Probiotic กับการรักษาภาวะลำไส้รั่ว ภูมิคุ้มกันร่างกายและการชะลอวัย

 

 โปรไบโอติก (Probiotic)  คืออะไร ?

 

โปรไปโอติก (Probiotic) มาจากภาษากรีก แปลว่า เพื่อชีวิต ( for life )  โปรไบโอติก (Probiotic) ถูกจำกัดความโดยองค์การอนามัยโลกว่า คือ จุลชีพมีชีวิตที่ให้เสริมเข้าไปจากภายนอกร่างกาย ในปริมาณที่เพียงพอจะก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพร่างกาย

 

ปกติร่างกายเราจะมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เหล่านี้อยู่แล้ว แต่ด้วยวิถีการดำรงชีวิตทำให้มีปริมาณไม่สมดุลย์ หรือมีปริมาณลดลง ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ได้แก่ การกินยาปฏิชีวนะ การกินยาแก้ปวดบ่อยๆ กินอาหารที่มีไขมันสูงน้ำตาลและโปรตีนสูง หรือกินอาหารไม่สมดุลย์ การดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ ความเครียดหรือความวิตกกังวล แม้กระทั่งภาวะลำไส้รั่วซึม เป็นต้น

 

หลายท่านทราบว่า  โปรไบโอติก (Probiotic) จะช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคโดยกลไกหลั่งสารหลายชนิดออกมาต่อต้าน และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย มิให้เกาะติดผนังลำไส้ทำอันตรายผนังลำไส้ และถูกขับออกทางอุจจาระ ปัจจุบันมีหลักฐานการศึกษาชัดเจนว่า โปรไบโอติก มีประสิทธิภาพ ในการป้องกันและลดอาการของโรคติดเชื้อในทางเดินอาหารได้ และมีบทบาทสำคัญ ในการรักษาภาวะภูมิแพ้ เสริมสร้างการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันตลอดจนการรักษาและป้องกันโรคต่างๆอีกหลายโรค

 

หลักการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โปรไบโอติก  มีข้อพิจารณาในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้

 

 1. โปรไบโอติกส่วนใหญ่ที่มีหลักฐานการวิจัยทางคลินิก มักจะมาจากเชื้อแบคทีเรียในตระกูล Lactococcus  ตระกูล Lactobacillus และ ตระกูล Bifidobacterium
 2.  มี ใยอาหาร หรือ พรีไบโอติกผสมด้วย หรือไม่ โดยพบว่า การมีพรีไบโอติกหรือใยอาหาร จะช่วยเสริมฤทธิ์กับโปรไบโอติก ทำให้เชื้อเจริญเติบโตที่ลำไส้ได้รวดเร็วขึ้น เราเรียกส่วนผสม นี้ว่า ซินไบโอติก นั่นเอง  (synbiotics  ก็คือ การที่ผสม prebiotics จำเพาะ+probiotics จำเพาะ ส่วนมากจะอยู่ในรูปแบบอาหารเสริม เนื่องจากเราอาจจะไม่สะดวกกินอาหารชนิดนั้นๆ ได้ เช่น แพ้นมวัว แล้วกินนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ตไม่ได้เป็นต้น)
 3. ผลิตจากบริษัทหรือโรงงานมาตรฐานหรือไม่ ซึ่ง ควรผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ระดับ GMP และ ISO 9001
 4.  ควรผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เชี่ยวชาญพิจารณาถึงคุณภาพและความปลอดภัย
 5. ได้รับการรับรองให้ใช้ในโรงเรียนแพทย์และคลินิกชั้นนำหรือไม่ เพราะโรงเรียนแพทย์และโรงพยาบาลชั้นนำ จะมีขั้นตอนในการพิจารณาเลือกเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์สุขภาพ ที่มีคุณภาพ ประสิทธิภาพและความปลอดภัยต่อผู้ป่วย โดยส่วนใหญ่มักจะมีขั้นตอนอย่างน้อย 3 ขั้นตอน ตั้งแต่ระดับอนุกรรมการผู้เชี่ยวชาญ จนถึง คณะกรรมการยาและการบำบัด อีกทั้งสถานเหล่านี้จะมีการจัดเก็บที่มีคุณภาพ คงอุณหภูมิในการเก็บรักษาตลอดการใช้งาน
 6.  ควรมีปริมาณเชื้ออย่างน้อย หนึ่งหมื่นล้านตัวขึ้นไป
 7. ความสะดวกในการรับประทาน  เช่น สามารถโรยบนอาหาร ไอศรีม ขนมปัง หรือ ผสมร่วมกับเครื่องดื่มเย็นได้ทุกชนิด เช่น น้ำส้ม นม น้ำผลไม้ต่างๆ เป็นต้น

 

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center  ร.พ.บำรุงราษฎร์

อ้างอิงจาก

1. Hilton E, Kowalski P, Singer C, Smith M. Efficacy of lactobacillus GG as a diarrheal preventive in travelers.J Travel Med 1997;4:41-3.

2. Pochapin M. The effect of probiotics on Clostridium difficile diarrhea. Am J Gastroenterol 2000;95(Suppl):S11-S3.

3. Gorbach SL, Chang T, Goldin B. Successful treatment of relapsing Clostridium difficile colitis with Lactobacillus GG. Lancet 1987;ii:1519.

4. Mc Farland LV, Surawicz CM, Greenberg RN, Fekety R, Elmer GW, Moyer KA, et al. A randomized placebocontrolled trial of Saccharomyces boulardii in combination with standard antibiotics for Clostridium difficile. JAMA 1994;271:1913-8.

5. Vanderhoof JA, Whitney DB, Antonsen DL, Hanner TL, Lupo JV, Young RJ. Lactobacillus GG in the prevention of antibiotic-associated diarrhea in children. J Pediatr 1999;135:564-8.

6. Shanahan F. Probiotics in inflammatory bowel disease.Gut 2001;48:609.

7. Gionchetti P, Rizzello F, Venturi A, Brigidi P, Mattezzi D, Bazzocchi G. et al. Oral bacteriotherapy as maintenance treatment in patients with chronic pouchitis: a double blind, placebo controlled trial. Gastroenterology 2000;119:305-9.

 

Probiotic คืนสมดุลให้ระบบขับถ่าย คืนความสุขให้ชีวิต ให้การขับถ่ายเป็นปกติทุกวัน

 • ฟื้นฟูจากอาการลำไส้แปรปรวน ท้องผูกเรื้อรัง ท้องเสียเรื้อรัง
 • บรรเทาและป้องกันอาการลำไส้อักเสบเรื้อรัง ปวดท้อง ท้องร่วงจากลำไส้อักเสบ
 • ช่วยให้ขับถ่ายอย่างมีสมดุล ขับถ่ายทุกวัน ไม่มากไม่น้อยครั้งจนเกินไป
 • ช่วยขับถ่ายอุจจาระตกค้างออกจากร่างกาย ลดผลเสียที่เกิดจากอุจจาระเป็นพิษเน่าเสีย เช่น สิวเรื้อรัง อาการอ่อนเพลียไม่ทราบสาเหตุ ป่วยง่าย ติดเชื้อง่าย
 • เสริมภูมิต้านทาน ช่วยชะลอวัยจากอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง

 

เลือก Probac7 จาก Interpharma โปรไบโอติกที่มีเอกสารทางการแพทย์รับรอง

1) Probac7 มีความหลากหลายของเชื้อ Probiotic มากกว่า Probac 7 สูตร Synbiotic มีแบคทีเรีย Probiotic ถึง 6 ชนิด และ Prebiotic (อาหารของเชื้อ Probiotic ที่ช่วยให้เชื้อเจริญได้ดี) อีก 1 ชนิด ในขณะที่ยี่ห้อทั่วไปในท้องตลาดมีเพียง 1-2 ชนิด ซึ่งข้อดีของการมีเชื้อที่หลากหลายกว่าทำให้มีโอกาสรักษาอาการได้มากกว่า

2) เชื้อ Probiotic ทั้ง 6 ชนิดใน Probac7 มีเอกสารทางการแพทย์รองรับว่าปลอดภัย พิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ทางการแพทย์

3) มีจำนวนเชื้อมากกว่า 20,000 ล้าน CFU ต่อซอง โดยตรวจสอบในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน

4) ผ่านมาตรฐานการผลิตชั้นนำ 
– ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เลขทะเบียน อย. : 10-3-21349-1-0002
– ได้รับการรับรอง GMP คือ Good Manufacturing Practice (GMP) หรือ หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารจัดทำขึ้นโดยหน่วยงานมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศหรือ โคเด็กซ์ (CODEX)

5) รสชาติอร่อย ทานง่าย Probac7 เป็นแบบผงบรรจุซอง ซึ่งช่วยเก็บรักษาคุณภาพ Probiotic ได้ดีกว่าแบบแคปซูล และเมื่อชงออกในน้ำเย็นจะมีรสชาติเหมือนน้ำส้ม หรือวิธีทานง่ายๆ โดยฉีกซองแล้วเทใส่ปากได้เล

Probac7 by Interpharma บรรจุกล่องละ 30 ซอง รับประทานวันละ 2 ซอง เช้า-เย็น 
ราคากล่องละ 1,800 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

**PROMOTION สำหรับ 1 เดือน ซื้อ 2 กล่อง ลดเหลือ 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

วิธีรับประทาน : ทานวันละ 2 ซอง (เช้า-เย็น) โดยฉีกซองเทใส่ปาก หรือชงกับน้ำเย็น สามารถทานควบคู่กับยารักษาโรคลำไส้แปรปรวนได้ โดยทานให้ห่างกัน 30 นาที
สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ Probac7 ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน คลิก ==>   http://line.me/ti/p/%40interpharma

          

Probac7 by Interpharma บรรจุกล่องละ 30 ซอง รับประทานวันละ 2 ซอง เช้า-เย็น 
ราคากล่องละ 1,800 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

**PROMOTION สำหรับ 1 เดือน ซื้อ 2 กล่อง ลดเหลือ 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

วิธีรับประทาน : ทานวันละ 2 ซอง (เช้า-เย็น) โดยฉีกซองเทใส่ปาก หรือชงกับน้ำเย็น สามารถทานควบคู่กับยารักษาโรคลำไส้แปรปรวนได้ โดยทานให้ห่างกัน 30 นาที