ประโยชน์และบทบาทของ Acetyl L-Carnitine และ Choline Bitartrate ต่อสมอง

สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมอง ถ้าคนรอบข้างถามเรา สิ่งที่เราๆท่านๆนึกออก เราอาจจะบอกคนรอบข้างว่า น้ำมันปลา (Fish oil) เพราะมีส่วนประกอบของ DHA ช่วยฟื้นฟูเนื้อสมอง ซึ่งจริงๆแล้ว ยังมีสารธรรมชาติอีกมากมายที่ช่วยเสริมทัพ ในการปกป้องเนื้อสมองให้เสื่อมช้าลง วันนี้จึงอยากแนะนำให้รู้จัก Acetyl L-Carnitine และ Choline Bitartrate 2 ตัวนี้คือ สารที่ช่วยในการโฟกัสของสมองต่อสิ่งเร้าต่างๆ มาเริ่มดูที่ตัวแรกก่อน

Acetyl-L-Carnitine (อะเซทิล-แอล-คาร์นิทีน) 

หลายท่าน เคยได้ยินมาว่ากรดอะมิโน แอลคานีทีน เป็นอาหารเสริมที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก โดยการนำไขมันไปเผาผลาญขณะที่ออกกำลังกาย และวันนี้มีคำนำหน้าคือ อะเซทิล มันแตกต่างกันมั้ยอย่างไร

ความแตกต่างระหว่างแอล-คาร์นิทีน(L- Carnitine) และอะเซติล แอล-คาร์นิทีน(Acetyl L- Carnitine) คือ แอล-คาร์นิทีน(L- Carnitine) มีคุณสมบัติหลัก คือ ช่วยนำพาไขมันเข้าสู่เซลล์เพื่อนำไปเปลี่ยนเป็นพลังงานในไมโตคอนเดรีย (หรือโรงงานสันดาป เพื่อสร้างพลังงาน ให้กับเซลล์ร่างกาย) ภายในเซลล์ จึงช่วยในการลดไขมัน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ส่วน อะเซติล แอล-คาร์นิทีน(Acetyl L- Carnitine) มีบทบาทสำคัญในส่วนของการผลิตอะซีติลโคลีน (acetylcholine) ซึ่งอะเซทิลโคลีน (acetylcholine) เป็นสารเคมีในสมองที่ทำหน้าที่รับส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทในสมอง จึงได้มีการนำเอา อะเซทิล แอล-คาร์นิทีน(Acetyl L- Carnitine) ไปใช้ช่วยในการ แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับสมอง และเซลล์ประสาท เช่น โรคสมองเสื่อม (Dementia) โดยสามารถทานควบคู่กับยา ที่ใช้ในการรักษาได้ เพราะกรดอะมิโนนี้มีความสามารถในการซึมผ่านเส้นเลือดฝอยขนาดจิ๋วในสมอง หรือที่เรียกกันว่า Blood Brain Barrier (BBB) ได้ โดยนอกจากจะช่วยเสริมสร้างสารสื่อประส่าทในสมองแล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่นๆเช่น กำจัดอนุมูลอิสระในสมอง และช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์สมองอันเนื่องมาจากความชราได้

Choline Bitartrate (โคลีน ไบทาร์เทรต)

โคลีน คือ สารอาหารสำคัญตัวหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี พบได้ในอาหาร โดยส่วนใหญ่อยู่ในรูปของฟอสฟา-ติดิลโคลีน (phosphatidylcholine) หรือโคลีนอิสระ (free choline) หากโคลีนรวมตัวกับไขมันที่เรียกว่าฟอสโฟลิปิด (phospholipid) จะได้เป็นฟอสฟาติดิลโคลีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่พบมากที่สุดในเลซิทิน (Lecithin) นั่นเอง

โคลีนมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมากเพราะเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง กล้ามเนื้อ เซลล์ประสาท รวมทั้งไลโปโปรตีน (Lipoprotein) อีกทั้งยังเป็นสารตั้งต้นในการสร้างอะเซททิลโคลีน(Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ใช้ในการส่งกระแสประสาทของสมอง เหมือนกับ และอะเซติล แอล-คาร์นิทีน
โคลีนมีบทบาทต่อสุขภาพของสมองมาก โดยที่การรับสารโคลีนเพียงพอต่อวัน จะช่วยป้องกันภาวะความจำเสื่อมได้ นอกจากนั้น โคลีนยังส่งเสริมการทำงานของตับให้ดีขึ้น ป้องกันภาวะไขมันสะสมที่ตับในอนาคต

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center ร.พ.บำรุงราษฎร์

อ้างอิงข้อมูลจาก

1) Van Beek AH, Claassen JA (January 2010). “The cerebrovascular role of the cholinergic neural system in Alzheimer’s disease”. Behavioural Brain Research 221 (2): 537–542.

2) Chronic acetyl-L-carnitine alters brain energy metabolism and increases noradrenaline and serotonin content in healthy mice. Neurochem Int. 2012 Jul;61(1):100-7.

3) Acetyl-L-carnitine improves aged brain function. Geriatr Gerontol Int. 2010 Jul;10 Suppl 1:S99-106.

4) Nutritional importance of choline for brain development.J Am Coll Nutr. 2004 Dec;23(6 Suppl):621S-626S.

ด้วยความปราถนาดี
Interpharma Thailand

 

ความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์มีมากขึ้นตามอายุ การเติมสารอาหารบำรุงสมอง และเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ จะช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการถดถอยได้

ขอแนะนำ “PreCOG” ผลิตภัณฑ์ Holistic Nutrients for Cognitive Functions รวมวิตามิน แร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติทั้ง 6 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อสมอง เพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ เพิ่มการผลิตพลังงานในสมอง เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในสมอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้ความคิด เด็กนักเรียนนักศึกษา และผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์

 

สารอาหาร 6 ชนิดใน PreCOG
(1) Acetyl L-carnitine ช่วยผลิต Acetylcholine สารเคมีสมองที่สำคัญของทุกคน ช่วยเรื่องความจำ สมาธิ และผลิตพลังงานในสมอง

(2) Choline Bitartrate ช่วยความจำ และการเรียนรู้ของสมอง

(3) B vitamins วิตามินจำเป็นสำหรับเซลล์ประสาท

(4) Bilberry extract ช่วยให้การทำงานของอวัยวะกลับมามีสภาพดี

(5) Genseng Extract สารสกัดจากโสม กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง

(6) Ginkgo biloba extract สารสกัดจากใบแปะก๊วย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในสมอง

PreCOG บรรจุกล่องละ 30 เม็ด รับประทานวันละ 1-2 เม็ดทุกวัน เพื่อประโยชน์ของสมองด้านการเรียนรู้ และ ประสิทธิภาพการจดจำ ราคากล่องละ 1,800 บาท

 

**Promotion เฉพาะช่วงแนะนำ**

2 กล่อง ราคา 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่ง

4 แถม 1 กล่อง ราคา 7,200 บาท (เฉลี่ยกล่องละ 1,440 บาท) ฟรีค่าจัดส่ง

 

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ PreCOG ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน คลิก ==>   http://line.me/ti/p/%40interpharma