ยาปฏิชีวนะ กินบ่อยไป ระวังลำไส้พัง

ยาปฏิชีวนะ กินบ่อยไป ระวังลำไส้พัง

ยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อ หนึ่งในยาสารพัดประโยชน์ยอดนิยมชองใครหลาย ๆ คน ด้วยความเชื่อที่ว่าจะช่วยทำให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น ทำให้อาการอักเสบดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่แท้จริงแล้วเป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ และการใช้ยาผิดประเภทนั้นอาจส่งร้ายต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะภายในลำไส้

.

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “ยาปฏิชีวนะ” ไม่ใช่ “ยาแก้อักเสบ” เนื่องจากยาปฏิชีวนะนั้นมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ใช้รักษาเฉพาะโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น เช่น ทอนซิลอักเสบเป็นหนอง ไม่ได้มีฤทธิ์ในการลดอาการอักเสบ แก้ปวด ลดไข้ ลดบวมแดงแต่อย่างใด

.

การใช้ยาฆ่าเชื้อในขณะที่มีอาการอักเสบนั้นจึงถือเป็นการใช้ยาผิดประเภท ที่สำคัญยังทำให้สมดุลภายในลำไส้พังทลายลงด้วย!

.

ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากภายในลำไส้ของเรานั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ ทั้งแบคทีเรียชนิดที่ดีและแบคทีเรียชนิดที่ไม่ดี คอยต่อสู้กันไปมาเพื่อยึดครองพื้นที่ภายในลำไส้ หากแบคทีเรียชนิดดีเป็นฝ่ายชนะ ลำไส้ก็จะทำงานเป็นปกติไม่มีปัญหา ในทางกลับกัน หากแบคทีเรียชนิดไม่ดีเป็นฝ่ายชนะ ลำไส้ก็จะทำงานบกพร่อง เกิดภาวะลำไส้แปรปรวน ท้องผูก ท้องเสีย

.

การกินยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เปรียบเสมือนการโยนระเบิดปรมณูเข้าไปในท้อง กวาดล้างแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ ที่อยู่ในลำไส้ออกไปจนหมดสิ้น ยาปฏิชีวนะไม่ปราณีฝ่ายไหน ขึ้นชื่อว่าเป็นแบคทีเรียต้องโดนกำจัด นี่คือหน้าที่ของยาปฏิชีวนะ ฟังดูเหมือนจะดี เพราะแบคทีเรียชนิดไหน ๆ ก็ไปหมด แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น

.

เพราะการกินยาปฏิชีวนะมากเกินไป สามารถทำให้เกิดอาการท้องร่วงเป็นผลข้างเคียงได้ เนื่องจากภายในลำไส้ไม่มีแบคทีเรียชนิดดีหรือโปรไบโอติกอยู่เลย ในขณะที่จุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุของอาการท้องร่วงซึ่งปกติถูกควบคุมไม่ให้แพร่ระบาดได้จากโปรไบโอติก ก็จะเจริญเติบโตและแพร่ระบาดจนอยู่ในระดับอันตราย

.

โดยเฉพาะผู้ที่กินยาปฏิชีวนะบ่อย ๆ จะทำให้เชื้อโรค “คลอสตริเดียม ดิฟฟิไซล์” มีการระบาดภายในลำไส้มากขึ้น อันเนื่องมาจากไม่มีโปรไบโอติกคอยควบคุมไม่ให้เกิดการระบาด เมื่อเชื้อเกิดการระบาดมากขึ้น อาการท้องร่วงจึงเกิดขึ้นตามมา และเป็นสาเหตุให้อาการทรุหนักลงจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

.

การกินยาปฏิชีวนะ จึงไม่ควรกินพร่ำเพรื่อโดยไม่จำเป็น และควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพื่อไม่ให้เกิดการดื้อยา หากจำเป็นจริง ๆ หลังจากที่กินยาครบตามที่หมอสั่ง ควรทานโปรไบโอติกเสริมเข้าไปทันทีเพื่อทดแทนแบคทีเรียตัวดีที่ถูกฆ่าทิ้งไป จะทำให้ลำไส้กลับมามีสมดุลและมีสุขภาพดีได้ในไม่ช้า

.

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand

.

อ้างอิงข้อมูลจาก : หนังสือ “ลำไส้ดี ชีวียืนยาว”