รู้จัก คอร์ติซอล ฮอร์โมนที่คนลดน้ำหนักต้องกลัว

เคยสังเกตกันไหมว่าเวลาที่เราทำงาน หรืออ่านหนังสือสอบหนัก ๆ เราจะรู้สึกหิวและอยากกินขนมมากกว่าปกติ  ที่เป็นเช่นนี้เพราะกิจกรรมดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดความเครียด และเมื่อร่างกายของเราเครียด ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งออกมา โดยเราเรียกฮอร์โมนดังกล่าวว่า “ฮอร์โมนคอร์ติซอล”


ฮอร์โมนคอร์ติซอล หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมหมวกไตและจะหลั่งออกมาเมื่อร่างกายเกิดความเครียดหรือความกดดัน แม้จะฟังดูไม่ดีแต่ฮอร์โมนชนิดนี้มีหน้าที่ที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงาน รักษาระดับความดันโลหิต รวมถึงปรับระดับน้ำตาลในเลือด จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเวลาเราเครียดเราถึงอยากกินขนมหรือของหวานต่าง ๆ


ทั้งนี้แม้คอร์ติซอลจะเป็นฮอร์โมนที่มีประโยชน์และจำเป็น แต่ก็ยังมีข้อเสียที่ทำให้ทุกคนต้องพยายามหลีกเลี่ยงความเครียด นั่นก็คือเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้ออกมามากเกินไป คอร์ติซอลก็จะกลายเป็นฮอร์โมนตัวร้ายที่สร้างปัญหาให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก


ผลเสียที่เกิดจากคอร์ติซอลต่อการลดน้ำหนัก

  1. เพิ่มความอยากอาหาร อย่างที่กล่าวไปว่าหน้าที่หนึ่งของคอร์ติซอลคือการปรับระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายหลั่งคอร์ติซอลออกมามากกว่าปกติ ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สมองสั่งการร่างกายให้พยายามหาน้ำตาลมาเติม ทำให้เรารู้สึกหิวและอยากทานของหวาน ๆ แทบจะตลอดเวลา ซึ่งความอยากของหวานแบบนี้ถือเป็นอุปสรรคสำคัญของคนที่กำลังลดน้ำหนักเลยทีเดียว
  2. ป่วนการทำงานของระบบเผาผลาญ โดยปกติแล้วคอร์ติซอลจะทำหน้าที่ช่วยเผาผลาญไขมันและพลังงานที่สะสมอยู่ในร่างกาย แต่ในกรณีที่ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งออกมามากเกินไป มันจะเผามวลกล้ามเนื้อของเราไปพร้อม ๆ กับไขมัน ส่งผลให้ร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อน้อยลง ซึ่งกล้ามเนื้อถือเป็นเตาเผาพลังงานของร่างกาย ยิ่งร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเผาผลาญไขมันในแต่ละวันได้มากขึ้นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้คนที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อยก็จะอ้วนง่ายกว่าคนปกตินั่นเอง


ในความเป็นจริงแล้วฮอร์โมนคอร์ติซอลและฮอร์โมนชนิดอื่น ๆ นั้นถูกผลิตขึ้นมาเพื่อทำประโยชน์ในเชิงต่าง ๆ ให้กับร่างกาย แต่ถ้าหากมีการหลั่งออกมามากจนเกินพอดีไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนชนิดไหนก็สามารถให้โทษกับร่างกายได้ทั้งสิ้น ดังนั้นเราจึงต้องพยายามรักษาสมดุลของร่างกายให้เป็นปกติ เพื่อที่ฮอร์โมนทั้งหลายจะได้ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยดูแลร่างกายของเราอย่างดีนั่นเอง


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องง่ายด้วย PROBAC FIT SERIES เตรียมง่าย ได้สารอาหารครบถ้วน แต่ให้พลังงานต่ำเพียง 100 kcal 1 ชุดประกอบด้วย PROBAC FIT, PROTEIN FIT, FIBO FIT และ Multivitamin เพียงฉีก ชง ทาน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ได้สารอาหารครบ อยู่ท้องไม่หิวระหว่างมื้อ

PROBAC FIT นวัตกรรม 1 เดียวในไทยที่ใช้โปรไบโอติกเพื่อการควบคุมน้ำหนัก

PROBAC FIT ซินไบโอติกจากอังกฤษ เพื่อการควบคุมน้ำหนัก และภาวะอ้วนลงพุง 1 ซอง (6 กรัม) ประกอบด้วยบิฟิโดแบคทีเรียม อะนิมอลิส ซับสปิชีส์ แล็กทิส CECT 8145 จำนวน 10,000 ล้าน CFU ต่อซองและไฟเบอร์ซอล-2 จำนวน 5.9 กรัม.

โดย บิฟิโดแบคทีเรียม อะนิมอลิส ซับสปิชีส์ แล็กทิส CECT 8145 ที่มีอยู่ใน PROBAC FIT มีหลักฐานงานวิจัยทางการแพทย์ ว่าสามารถช่วยลดไขมันช่องท้อง ลดรอบเอว ลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันจากอาหาร และยังช่วยการนอนหลับ และลดความเครียดได้เป็นอย่างดี โดยจากการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างอายุ 18 – 42 ปี จำนวน 135 คน พบว่าเมื่อรับประทาน PROBAC FIT วันละ 1 ซองเป็นระยะเวลา 3 เดือน สามารถลดไขมันช่องท้องได้ 3 – 7 ตารางเซนติเมตร ลดรอบเอวได้เกือบ 2 ซม. และลด BMI ได้

PROTEIN FIT โปรตีนจากพืช ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ อีกทั้งยังให้พลังงานที่ต่ำกว่าเนื้อสัตว์ ให้โปรตีนมากกว่าอกไก่ต้มเกือบ 3 เท่า และ ไข่ต้ม 25 เท่า เมื่อเทียบในปริมาณ 100 กรัม

FIBO FIT พรีไบโอติกไฟเบอร์และสารสกัดจากธรรมชาติ รวม 16 ชนิด พรีไบโอติก FOS และ อินูลิน ช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุโดยเฉพาะแคลเซียม บุกและเทียนเกล็ดหอย ถั่วขาว ทำให้อิ่มเร็วและนาน เพิ่มการระบาย ทั้งยังมี แอล-คาร์นิทีน แอล-ทาเทรท ผลส้มแขก โครเมียม พิโคลิเนต ช่วย Burn ไขมัน แป้ง น้ำตาลและลดความอยากอาหาร และสารสกัดเบอร์รี่รวม 7 ชนิด และ กีวี่ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมการลดน้ำตาล และไขมัน

Interpharma Multivitamin วิตามินรวมชนิดเม็ดฟู่ ละลายหมดไม่เหลือตะกอน ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไปใช้ได้ง่าย ประกอบด้วยวิตามินรวม 10 ชนิด ได้แก่วิตามิน B1, B2. B3, B5, B6, B7, B9, B12, C และ E ให้ร่างกายได้รับวิตามินครบถ้วน เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน

และเพื่อให้ผลได้ดีที่สำหรับการควบคุมอาหารและรูปร่าง แนะนำ “PROBAC FIT SERIES” ประกอบด้วย FIBO FIT, PROTEIN FIT และ PROBAC FIT มีโปรแกรมสำหรับคุมน้ำหนัก 1 เดือน และ 2 เดือน ทั้งนี้ในโปรแกรม ” Interpharma PROBAC FIT SERIES” ผู้ที่ซื้อครบโปรแกรม แถม! Online Diet Coach โดยนักกำหนดอาหารมืออาชีพ สำหรับผู้ที่เข้าโปรแกรมอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได้แก่

📞ทาง Call center 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0