ลดน้ำหนักคุมอาหาร อะไรต้องคุม อะไรต้องเพิ่ม?

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าการลดน้ำหนักที่ดีนั้นไม่ใช่แค่การลดปริมาณอาหารที่กิน แต่ยังหมายถึงการควบคุมปริมาณสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับ เพราะสารอาหารที่เข้าสู่ร่างกายล้วนส่งผลต่อการทำงานของระบบเผาผลาญ และการสร้างมวลกล้ามเนื้อ เพื่อให้การลดน้ำหนักได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจมากที่สุด การควบคุมอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมีสารอาหารที่ต้องคุมให้อยู่ และต้องเพิ่มให้มากดังนี้


สารอาหารที่ต้องคุมในช่วงลดน้ำหนัก

สำหรับสารอาหารที่เราจำเป็นต้องควบคุมในช่วงลดน้ำหนักก็คือสารอาหารกลุ่มที่ให้พลังงานสูง ซึ่งมีผลต่อสัดส่วนไขมันในร่างกาย ดังนี้

  • คาร์โบไฮเดรต ถือเป็นสารอาหารที่ต้องมีการควบคุมและลดปริมาณอย่างเหมาะสมในขณะลดน้ำหนัก เนื่องจากเมื่อคาร์โบไฮเดรตถูกย่อย ร่างกายจะแปรรูปให้กลายเป็นน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลที่ได้จากคาร์โบไฮเดรตก็คือแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย ดังนั้นหากเราลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตลง ร่างกายก็จะดึงไขมันที่สะสมอยู่ออกมาเพื่อแปรรูปให้กลายเป็นพลังงานแทนน้ำตาล และช่วยส่งผลให้สัดส่วนไขมันในร่างกายลดลงได้
  • ไขมัน เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่มีหน้าที่สร้างพลังงาน สร้างฮอร์โมน และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายด้วย อย่างไรก็ตามไขมันที่มากเกินไปจะทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายและกำจัดออกไปได้หมด กลายเป็นไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ในร่างกาย โดยเฉพาะไขมันช่องท้องที่เป็นอันตรายอย่างยิ่ง และทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมานั่นเอง

สารอาหารที่ต้องเพิ่มในช่วงลดน้ำหนัก

ต่อมาคือสารอาหารที่จำเป็นต้องเพิ่มในช่วงลดน้ำหนัก ซึ่งส่วนมากจะมีผลต่อการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้เข้ามาทดแทนไขมันทั้งทางตรงและทางอ้อม ได้แก่

  • โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อและช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ทั้งยังช่วยเสริมการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม เพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานและไขมันให้มากขึ้น รวมถึงสร้างเอนไซน์และฮอร์โมนชนิดต่าง ๆ เพื่อช่วยควบคุมระบบการทำงานของร่างกายให้เป็นไปอย่างปกติ
  • วิตามินและเกลือแร่ นอกจากจะเป็นกลุ่มสารอาหารที่ทำประโยชน์กับร่างกายในด้านต่าง ๆ อย่างมหาศาลแล้ว ยังเป็นสารอาหารที่มีผลต่อการลดน้ำหนักโดยตรงอีกด้วย โดยวิตามินและเกลือแร่จะทำหน้าที่ปรับสมดุลของการทำงานของสารอาหารชนิดต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ให้สามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งสารอาหารกลุ่มวิตามินบีรวม ยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ให้สามารถเปลี่ยนไขมันสะสมให้กลายเป็นพลังงานได้มากขึ้นอีกด้วย


การควบคุมอาหารด้วยการเพิ่มสารอาหารที่จำเป็น และลดสารอาหารกลุ่มที่ให้พลังงานสูง เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การลดน้ำหนักประสบความสำเร็จได้ เพราะการควบคุมอาหารมีผลต่อการลดน้ำหนักมากถึง 70% และการออกกำลังกายที่เหมาะสมอีก 30% จึงเป็นส่วนที่ต้องให้ความใส่ใจ ซึ่งนอกจากจะได้น้ำหนักและรูปร่างตามที่ต้องการแล้ว ผลพลอยได้ก็คือสุขภาพที่ดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่าง ๆ ในระยะยาวนั่นเอง


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องง่ายด้วย PROBAC FIT SERIES เตรียมง่าย ได้สารอาหารครบถ้วน แต่ให้พลังงานต่ำเพียง 100 kcal 1 ชุดประกอบด้วย PROBAC FIT, PROTEIN FIT, FIBO FIT และ Multivitamin เพียงฉีก ชง ทาน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ได้สารอาหารครบ อยู่ท้องไม่หิวระหว่างมื้อ

PROBAC FIT นวัตกรรม 1 เดียวในไทยที่ใช้โปรไบโอติกเพื่อการควบคุมน้ำหนัก

PROBAC FIT ซินไบโอติกจากอังกฤษ เพื่อการควบคุมน้ำหนัก และภาวะอ้วนลงพุง 1 ซอง (6 กรัม) ประกอบด้วยบิฟิโดแบคทีเรียม อะนิมอลิส ซับสปิชีส์ แล็กทิส CECT 8145 จำนวน 10,000 ล้าน CFU ต่อซองและไฟเบอร์ซอล-2 จำนวน 5.9 กรัม.

โดย บิฟิโดแบคทีเรียม อะนิมอลิส ซับสปิชีส์ แล็กทิส CECT 8145 ที่มีอยู่ใน PROBAC FIT มีหลักฐานงานวิจัยทางการแพทย์ ว่าสามารถช่วยลดไขมันช่องท้อง ลดรอบเอว ลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันจากอาหาร และยังช่วยการนอนหลับ และลดความเครียดได้เป็นอย่างดี โดยจากการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างอายุ 18 – 42 ปี จำนวน 135 คน พบว่าเมื่อรับประทาน PROBAC FIT วันละ 1 ซองเป็นระยะเวลา 3 เดือน สามารถลดไขมันช่องท้องได้ 3 – 7 ตารางเซนติเมตร ลดรอบเอวได้เกือบ 2 ซม. และลด BMI ได้

PROTEIN FIT โปรตีนจากพืช ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ อีกทั้งยังให้พลังงานที่ต่ำกว่าเนื้อสัตว์ ให้โปรตีนมากกว่าอกไก่ต้มเกือบ 3 เท่า และ ไข่ต้ม 25 เท่า เมื่อเทียบในปริมาณ 100 กรัม

FIBO FIT พรีไบโอติกไฟเบอร์และสารสกัดจากธรรมชาติ รวม 16 ชนิด พรีไบโอติก FOS และ อินูลิน ช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุโดยเฉพาะแคลเซียม บุกและเทียนเกล็ดหอย ถั่วขาว ทำให้อิ่มเร็วและนาน เพิ่มการระบาย ทั้งยังมี แอล-คาร์นิทีน แอล-ทาเทรท ผลส้มแขก โครเมียม พิโคลิเนต ช่วย Burn ไขมัน แป้ง น้ำตาลและลดความอยากอาหาร และสารสกัดเบอร์รี่รวม 7 ชนิด และ กีวี่ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมการลดน้ำตาล และไขมัน

Interpharma Multivitamin วิตามินรวมชนิดเม็ดฟู่ ละลายหมดไม่เหลือตะกอน ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไปใช้ได้ง่าย ประกอบด้วยวิตามินรวม 10 ชนิด ได้แก่วิตามิน B1, B2. B3, B5, B6, B7, B9, B12, C และ E ให้ร่างกายได้รับวิตามินครบถ้วน เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน

และเพื่อให้ผลได้ดีที่สำหรับการควบคุมอาหารและรูปร่าง แนะนำ “PROBAC FIT SERIES” ประกอบด้วย FIBO FIT, PROTEIN FIT และ PROBAC FIT มีโปรแกรมสำหรับคุมน้ำหนัก 1 เดือน และ 2 เดือน ทั้งนี้ในโปรแกรม ” Interpharma PROBAC FIT SERIES” ผู้ที่ซื้อครบโปรแกรม แถม! Online Diet Coach โดยนักกำหนดอาหารมืออาชีพ สำหรับผู้ที่เข้าโปรแกรมอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได้แก่

📞ทาง Call center 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0