อาการคันตามตัว ผิวหนังอักเสบ ผื่นขึ้น เป็นๆ หายๆ ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยเฉพาะบริเวณข้อพับต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ผื่นแพ้กำเริบเบื้องต้น 7 ประการที่คุณผู้อ่านควรรู้เอาไว้ มีดังต่อไปนี้

1) สภาพแวดล้อมที่มีละอองเกสร ขนสัตว์ ไรฝุ่น สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการคัน และกระตุ้นการเกิดผื่นแพ้มากขึ้น

2) เชื้อโรค เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา อาจทำให้เกิดการติดเชื้อบนผิวหนัง ทำให้ผิวหนังที่อักเสบแต่เดิมมีอาการกำเริบมากขึ้น

3) ฤดูหนาวเป็นช่วงที่ผื่นผิวหนังอักเสบจะมีอาการมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากความชื้นในอากาศต่ำ เมื่ออากาศแห้งและเย็นจะทำให้ผิวหนังผู้ป่วยคันและเป็นผื่น ในทางตรงกันข้ามหากเป็นหน้าร้อน เมื่อเหงื่อออกมาก จะทำให้เกิดอาการคันและเกิดผื่นแพ้เช่นเดียวกับในฤดูหนาว

4) ประเภทของเครื่องนุ่มห่มและเครื่องประดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์อาจส่งผลทำให้ผิวหนังอักเสบหรือเกิดผื่นแพ้

5) สารเคมีในสบู่ ครีม โลชั่น และผงซักฟอก เครื่องอุปโภคเหล่านี้อาจมีส่วนประกอบที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแก่ผิวหนัง หากใช้แล้วมีอาการคันหรือเกิดผื่นแพ้ ควรหลีกเลี่ยงหรือเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ทันที

6) อาหารประเภท นม ไข่ ถั่วเหลือง เนื้อสัตว์บางประเภท มีส่วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการผื่นแพ้กับผู้ป่วยในบางกรณี

7) จิตใจที่เครียดและวิตกกังวลก็สามารถเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผื่นแพ้กำเริบได้

ทางที่ดีสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงมีอาการผื่นแพ้กำเริบ ควรหลีกเลี่ยงจากปัจจัยทั้ง 7 ประการข้างต้น นอกจากนี้ควรดูแลตัวเองด้วยการไม่อยู่ในห้องปรับอากาศที่เย็นจัด ไม่อาบน้ำที่มีอุณหภูมิร้อนหรือเย็นจัด และหลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้เหงื่อออกมาก หากเกิดอาการผื่นแพ้ และต้องการที่จะรับประทานยาปฏิชีวนะ หรือสงสัยว่ามีการติดโรคแทรกซ้อน ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อความปลอดภัย

ข้อมูลจาก : บทความโรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ จากเว็บไซต์คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand