สิวอักเสบ (Inflammatory ance หรือ Papulopustular acne) มีลักษณะที่่เรามองเห็นเป็นเม็ดตุ่มนูนๆ บวมแดง อาจเป็นเม็ดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ บางครั้งเห็นเป็นหนองบริเวณหัวสิว หรือที่เรียกว่า “สิวหนอง” หากสิวอักเสบมีการติดเชื้อและอักเสบมากทำให้มีขนาดใหญ่ก็จะเรียกว่า “สิวหัวช้าง”

.

สาเหตุของสิวอักเสบ เกิดจากแบคทีเรียกลุ่ม Propionibacteriu m acne ( P.acne) ซึ่งเป็นแบคทีเรียผลัดถิ่นบนใบหน้า ปล่อยเอมไซม์กระตุ้นสิวอุดตันให้เกิดการอักเสบ ทำให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบขึ้นมา โดยมีความรุนแรงแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อ เมื่อเป็นสิวอักเสบแล้วจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีเพื่อลดการอักเสบลุกลาม และป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น

.

วิธีรักษาและป้องกันสิวอักเสบเรื้อรังต้องเริ่มจากที่ต้นเหตุหลัก คือ การลดแบคทีเรียกลุ่ม P.acne บนใบหน้า สังเกตได้ว่าในคนกลุ่มเดียวกันที่เจอมลภาวะแบบเดียวกัน กลับมีโอกาสเกิดสิวไม่เท่ากัน นั้นเพราะในกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันบนใบหน้าสูงจะมีโอกาสเกิดสิวอักเสบน้อยกว่า หรือสามารถป้องกันการเกิดสิวได้ชะงัก

.

ภูมิคุ้มกันบนใบหน้าที่แข็งแรงเกิดจากอะไร? โดยปกติบนใบหน้าของเราไม่ได้เป็นพื้นที่ปลอดแบคทีเรียอยู่แล้ว ในทางตรงกันข้ามกลับเป็นที่อาศัยของแบคทีเรียจำนวนหลายสายพันธุ์ แบคทีเรียตัวดี หรือแบคทีเรียประจำถิ่นจะช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียก่อโรครุกราน รวมถึงแบคทีเรียต้นเหตุของสิวอักเสบ เช่นกัน ดังนั้นใบหน้าที่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก็คือ ใบหน้าที่มีแบคทีเรียตัวดีอยู่มากนั้นเอง

.

แบคทีเรียตัวดีบนใบหน้าสามารถเสริมได้ด้วยการทานอาหารที่มีโปรไบโอติกเป็นประจำ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีสารสำคัญจากแบคทีเรียมีประโยชน์ และมีค่า pH ที่เหมาะสม และไม่นอนดึก นอกจากนี้ปัจจุบันมีเวชสำอางที่มีส่วนผสมของ Probiotic Filtrate ซึ่งช่วยเสริมจำนวนแบคทีเรียตัวดีบนใบหน้าโดยตรง เป็นตัวเลือกที่เหมาะจะใช้เป็นประจำเพื่อให้ผิวหน้ามีสุขภาพแข็งแรง

.

อ้างอิงข้อมูลจาก : acnecaresite

.

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand

 


Interpharma | YUUU Cleansing Mousse