รู้จักโปรไบโอติกแล้ว รู้จักพรีไบโอติกรึยัง?

รู้จักโปรไบโอติกแล้ว… รู้จักพรีไบโอติกรึยัง?

ปัจจุบันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโปรไบโอติกกันอีกแล้ว เพราะแบคทีเรียมีประโยชน์นี้นับวันจะยิ่งค้นพบประโยชน์และความเกี่ยวข้องกับสุขภาพมากยิ่งขึ้นๆ เรื่อยๆ ไม่มีหยุด ทั้งประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย, ลดการอักเสบ, ชะลอวัย, ลดคอเลสเตอรอล และอาจเกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์!

แต่การทานโปรไบโอติกให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรจะต้องทานพร้อมสารอาหารอีกตัวหนึ่ง นั้นก็คือ “พรีไบโอติก (Pre-biotic)”

พรีไบโอติก ก็คืออาหารของแบคทีเรียตัวดีหรือ Probiotic ในลำไส้ (Food for Good bacteria) ช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียที่มีประโยชน์ เช่น Bifidobacteria และ Lactobacilli ทำให้ลำไส้เกิดความสมดุลและยังช่วยเพิ่มการนำสารอาหารไปใช้ด้วย

ประโยชน์ของพรีไบโอติกมีดังต่อไปนี้

  1.  inulin ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด โดยมีรายงานการให้สารสกัดจาก chicory (ซึ่งเป็นแหล่งผลิต inulin ) และ inulin กับหนู เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ พบว่าหนูกลุ่มที่ได้รับสารสกัดจาก chicory และหนูที่ได้รับ inulin มีปริมาณ HDL (ไขมันในเลือดชนิดดี) เพิ่มขึ้นและมีปริมาณ LDL (ไขมันในเลือดชนิดชนิดเลว) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
  2. ดีท็อกสารพิษ ช่วยลดสารพิษหลายชนิดที่อาจสะสมตามผนังลำไส้
  3. ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทาน
  4.  มีประโยชน์ในการดูดซึมแร่ธาตุ โดยเฉพาะแคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

มีคำถามว่าแล้วพรีไบโอติกจำเป็นมากแค่ไหนสำหรับการทานอาหารเสริมโปรไบโอติก? เมื่อทานโปรไบโอติกเสริมแล้วจำเป็นต้องทานพรีไบโอติกหรือไม่? คำตอบก็คือ “ควรทาน” เพราะจุลินทรีย์ในลำไส้ของเราเกิดการต่อสู้แย่งชิงพื้นที่ระหว่างสายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา เปรียบเทียบกับกองทัพของโจรกับตำรวจ

พรีไบโอติกเปรียบเสมือน “เสบียง” ของกองทัพ ที่ข่วยให้โปรไบโอติกในลำไส้เข็มแข็ง เพิ่มจำนวนได้มาก ผลของการทานโปรไบโอติกเดี่ยวๆ เปรียบเทียบกับทานพร้อมพรีไบโอติก อาจต่างกันได้มากถึง 200% – 300%

ถ้าวันนี้คุณรู้จักและทึ่งในประโยชน์ของโปรไบโอติกแล้ว ลองทานพรีไบโอติกเสริมเข้าไปด้วย แล้วคุณจะทึ่งในผลลัพธ์ที่ได้อย่างแน่นอน

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand