วิตามินบีรวม และ Bilberry ดีต่อสมองอย่างไร

 

นอกจากสารกลุ่มที่ช่วยในการโฟกัสของสมอง ที่เคยกล่าวถึงในบทความก่อนหน้ามาแล้ว ยังมีสารอีก 2 กลุ่มที่สนใจ นั่นคือกลุ่มที่ช่วยในการขับเคลื่อนปฏิกิริยาเคมีในสมอง และกลุ่มที่ช่วยดูแลเส้นเลือดฝอยในสมอง

กลุ่มที่ช่วยในการขับเคลื่อนปฏิกิริยาเคมีในสมอง พระเอกของเรา คือ วิตามินบีต่างๆนั่นเอง เด็กๆหลายคนๆอาจเคยท่องจำตอนสอบว่า วิตามินบี 1 ช่วยโรคเหน็บชา , วิตามินบี 2 ช่วยเรื่องปากนกกระจอก จริงๆแล้วๆ รายละเอียดที่น่ารู้มีดังนี

วิตามินบี 1 มีหน้าที่ในการเผาผลาญน้ำตาลที่เรารับประทานเข้าไปให้เกิดเป็นพลังงาน จะช่วยป้องการการเกิดโรคโลหิตจาง และโรคเหน็บชา ถ้าร่างการขาด จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า

วิตามินบี 2 มีประโยชน์มากในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต ป้องกันการเกิดแผลในปากและโรคปากนกกระจอก

วิตามินบี 3 มีหน้าที่ในการเผาผลาญอาหาร ทำให้เกิดพลังและการสร้างไขมันดีในร่างกาย ช่วยทำลายไขมันไม่ดีในร่างกาย

วิตามินบี 5 มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง บรรเทาอาการข้ออักเสบ ช่วยในการนอนหลับให้ดีขึ้น และควบคุมสมดุลเกลือแร่

วิตามินบี 6 จำเป็นมากๆต่อการทำงานของสมองและระบบประสาท

วิตามินบี 12 มีความจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดและการทำงานของระบบประสาทและสมอง

การรับประทานวิตามินวิตามินบีรวม หรือ Vitamin B Complex นั้น นอกจากจะช่วยในกระบวนการเมตาโบลิซึมของแป้ง ไขมันและโปรตีนแล้ว ยังช่วยขับเคลื่อนปฏิกิริยาเคมีในสมองและระบบประสาท ให้ดำเนินไปอย่างปกติอีกด้วย ซึ่งผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน หรือมีความเครียด ร่างกายจะต้องใช้วิตามินบีรวมในจนาดที่สูง หากมีไม่เพียงพอหรือได้รับจากอาหารไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย สมองไม่ปลอดโปร่ง

=กลุ่มที่ช่วยดูแลเส้นเลือดฝอยในสมอง=

พระเอกของกลุ่มนี้คือ สารสกัดจากบิลเบอรี่ 

บิลเบอรี่นั้น อุดมด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระสีม่วงแดง ที่ชื่อ แอนโทไซยานิน (anthocyanin) ที่มีรายงานการวิจัยในเรื่องของการช่วยให้เซลล์ร่างกายและหลอดเลือดนำน้ำตาลไปใช้งานได้ดีขึ้น ปกป้องเส้นเลือดฝอยตามจุดสำคัญต่างๆ เช่น สมอง หัวใจ ไต และจอประสาทตา ไม่ให้ตีบ หรือแข็งเปราะเร็วเกินไป ซึ่งช่วยป้องกันโรคจากความเสื่อมตามวัยในอนาคต

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center ร.พ.บำรุงราษฎร์ 

อ้างอิงข้อมูลจาก
1. Jean Mayer United States Department of Agriculture Human Nutrition Research Center on Aging at Tufts University, Boston, Massachusetts, USA. B vitamins and the aging brain. Nutr Rev. 2010 Dec;68 Suppl 2:S112-8.
2. Herbal Medicine: Biomolecular and Clinical Aspects. 2nd edition. Benzie IFF, Wachtel-Galor S, editors. Boca Raton (FL): CRC Press/Taylor & Francis; 2011.
3. Yoshida K, Mori M, Kondo T. Blue color development by anthocyanins: From chemical structure to cell physiology. Nat Prod Rep. 2009;26:884–915. [PubMed]
4. Zafra-Stone S, Taharat Y, Bagchi M, Chatterjee A, Vinson J.A, Bagchi D. Berry anthocyanins as novel antioxidants in human health and disease prevention. Mol Nutr Food Res. 2007;51:675–83. [PubMed]

ด้วยความปราถนาดี
Interpharma Thailand

 

ความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์มีมากขึ้นตามอายุ การเติมสารอาหารบำรุงสมอง และเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ จะช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการถดถอยได้

ขอแนะนำ “PreCOG” ผลิตภัณฑ์ Holistic Nutrients for Cognitive Functions รวมวิตามิน แร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติทั้ง 6 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อสมอง เพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ เพิ่มการผลิตพลังงานในสมอง เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในสมอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้ความคิด เด็กนักเรียนนักศึกษา และผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์

 

สารอาหาร 6 ชนิดใน PreCOG
(1) Acetyl L-carnitine ช่วยผลิต Acetylcholine สารเคมีสมองที่สำคัญของทุกคน ช่วยเรื่องความจำ สมาธิ และผลิตพลังงานในสมอง

(2) Choline Bitartrate ช่วยความจำ และการเรียนรู้ของสมอง

(3) B vitamins วิตามินจำเป็นสำหรับเซลล์ประสาท

(4) Bilberry extract ช่วยให้การทำงานของอวัยวะกลับมามีสภาพดี

(5) Genseng Extract สารสกัดจากโสม กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง

(6) Ginkgo biloba extract สารสกัดจากใบแปะก๊วย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในสมอง

PreCOG บรรจุกล่องละ 30 เม็ด รับประทานวันละ 1-2 เม็ดทุกวัน เพื่อประโยชน์ของสมองด้านการเรียนรู้ และ ประสิทธิภาพการจดจำ ราคากล่องละ 1,800 บาท

 

**Promotion เฉพาะช่วงแนะนำ**

2 กล่อง ราคา 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่ง

4 แถม 1 กล่อง ราคา 7,200 บาท (เฉลี่ยกล่องละ 1,440 บาท) ฟรีค่าจัดส่ง

 

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ PreCOG ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน คลิก ==>   http://line.me/ti/p/%40interpharma