สองเกลอเพื่อนสมอง 

บางครั้งโลกใบนี้ก็มีความมหัศจรรย์หลายอย่างเกิดขึ้น พืชหลายชนิดที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา พบว่ามีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์หากนำมาใช้ในทางที่ถูกต้องและอย่างเหมาะสม
ในตอนนี้มีสองเกลอ ที่นอกจากจะช่วยชะลอความชราให้เซลล์ร่างกายแล้ว ยังช่วยในการชะลอความเสื่อมของสมองให้อยู่กับเราไปอีกนาน

สารจากพืชสมุนไพรตัวแรก นั่นคือ แปะก๊วย
แปะก๊วย (Ginkgo Biloba) 
แปะก๊วย เป็นพืชสมุนไพรที่มีความนิยม และถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในการบริโภค อีกทั้งเป็นพืชโบราณที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน แพทย์แผนโบราณจีน มักใช้สมุนไพรแปะก๊วยในการบำบัดอาการไอ หอบหืด และภูมิแพ้ต่าง ๆ ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมาก ในยุโรปและอเมริกา รวมทั้งไทยเอง เพื่อประโยชน์ในการช่วยบำรุงสมอง และชะลอโรคสมองเสื่อม เพราะอุดมด้วยสารกลุ่ม Flavone Glycoside (ฟลาโวน ไกลโคไซด์ สารในกลุ่ม Flavonoids), Quercetin (กลุ่ม Flavonols) และ กลุ่ม Terpene Lactone (เทอร์ปีน แลคโตน) ประกอบด้วย จิงโกไลด์ (Ginkgolide) และบิโลบาไลด์ (Bilobalide) ซึ่งมีคุณสมบัติต่างๆ มากมาย เช่น ช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระได้ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง ลดความเสี่ยงโรค ในกลุ่มผู้สูงอายุ เช่น โรคความจำเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ อาการหน้ามืด มึนงง เป็นต้น
โสม (Ginseng)
โสม เป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับกันมานาน เป็นยาสมุนไพร ที่มีสรรพคุณค่อนข้างหลากหลาย เนื่องจากสารสำคัญต่างๆในโสม มีผลในการปรับสมดุลย์ต่อมหมวกไตให้สามารถทนความเครียดได้ดีขึ้น เพิ่มความกระฉับกระเฉงในผู้ที่อ่อนเพลีย สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานในร่างกาย ปรับการไหลเวียนโลหิตในร่างกายให้เป็นปกติ นอกจากนั้นยังช่วยปรับสมดุลย์เคมีในสมอง หลายท่านที่ทานโสมไปสักระยะจะพบว่า สามารถทนความเครียดต่างๆได้ดีกว่าเดิม เพราะโสมนั้นเป็นสมุนไพรคลายเครียดตามธรรมชาติ เพราะความเครียดต่างๆนั้น หากมีมากและสะสมไปนานๆ อาจทำให้ระบบภูมิต้านทานแปรปรวน ทำให้เกิดการทำลายเนื้อสมอง

ข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์จากใบแปะก๊วยและโสม

1.ไม่ควรใช้ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด ยาป้องกันเลือดแข็งตัว ยากันชัก ยาต้านเครียด ยานอนหลับ ยาในกลุ่ม NSAID ยาลดน้ำตาลในเลือด หากมียาเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน

2. การทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ ควรทานในขนาดที่พอดีกับร่างกายรับไหว ( ในกรณีทานโสม ถ้าทานแล้วร้อนๆรุมๆเหมือนถูกน้ำมนต์สาด (อันนี้ขำๆนะครับ) ในช่วงแรก อาจเป็นอาการที่ร่างกายกำลังปรับตัวกับโสม อย่างน้อย 2 สัปดาห์)

3. อาจพบอาการข้างเคียงถ้าใช้ในขนาดสูงกว่าที่แนะนำ เช่น ความดันโลหิตสูง ตื่นเต้น กระวนกระวาย ท้องเสีย เป็นผื่นที่ผิวหนัง นอนไม่หลับ เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ ควรหยุดทาน หรือเริ่มต้นทานใหม่ในขนาดที่ต่ำกว่าเดิม

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center ร.พ.บำรุงราษฎร์

อ้างอิงข้อมูลจาก

1.Yun TK. Brief introduction of Panax ginseng C.A. Meyer. JKorean Med Sci 2001;16:53-55.
2. Rhim H, Kim H, Lee DY, Oh TH, Nah SY. Ginseng and ginsenosideRg3, a newly identical active ingredient of ginseng,modulate Ca2+ channel currents in rat sensory neurons. Eur J Pharmacol 2002;463:151-158.
3. Himi T, Saito H, Nishiyama N. Effects of ginseng saponins on the survival of cerebral cortex neurons in cell cultures. Chem Pharm Bull (Tokyo) 1989;37:481-484.
4.Amieva H, Meillon C, Helmer C, Barberger-Gateau P, Dartigues JF. Ginkgo biloba extract and long-term cognitive decline: a 20-year follow-up population-based study. PLoS One. 2013;8(1):e52755. doi: 10.1371/journal.pone.0052755. Epub 2013 Jan 11.
5.Aruna D, Naidu MU.Pharmacodynamic interaction studies of Ginkgo biloba with cilostazol and clopidogrel in healthy human subjects. Br J Clin Pharmacol. 2006 Sep 29; [Epub ahead of print].
6.Birks J, Grimley Evans J. Ginkgo biloba for cognitive impairment and dementia. Cochrane Database Syst Rev. 2009 Jan 21;(1):CD003120. Review.

ด้วยความปราถนาดี
Interpharma Thailand

 

ความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์มีมากขึ้นตามอายุ การเติมสารอาหารบำรุงสมอง และเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ จะช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการถดถอยได้

ขอแนะนำ “PreCOG” ผลิตภัณฑ์ Holistic Nutrients for Cognitive Functions รวมวิตามิน แร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติทั้ง 6 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อสมอง เพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ เพิ่มการผลิตพลังงานในสมอง เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในสมอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้ความคิด เด็กนักเรียนนักศึกษา และผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์

 

สารอาหาร 6 ชนิดใน PreCOG
(1) Acetyl L-carnitine ช่วยผลิต Acetylcholine สารเคมีสมองที่สำคัญของทุกคน ช่วยเรื่องความจำ สมาธิ และผลิตพลังงานในสมอง

(2) Choline Bitartrate ช่วยความจำ และการเรียนรู้ของสมอง

(3) B vitamins วิตามินจำเป็นสำหรับเซลล์ประสาท

(4) Bilberry extract ช่วยให้การทำงานของอวัยวะกลับมามีสภาพดี

(5) Genseng Extract สารสกัดจากโสม กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง

(6) Ginkgo biloba extract สารสกัดจากใบแปะก๊วย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในสมอง

PreCOG บรรจุกล่องละ 30 เม็ด รับประทานวันละ 1-2 เม็ดทุกวัน เพื่อประโยชน์ของสมองด้านการเรียนรู้ และ ประสิทธิภาพการจดจำ ราคากล่องละ 1,800 บาท

 

**Promotion เฉพาะช่วงแนะนำ**

2 กล่อง ราคา 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่ง

4 แถม 1 กล่อง ราคา 7,200 บาท (เฉลี่ยกล่องละ 1,440 บาท) ฟรีค่าจัดส่ง

 

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ PreCOG ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน คลิก ==>   http://line.me/ti/p/%40interpharma