สมองจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเมื่อสารสื่อประสาท (neurotransmitter) ในสมองมีภาวะสมดุล แต่สำหรับสมองที่อ่อนล้า ความสมดุลของสมองจะหายไป ซึ่งสาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงและความขัดแย้งภายในสมอง อันเป็นสาเหตุสำคัญของสมองล้า

หากพูดให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงและความขัดแย้งภายในสมอง ซึ่งนำไปสู่ปัญหาสมองล้าของวัยทำงาน (25-60 ปี) มักมีสาเหตุใหญ่ 5 ประการดังนี้

  1. ความเครียด

คือการฝืนทำในสิ่งที่ไม่ชอบ เมื่อได้รับความเครียด ระบบลิมบิก ศูนย์กลางอารมณ์และสัญชาตญาณ โดยเฉพาะส่วนอะมิกดะลาจะเสียหายอย่างมาก โดยเฉพาะความเครียดที่เร้าประสาทสัมผัสทั้ง 5 เช่น การโต้เถียง, การรับกลิ่น, รสชาติ จนถึงอุบัติเหตุต่างๆ

  1. การวางแผน ออกแบบ เรียนรู้

เป็นกิจกรรมที่ใช้สมองหนักมาก และเป็นงานที่ประจักษ์ด้วยสายตา ทำให้สมองถูกบังคับให้เพ่งสมาธิ การใช้หัวคิดมากๆ ใช้สมองนึกถึงงานเหล่านี้มากๆ แม้งานจะสนุกแค่ไหน แต่เมื่อทำไปนานๆ สมองย่อมล้า เบลอ คิดอะไรไม่ออก ปวดหัวนิดๆหน่อยๆ เวียนหัว หลงๆลืมๆ คือหลักฐานของสมองล้า

  1. การควบคุมอารมณ์ตนเอง

ในสมองของเรามีสงครามยิบย่อย ขัดแย้งกันตลอดเวลา เพราะต้องคอยควบคุมสัญชาตญาณแบบสัตว์ของระบบลิมบิกที่ต้องการแสวงหาความพึงพอใจตลอดเวลา การหักห้ามใจ ควบคุม และรู้จักผิดชอบชั่วดี หรือในแง่จิตวิเคราะห์คือ “กลไกป้องกันตนเอง” กระบวนการหักห้ามนี้มักเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่หากเก็บสะสมมากเกินไปก็จะทำให้สมองล้า และอาจระเบิดออกมาได้ในที่สุด

  1. อดหลับ อดนอน

สมองต้องการพักผ่อนเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นๆ การอดหลับอดนอน ทำให้สมองต้องทำงานหนัก ขาดการพักผ่อน นำไปสู่สมองล้า

  1. กิจกรรมคลายเครียดที่ทำให้สมองล้าโดยไม่รู้ตัว

กิจกรรมคลายเครียดก็ใช้สมองเช่นกัน การดื่มเต็มที่ เต้นรำ ชมการแสดง ฯลฯ ทำให้สมองเหนื่อยได้ โดยเฉพาะกิจกรรมแบบสุดโต่งในสถานที่ที่มีมลภาวะสูง เช่น เสียงดัง ฝุ่นผง ควันบุหรี่ จนถึงการลุ้น ความกังวล ฯลฯ มักให้ผลตรงกันข้ามกับสมอง แทนที่จะได้พักผ่อนกลับทำให้ล้ามากขึ้น

 

เคยสงสัยไหมครับว่าแม้เราจะเจียดเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อนอยู่เสมอ แต่ทำไมถึงยังรู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา นั่นเพราะเราจัดการความเหนื่อยไม่ถูกต้อง เพราะใจความมีอยู่ว่าที่ต้องพักไม่ใช่ร่างกาย แต่คือสมอง เพราะการพักผ่อนที่ร่างกายได้รับไม่อาจเหมารวมว่าสมองได้พักด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก : หนังสือสมองหายล้า ชีวิตก็หายเหนื่อย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

Interpharma Thailand

PreCOG

พรี ค็อก

Interpharma | PreCOG

PreCOG ผลิตภัณฑ์ Holistic Nutrients for Cognitive Function กลุ่มสารอาหารบำรุงสมอง

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ ปกป้องเซลล์สมองจากการถดถอยตามอายุ ลดความเสี่ยง ป้องกันอัลไซเมอร์

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ PreCOG ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน   คลิก