ระวัง!! 6 สัญญาณที่บอกว่าตับคุณอาจเสียหาย

หลาย ๆ คนเชื่อว่าถ้าตับมีอาการป่วยหรือได้รับความเสียหาย ร่างกายจะส่งสัญญาณออกมาเป็นความเจ็บปวดภายนอกหรือที่หลายคนชอบเรียกว่าอาการ “ปวดตับ” โดยถ้าหากยังไม่รู้สึกปวดตับก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องไปโรงพยาบาล


ซึ่งความคิดแบบนี้เป็นเรื่องที่อันตรายมากเพราะในความเป็นจริงแล้ว ต่อให้ตับจะได้รับความเสียหายหรือโดนทำลายไปแล้วกว่า 70% ร่างกายก็จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดตับออกมาให้เห็น แต่จะแสดงสัญญาณออกมาเป็นภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ให้เราได้เห็นแทน


สัญญาณอะไรบ้างที่บอกว่าตับกำลังมีปัญหา?

  1. ปัสสาวะมีสีเข้ม ภายในร่างกายของคนเราจะมีสารชนิดหนึ่งเรียกว่า “Bilirubin” ซึ่งเป็นสารที่ถูกผลิตขึ้นระหว่างกระบวนการสร้างน้ำดี และจะถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะ โดยสารนี้คือสาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะของคนเรามีสีเหลือง ดังนั้นหากเราสังเกตได้ว่าปัสสาวะของตัวเองมีสีเข้มกว่าปกติอย่างชัดเจน นั่นอาจแปลว่าร่างกายมีระดับสาร bilirubin ในเลือดสูง ซึ่งบ่งบอกถึงความผิดปกติในกระบวนการทำงานของตับและถุงน้ำดี
  2. อุจจาระเป็นสีซีด นอกจาก Bilirubin ที่ทำให้ปัสสาวะเป็นสีเหลือง ภายในร่างกายก็ยังมีสารอีกชนิดเรียกว่า “Stercobilin” ซึ่งเป็นสาร Bilirubin ที่หลงเหลืออยู่ในลำไส้ใหญ่และยังเป็นสารที่ทำให้อุจจาระมีสีน้ำตาล ดังนั้นหากอุจจาระมีสีซีดกว่าปกติ นั่นหมายความว่าระดับสาร Stercobilin มีน้อยลง บ่งบอกถึงความผิดปกติในกระบวนการทำงานของตับและถุงน้ำดี
  3. ผิวหนังมีสีเหลืองและดวงตามีสีขาว เมื่อสาร Bilirubin ในเลือดสูงขึ้น มันจะเข้าสะสมตามผิวหนังบริเวณต่าง ๆ ส่งผลให้สีผิวของผู้ป่วยกลายเป็นสีเหลือง ดวงตามีสีขาว และอาจเกิดอาการคันตามร่างกายอย่างรุนแรง โดยเราเรียกอาการเหล่านี้ว่า “ดีซ่าน” ซึ่งเป็นอาการที่บ่งบอกถึงความผิดปกติในกระบวนการทำงานของตับได้ชัดเจนมากที่สุด
  4. มีอาการบวมบริเวณช่องท้องหรือช่วงเท้าอาการบวมบริเวณช่องท้องหรือช่วงเท้านั้นเกิดจากการที่ตับทำงานผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถสร้างโปรตีน “อัลบูมิน” ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีหน้าที่ในการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย
  5. รู้สึกอ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลาหน้าที่สำคัญอย่างหนึ่งของตับก็คือการกักเก็บวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ ให้กับร่างกาย ซึ่งถ้าหากตับเกิดการเสียหาย ก็จะส่งผลให้ร่างกายกายสูญเสียสารอาหารเหล่านี้ไป ทำให้ร่างกายขาดความสดชื่นและรู้สึกอ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลานั่นเอง
  6. เกิดรอยช้ำและมีเลือดออกง่าย อีกหน้าที่หนึ่งของตับก็คือ การผลิตสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว ชะลอการเลือดออกและลดรอยฟกช้ำ ซึ่งถ้าหากเราสังเกตว่าร่างกายเกิดรอยฟกช้ำและมีเลือดออกมากผิดปกติ นั่นอาจบ่งบอกถึงความเสียหายของตับได้

ด้วยความที่ตับเป็นอวัยวะที่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้เป็นอย่างดี จึงมีหลายกรณีที่ผู้ป่วยปล่อยให้ตับเยียวยาตัวเอง โดยไม่ได้ทำการรักษาออกมาให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ อย่างไรก็ตามพฤติกรรมดังกล่าวอาจส่งผลเกิดโรคเรื้อรังอย่างตับแข็งหรือมะเร็งตับได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ อย่าลืมสอดส่องสัญญาณเตือนจากร่างกายอยู่เป็นประจำ และหาโอกาสไปตรวจสุขภาพบ้างอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง เพื่อให้ทราบว่าสุขภาพโดยรวมของเราเป็นอย่างไร และจะวางแผนในการดูแลต่อไปอย่างไรนั่นเอง


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ProLivo Promotion


ดูแลตับให้แข็งแรงด้วย ProLivo โภชนเภสัชเพื่อการดูแลตับแบบครบวงจร รวมสารอาหาร สารสกัดจากธรรมชาติ วิตามินและแร่ธาตุมากถึง 20 ชนิด เพื่อบำรุง ปกป้อง และฟื้นฟูการทำงานของตับอย่างครบวงจร

– กรดอะมิโน 14 ชนิด และกรดอะมิโนแบบสายยาว (Branched Chain Amino Acids; BCAA) ที่ช่วยเสริมสร้างการเกิดเซลล์ตับใหม่ ช่วยสร้างโปรตีนและมวลกล้ามเนื้อ
– วิตามินบี 2 จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการสร้างของสารอาหารต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการบำรุงตับ
– เคอร์คูมินและวิตามินอี เกราะป้องกันตับไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และลดภาวะ Oxidative Stress ที่เป็นสาเหตุของการทำลายตับ
– อิโนซิทอลและโคลีน เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ตับ ช่วยฟื้นฟูการทำงาน ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในตับ และลดคอเลสเตอรอล
– ซิลิเนียม เอนริชส์ ยีสต์ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูการทำงานของตับ ต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ProLivo สูตร Triple Action ดูแลตับครบวงจร ช่วยบำรุงและฟื้นฟูการทำงานของตับ ปกป้องตับไม่ให้ถูกทำลายจากแอลกอฮอล์และยา ช่วยลดอาการเมาค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ 1 กล่องบรรจุ 60 แคปซูล ราคา 1,800 บาท โปรโมชั่นพิเศษ 2 กล่อง ราคาพิเศษ 3,000 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได่แก่
📞Call center : 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line : @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0
🛍Shopee : https://shopee.co.th/interpharma.official