ความจำเสื่อมไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

สวัสดีชาว Facebook ทุกท่าน เชื่อว่าตอนนี้หลายคนกำลังให้ความสนใจข่าวการประกาศตามหาคนแก่ที่ออกจากบ้าน ที่เริ่มมีมากขึ้นทุกวันๆ จริงๆเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นมานานแล้ว เพียงแต่เรามีช่องทางในการกระจายข่าวมากขึ้น และ Facebook ก็เป็นอีกช่องทางที่ช่วยเหลือคนแก่เหล่านี้ให้ได้กลับบ้านมาหลายคนแล้ว

ผู้สูงอายุที่เดินหลงทางออกจากบ้านแล้วหาทางกลับบ้านไม่ได้ เพราะผู้สูงอายุเหล่านั้น มีการเสื่อมของสมองไปมากแล้วนั่นเอง จึงทำให้เราหันกลับมาดูคนแก่ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ปู่ย่าตายายของเราที่บ้านว่า ท่านจะเป็นแบบนั้นมั้ยในอนาคต วันนี้จะพามารู้จักเรื่องราวของภาวะความจำเสื่อมที่คุ้นหู ให้มากขึ้น

ความจำเสื่อมเป็นหนึ่งในอาการของภาวะสมองเสื่อม นั่นคือ ภาวะที่เซลล์สมองในบริเวณต่างๆเสื่อมจากสาเหตุต่างๆ โดยเริ่มจากส่วนหนึ่งในสมองแล้วลุกลามไปยังสมองส่วนอื่นๆ ซึ่งจะมีผลทำให้บุคคลเหล่านั้น มีปัญหาเกี่ยวกับความจำ มีการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมและบุคลิกภาพ

การลืมประเดี๋ยวประด๋าว สักพักถึงนึกออก ยังไม่เข้าขั้นมีภาวะสมองเสื่อม แค่มีความบกพร่องของสารสื่อประสาทหรือวิตามิน (วัยรุ่น วัยทำงาน อย่าเพิ่งกังวลไป) แต่ถ้าถึงขนาดที่ว่า จำไม่ได้ว่ารับประทานอาหารไปหรือยัง ถามคำถามเดิมซ้ำๆ เพราะลืมว่าได้ถามไปแล้ว อันนี้คือคือ อาการที่น่ากังวล นอกจากนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทางบุคลิกภาพรวมด้วย เช่น จากคนที่รักสวยรักงาม กลับกลายเป็นลืมอาบน้ำ ปล่อยตัวให้สกปรก ,จากที่เคยเป็นคนใจดี กลายเป็นคนดุร้ายเกรี้ยวกราด กินข้าวไปหัวเราะไปก็มีได้บ้าง เป็นต้น 

ความจำเสื่อมเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง?

(1) เกิดจากการเสื่อมสลายของสมอ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ไม่ทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ไม่ทราบว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นทำให้เนื้อสมองมีการตาย โรคที่พบบ่อยในกลุ่มนี้ได้แก่ โรคอัลไซเมอร์ (โรคอัลไซเมอร์นั้นจะเป็นความเสื่อมถอยของสมองส่วนฮิปโปแคมปัสซึ่งมีบทบาทสำคัญในการจดจำข้อมูลต่าง ๆ เมื่อเซลล์สมองส่วนนี้ถูกทำลายลง อาการที่สำคัญของผู้ป่วยอัลไซเมอร์จึงเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับความจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งความจำระยะสั้นซึ่งเป็นอาการที่นำมาก่อนอาการอื่น ๆ อาจพบปัญหาด้านการใช้ภาษา เลือกใช้คำพูดไม่ค่อยถูก สับสนเรื่องทิศทาง ไม่สามารถตัดสินใจได้ ไม่ค่อยเข้าใจสิ่งที่เป็นเป็นนามธรรม)

(2) เกิดจากหลอดเลือดสมองหนาตัว แข็งตัว หรือมีการตีบตัวผิดปกติ ทำให้ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองลดลง ถ้าลดลงมากจนถึงระดับที่ไม่เพียงพอกับการใช้งานของสมอง ก็จะทำให้เนื้อสมองค่อยๆตายไป คนที่มีแนวโน้มสูง มักจะอยู่ในกลุ่ม ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง เบาหวาน มีระดับไขมันคลอเลสเตอลอลสูง หรือผู้ป่วยที่สูบบุหรี่เป็นต้น 

(3) สาเหตุอื่นๆเช่น เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในสมอง , เกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามิน B1 หรือวิตามิน B12 (ผู้ที่ขาดวิตามิน B1 มักจะพบในผู้ป่วยที่ติดเหล้า หรือเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง จนอาจจะถึงแก่เซลล์สมองเสียหายตายไป ส่วนผู้ที่ขาดขาดวิตามิน B12 มักจะพบในผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ , การทำงานของต่อมไร้ท่อบางชนิดผิดปกติ หรือการทำงานของตับไตผิดปกติ จะทำให้เกิดของเสียคั่งอยู่ในร่างกาย, เกิดจากการถูกกระทบกระแทกที่ศรีษะอยู่เสมอ ๆ ในนักกีฬาต่อยมวย รักบี้ มวยปล้ำหรืออุบัติเหตุ , เกิดจากเนื้องอกที่เกิดจากทางด้านหน้าของสมอง 
อาการเบื้องต้น สังเกตุอย่างไร?

จะเริ่มมีความจำผิดปกติ จนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ (สังเกตุง่ายๆว่าลูกๆหลานเริ่มรำคาญ หรือสัมผัสได้ว่าคนแก่เหล่านั้น ต้องพึงพาเราในการทำกิจกรรมต่างๆ ) หากมีปัญหาพฤติกรรมผิดปกติ ต้องรีบนำผู้ป่วยมาปรึกษาแพทย์ ซึ่งแพทย์จะต้องดำเนินการซักประวัติ อาการของผู้ป่วย ว่าความจำเสื่อมนั้นเกิดจากสาเหตุใด และอาจจะให้ผู้ป่วยตอบคำถามหลาย ๆ อย่าง เพื่อที่จะดูว่า สิ่งที่ผู้ป่วยบ่นว่าลืมนั้น เป็นอาการลืมที่พบได้ในคนทั่ว ๆ ไป หรือมีลักษณะแนวโน้มว่าจะเป็นสมองเสื่อม อาจจะให้วาดรูป ให้บวกเลขลบเลข เพื่อดูว่าสมองยังทำงานได้ตามปกติหรือไม่ 

ความจำเสื่อมรักษาได้หรือไม่ 

เราสามารถป้องกันและรักษาได้ในกรณีที่ ความจำเสื่อมหรือสมองเสื่อมเกิดจากการขาดสารอาหารบางอย่าง เช่น ขาดวิตามินบีรวม ขาดสารโคลีน หรือผู้ป่วยที่มีการแปรปรวนของระบบการเผาผลาญร่างกาย ซึ่งเมื่อได้รับการรักษาหรือทานอาหารเสริม อาการเหล่านี้จะดีขึ้น แต่ถ้าความจำเสื่อมเสื่อมที่เกิดจากการเสื่อมสลายของสมอง ปัญหาหลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยเหล่านี้มักจะไม่สามารถรักษาได้ อาจจะมียาบางอย่างช่วยทำให้อาการของผู้ป่วยดำเนินไปช้าลง ได้เท่านั้น ซึ่งอาการสมองสมองเสื่อมที่รักษาได้ยาก ส่วนมากจะเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ ไม่ออกกำลังกาย จนส่งเสริมให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคเหล่านี้จะยิ่งส่งเสริมภาวะหลอดเลือดสมองแข็งตัว เกิดการตีบตันได้ในอนาคต อีกทั้งความเครียดก็เป็นปัจจัยที่สำคัญด้วย ที่ก่อให้เกิดการทำลายเซลล์สมองไปเรื่อยๆ ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้เราสามารถควบคุมตัวเองได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อไม่ให้เกิดอาการสมองเสื่อมหรือความจำเสื่อมในอนาคตนะครับ ว่าแล้วก็ขอไปกินคลีน ไปกินอาหารเสริมบำรุงสมอง และไปนั่งสมาธิให้ใจปลอดโปร่งก่อนนะครับ

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center ร.พ.บำรุงราษฎร์

อ้างอิงข้อมูลจาก
https://www.bumrungrad.com/th/betterhealth/2556/better-brain-health/dementia-alzheimer
http://www.si.mahidol.ac.th/project/geriatrics/network_title1_1.html

ด้วยความปราถนาดี
Interpharma Thailand

ความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์มีมากขึ้นตามอายุ การเติมสารอาหารบำรุงสมอง และเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ จะช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการถดถอยได้
ขอแนะนำ “PreCOG” ผลิตภัณฑ์ Holistic Nutrients for Cognitive Functions รวมวิตามิน แร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติทั้ง 6 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อสมอง เพิ่มประสิทธิภาพการจดจำ เพิ่มการผลิตพลังงานในสมอง เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในสมอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้ความคิด เด็กนักเรียนนักศึกษา และผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์

สารอาหาร 6 ชนิดใน PreCOG
(1) Acetyl L-carnitine ช่วยผลิต Acetylcholine สารเคมีสมองที่สำคัญของทุกคน ช่วยเรื่องความจำ สมาธิ และผลิตพลังงานในสมอง

(2) Choline Bitartrate ช่วยความจำ และการเรียนรู้ของสมอง

(3) B vitamins วิตามินจำเป็นสำหรับเซลล์ประสาท

(4) Bilberry extract ช่วยให้การทำงานของอวัยวะกลับมามีสภาพดี

(5) Genseng Extract สารสกัดจากโสม กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง

(6) Ginkgo biloba extract สารสกัดจากใบแปะก๊วย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในสมอง

PreCOG บรรจุกล่องละ 30 เม็ด รับประทานวันละ 1-2 เม็ดทุกวัน เพื่อประโยชน์ของสมองด้านการเรียนรู้ และ ประสิทธิภาพการจดจำ ราคากล่องละ 1,800 บาท

 

**Promotion เฉพาะช่วงแนะนำ**

2 กล่อง ราคา 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่ง

4 แถม 1 กล่อง ราคา 7,200 บาท (เฉลี่ยกล่องละ 1,440 บาท) ฟรีค่าจัดส่ง

 

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ PreCOG ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน คลิก ==>   http://line.me/ti/p/%40interpharma