บทที่ 3 Krill oil ลดอาการปวดเข่า และปวดประจำเดือน

 

จากเรื่องที่ผ่านมา  PMS : วีน เหวี่ยง ซึม เศร้า เหงา ท้อ ปวดประจำเดือน และ ปวดเข่ารักษาได้ นั้น ปัจจัยหนึ่งที่สามารถกระตุ้นให้อาการเหล่านี้รุนแรงขึ้นมาได้ คือ การอักเสบระดับเซลล์ที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งหนึ่งในสาเหตุของอาการเหล่านี้เกิดจากร่างกายสร้างสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบขึ้นมา ซึ่งตั้งต้นมาจากน้ำมันพืชทั่วไปที่มากเกินพอดี นั่นคือ กรดไขมันที่เรียกว่า Gamma-linolenic acid (GLA) ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในโอเมก้า 6 ในปริมาณ เมื่อรับเข้าไปในปริมาณที่สูง จะไปลดสาร EPA ซึ่งเป็นหนึ่งในโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกายและลดอาการปวดก่อนมีประจำเดือน และจะไปเพิ่มการสร้างสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ คือ กรดไขมัน Arachidonic acid (AA) ซึ่งก็จัดเป็นหนึ่งในโอเมก้า 6 เช่นกัน

 

มีหลักฐานงานวิจัยพบว่า การได้รับ EPA(Eicosapentaenoic Acid)เพียงพอ จากการรับประทานโอเมก้า 3 เป็นประจำทุกวัน สามารถลดอาการก่อนมีประจำเดือนได้  ในเรื่องการปวดข้อนั้น สามารถลดสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบ ปวด บวมข้อ คือ Interleukin 1(IL-1) และ Tumer necrosis factor (TNF) นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มการสร้างสาร Prostaglandin E3 (PGE3) ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติทำให้อาการอักเสบต่างๆ ของข้อลดลงได้

 

โดยโอเมก้า 3 ที่พบนั้น ส่วนมากมาจาก 2 แหล่งคือ Fish oil (น้ำมันปลา) คือน้ำมันที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก และ Krill oil (น้ำมันคริลล์) เป็นน้ำมันที่สกัดได้จากตัวคริลล์เป็นสัตว์ทะเลขนาดจิ๋วในกลุ่มเดียวกับกุ้ง  ในส่วนของน้ำมันสองตัวนี้จะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ( โอเมก้า 3 ประกอบด้วย DHA บำรุงสมองและจอประสาทตา และ EPA ช่วยลดการอักเสบระดับเซลล์ และควบคุมระดับไขมันในร่างกาย ) แต่จะแตกต่างกันที่ Krill Oil มีคุณค่ามากกว่า Fish Oil ตรงที่  เวลาเรอจะไม่มีกลิ่นปลาติดออกมา (fishy after-taste) , โอเมก้า 3 ของ Krill oil อยู่ในรูปของฟอสโฟไลปิด (Phospholipids) สามารถดูดซึมเข้าสู่เซลล์ร่างกายได้ง่ายกว่า ที่พิเศษอีกอย่างคือ Krill oil อุดมด้วยสารแอสต้าแซนทิน (Astaxanthin) ซึ่งเป็นสารสีส้มแดง มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพกว่า วิตามิน อี 550 เท่า นอกจากประโยชน์ในการลดการอักเสบแล้ว ยังพบว่าโอเมก้า 3 ช่วยฟื้นฟูความจำ พฤติกรรมต่างๆไปในทางที่ดีขึ้น จึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย

 

นอกจากการรับประทานอาหารเสริมแล้ว ควรดูแลตัวเองเกี่ยวกับอาหาร เช่น คาร์โบไฮเดรตชนิดดี  พบในข้าวที่ไม่ขัดสี ทานปลา ลดความถี่ในการทานอาหารหวาน รับประทานผัก ผลไม้เพื่อให้ได้วิตามินครบถ้วน ลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กาเฟอีน  หากมีเวลาหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การนั่งสมาธิก็จะช่วยจะช่วยลดหรือป้องกันกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนและอาการปวดข้อเข่าต่างๆ ได้ เพราะเวลานั่งสมาธิ ร่างกายจะมีฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขหลั่งออกมาลดอาการปวดตามร่างกาย อีกทั้งยัง ทำให้เรามีความสุขไม่เครียดเกินไป

 

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center  ร.พ.บำรุงราษฎร์

References

1.Sohrabi N, Kashanian M, Ghafoori SS, Malakouti SK. Evaluation of the effect of omega-3 fatty acids in the treatment of premenstrual syndrome: “a pilot trial”.Complement Ther Med. 2013 Jun;21(3):141-6) , Omega-3 DHA and EPA for cognition, behavior, and mood: clinical findings and structural-functional synergies with cell membrane phospholipids. Altern Med Rev. 2007 Sep;12(3):207-27.)

2.http://haamor.com/th

 

สำหรับสุขภาพต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ Pure Krill Oil น้ำมัน Omega ประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยโครงสร้างโมเลกุลแบบ Phospholipids

 

Pure Krill Oil น้ำมัน Omega3 ประสิทธิภาพสูงสุดจาก Interpharma สกัดจาก Antarctic krill สิ่งมีชีวิตน้ำลึกจากมหาสมุทรแอนตาร์กติก ช่วยลดการสะสมไขมันที่ผนังหลอดเลือด

 

  • ประสิทธิภาพการดูดซึมสูงที่สุดในกลุ่มน้ำมัน Omega3 ด้วยโครงสร้างโมเลกุลรูปแบบ Phospholipids ที่มีขนาดเล็กกว่าโครงสร้างแบบ Triglyceride ในน้ำมัน Omega3 จาก Fish Oil
  • Pure Krill Oil สกัดจาก Antarctic krill สิ่งมีชีวิตน้ำลึกจากมหาสมุทรแอนตาร์กติก สิ่งมีชีวิตแรกของห่วงโซ่อาหาร ลดความเสี่ยงการปนเปื้อนของสารโลหะหนัก
  • ไม่มีผลให้เรอและหายใจเป็นกลิ่นปลา (fish odor) แบบการทานน้ำมันปลา
  • มีกรดไขมันทั้งรูปแบบ EPA,DHA และยังอุดมด้วย Astaxanthin สารอาหารมหัศจรรย์ที่มีประโยชน์ด้านชะลอวัย
  • ช่วยลดการสะสมไขมันในผนังหลอดเลือด, ลดไขมัน LDL และไตรีกลีเซอไรด์ ฟื้นฟูระบบเผาผลาญ ลดการสะสมของไขมัน ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดตีบ , อุดตัน
  • ซ่อมแซมเยื่อหุ้มเซลล์ เพิ่มประสิทธิภาพการส่งสัญญาณของเซลล์ เสริมการทำงานของสมองด้วย DHA
  • ซ่อมแซมเยื่อหุ้มเซลล์ข้อต่อ เพิ่มคอลลาเจนลดความรุนแรงของโรคข้อต่ออักเสบ ข้อต่อเสื่อม รูมาตอยด์

 

Pure Krill Oil เหมาะกับผู้ที่ต้องการรับประทาน Omega3 ที่ดีกว่า Fish Oil เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในกลุ่มน้ำมัน Omega3 ในปัจจุบัน

 

Pure Krill Oil บรรจุกล่องละ 30 แคปซูล รับประทานวันละ แคปซูล

 

 

Krill Oil กำลังมาแทนที่ Fish Oil จากผลการศึกษาทั่วโลกแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่สูงกว่าทั้งในแง่ของคุณค่าสารอาหาร และผลข้างเคียงที่น้อยกว่าอย่างปฏิเสธไม่ได้ และนี่คือ 3 เหตุผลที่บอกคุณว่าทำไมควรเปลี่ยนมาทาน Krill Oil แทน Fish Oil

 

“Krill Oil กำลังมาแทนที่ Fish Oil”

 

1) น้ำมัน Omega3 ใน Krill Oil มีประสิทธิภาพสูงกว่า Fish Oil ด้วยรูปแบบ Phospholipids

Omega3 ใน Krill Oil แตกต่างกับน้ำมันปลา เพราะอยู่ในรูปแบบ Phospholipids ในขณะที่ Fish Oil จะอยู่ในรูปแบบของ Triglyceride

ซึ่งจากการศึกษาทั่วโลกพบว่า Omega3 ในรูปแบบ Phospholipids ที่มีโมเลกุลเล็กกว่าโมเลกุลรูปแบบ Triglyceride ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึม Omega3 ไปใช้ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากกว่า นอกจากนี้โครงสร้างที่เป็น Phospholipid ซึ่งมีส่วนที่เป็น Polar head และมีส่วนที่เป็น Non-Polar น้อยกว่า Triglyceride ยังละลายน้ำได้ดีกว่า จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึม Krill Oil ไปใช้ได้ดีกว่าด้วยเช่นเดียวกัน

 

2) ความเสี่ยงในการปนเปื้อนสารโลหะหนักน้อยกว่า

ในปัจจุบันทั่วโลกมีความกังวลเกี่ยวกับ Fish Oil ว่าอาจมีการปนเปื้อนของสารโลหะหนักมากับผลิตภัณฑ์ เพราะสิ่งมีชีวิตมหาสมุทรปัจจุบันมีการปนเปื้อนสารโลหะหนักมากขึ้น และ Fish Oil ที่ได้จากปลาทะเลขนาดใหญ่ เช่น ปลาทูน่า ก็อาจปนเปื้อนสารโลหะหนักจากการกินสัตว์อื่นในมหาสมุทร

ในขณะที่ Krill เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อาศัยในน้ำลึก สภาวะที่มีการปนเปื้อนน้อย และยังเป็นสิ่งมีชีวิตแรกของห่วงโซ่อาหาร (เป็นอาหารให้กับปลาชนิดอื่นๆ รวมถึงปลาวาฬ) จึงไม่ได้รับการปนเปื้อนจากการกินสัตว์อื่น

ทำให้ Krill เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยจากสารโลหะหนักมากกว่า Fish Oil

 

3) ไม่ทำเรอหรือลมหายใจมีกลิ่นคาวปลา

อีกหนึ่งผลข้างเคียงจากการทานน้ำมันปลาที่ทำให้เสียบุคลิกอย่างแรง คือ การทานต่อเนื่องอาจทำให้ลมหายใจ และเรอออกมามีกลิ่นเหม็นคาวปลา (fish odor)  หรือถ้าหนักมากๆ อาจถึงขั้นมีกลิ่นตัวเป็นกลิ่นคาวปลา! แต่ผลข้างเคียงนี้จะไม่เกิดขึ้นกับการทาน Krill Oil

 

Pure Krill Oil เหมาะกับผู้ที่ต้องการรับประทาน Omega3 ที่ดีกว่า Fish Oil เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในกลุ่มน้ำมัน Omega3 ในปัจจุบัน

 

Pure Krill Oil บรรจุกล่องละ 30 แคปซูล รับประทานวันละ แคปซูล