาญสำหรับคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการมีสุขภาพที่ดีและไม่ป่วยง่าย การเสริมโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละวันจึงเป็นทางเลือกที่จะมองข้ามไปไม่ได้


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

สำหรับการลดน้ำหนักแล้ว “โปรตีน” ถือเป็นสารอาหารจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอุปสรรคใหญ่ ๆ ของการลดน้ำหนักนั้นก็คือ “ความหิว” ที่คอยรบกวนให้เราต้องละทิ้งเป้าหมายอยู่เรื่อย ซึ่งการรับประทานโปรตีนเสริมจะทำให้เรารู้สึกอยู่ท้องมากกว่าอาหารประเภทอื่นอย่างคาร์โบไฮเดรตเช่นแป้งและน้ำตาล


ที่สำคัญ โปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างเต็มที่ ยิ่งมีกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ระบบเผาผลาญตามธรรมชาติในร่างกายก็จะยิ่งทำงานได้ดีเท่านั้น โดยใน 1 วันเราควรได้รับโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จึงจะเพียงพอต่อความต้องการ เช่นหากเรามีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม แปลว่าเราต้องการโปรตีนวันละ 50 กรัมนั่นเอง


เสริมโปรตีนให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้อง ไม่หิวระหว่างวันด้วย PROTEIN FIT
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรตีนจาก Interpharma ประกอบด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง โปรตีนจากข้าวกล้อง และโปรตีนจากถั่วลันเตา ให้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ไม่มีไขมัน ไม่มีน้ำตาล และไม่มีคอเลสเตอรอล ใน 1 ซอง 10 กรัม ให้โปรตีนสูงถึง 8 กรัม ซึ่งมากกว่าอกไก่ต้มเกือบ 4 เท่า และไข่ขาว 25 เท่า (เมื่อเทียบในปริมาณที่ 100 กรัมเท่ากัน)


Interpharma PROTEIN FIT ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืช 100% (100% Plat-based Protein) ปราศจากไขมัน น้ำตาล และคอเลสเตอรอล เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ผู้ออกกำลังกายต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงผู้ที่ขาดโปรตีน 1 ซองให้พลังงานเพียง 30 กิโลแคลอรี มีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียง สามารถรับประทานทดแทนมื้ออาหารได้และทานต่อเนื่องได้ยาวนาน


และเพื่อให้ผลได้ดีที่สำหรับการควบคุมอาหารและรูปร่าง แนะนำ “PROBAC FIT SERIES” ประกอบด้วย FIBO FIT, PROTEIN FIT และ PROBAC FIT
มีโปรแกรมสำหรับคุมน้ำหนัก 1 เดือน และ 2 เดือน ทั้งนี้ในโปรแกรม ” Interpharma PROBAC FIT SERIES” ผู้ที่ซื้อครบโปรแกรม แถม! Online Diet Coach โดยนักกำหนดอาหารมืออาชีพ สำหรับผู้ที่เข้าโปรแกรมอีกด้วย


PROTEIN FIT 1 กล่อง 10 ซอง ราคา 900 บาท รับประทานทดแทนมื้ออาหาร 1 – 2 ซองต่อมื้อ แนะนำให้รับประทาน 1 – 2 มื้อต่อวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได้แก่
📞ทาง Call center 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0