บทที่ 2 Natural herbal extract for Diabetes

อาหารเสริมธรรมชาติที่ช่วยดูแลน้ำตาลในร่างกายให้สมดุลย์
.
ธรรมชาติสร้างสรรค์พืช สมุนไพร ต่างๆกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ในตอนนี้เราจะมาทำความรู้จักสมุนไพร และสารสกัดจากพืชธรรมชาติ ที่มีสรรพคุณในการช่วยป้องกันโรคเบาหวานในอนาคต
.
1. อบเชย (Cinnamon)
อบเชยเป็นพืชสมุนไพรที่เรามักใช้เปลือกมาประกอบอาหารหรือกินเพื่อบำรุงร่างกาย ซึ่งหลายท่านที่เคยทานจะรู้สึกถึงความเผ็ดร้อนนิดๆ หวานหอมเป็นเอกลักษณ์ สรรพคุณทางสมุนไพรคือ ช่วยแก้อาการจุกเสียด ขับลม ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงผลของอบเชย ต่อระดับน้ำตาลในเลือดด้วย สารสำคัญที่พบในอบเชย คือ cinnamon polyphenols, cinnamon oil, cinnamaldehyde, eugenol เป็นต้น ได้มีผลการศึกษาในเรื่องของอบเชยกับระดับน้ำตาลในเลือดเป็นจำนวนมาก มีทั้งการศึกษาในสัตว์ทดลองและการศึกษาในคน ว่าช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ แม้ว่าจะยังไม่แนะนำให้นำอบเชยมาใช้กินเดี่ยวๆ เพราะอบเชยมีผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 เท่านั้น การกินเป็นอาหารเสริมจึงแนะนำให้ทานร่วมกับวิตามินแร่ธาตุอื่นๆด้วย
.
อ้างอิงจากบทความ
1. “The Effect of Cinnamon on A1C Among Adolescent With Type1 Diabetes”
2. “Effectiveness of Cinnamon for Lowering Hemoglobin A1C in Patients with Type 2 Diabetes: A Randomized, Controlled Trial”
3. “Cinnamon as Supplement for Impaired Glucose Tolerance and Type 2 Diabetes”
4. “Call for Comparative Effectiveness Research: Lowering A1c with Sitaglipin, Saxagliptin or Cinnamon
.
2. ขมิ้นชัน (Turmeric) เป็นสมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันดี เพราะมีสรรพคุณทั้งทางด้านยารักษาโรคและใช้ในการประกอบอาหารให้ได้รสชาติดี สำหรับสรรพคุณที่ผู้เชี่ยวชาญใช้บ่อยคือ รักษาโรคกระเพาะ และโรคที่ทำให้เกิดอาการปวดและอักเสบตามร่างกาย หลายท่านที่ทาน จะมีผิวพรรณที่ดีขึ้นจากสารต้านอนุมูลอิสระในขมิ้นชัน นอกจากนั้นยังพบว่า อาจสามารถป้องกันโรคเบาหวานในอนาคตได้จาก การปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดนั่นเอง
.
อ้างอิงจากบทความ
1. T. Nishiyama, T. Mae, H. Kishida et al., “Curcuminoids and sesquiterpenoids in turmeric (Curcuma longa L.) Suppress an increase in blood glucose level in type 2diabetic KK-Aγ mice,” Journal of Agricultural and Food Chemistry, vol. 53, no. 4, pp. 959–963, 2005. View at Publisher • View at Google Scholar • View at Scopus
2. M. Kuroda, Y. Mimaki, T. Nishiyama et al., “Hypoglycemic effects of turmeric (Curcuma longa L. rhizomes) on genetically diabetic KK-Ay mice,” Biological and Pharmaceutical Bulletin, vol. 28, no. 5, pp. 937–939, 2005. View at Publisher • View at Google Scholar • View at Scopus
.
3. เจียวกู่หลาน (Jiaogulan)
ต้นเจียวกู่หลาน จัดอยู่พรรณไม้ล้มลุกตระกูลหญ้าแบบเถาเลื้อย เป็นอาหารเสริมยอดฮิตที่ใช้ชะลอความแก่ นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ผ่าน Hormone and Metabolic Research ปี 2012 ที่วิจัยในผู้ป่วยเบาหวาน 24 คน เมื่อผ่านไป 12 สัปดาห์ สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากการเพิ่มความไวของเนื้อเยื่อต่อฮอร์โมนอินซูลิน
.
อ้างอิงจากบทความ
Huyen VT, Phan DV, Thang P, Hoa NK, Ostenson CG. “Antidiabetic effect of Gynostemmapentaphyllum tea in randomly assigned type 2 diabetic patients.” Horm Metab Res. 2010May;42(5):353-7.

4. สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Oligomeric proanthocyanidin หรือ OPC )
สาร OPC เป็นสารกลุ่ม polyphenol (กลุ่มเดียวกับสาร catechin ที่พบในชาเขียว) ที่พบได้ในผักผลไม้เปลือกแข็ง เมล็ด ดอกและเปลือก สาร OPC นี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ทั้งยังมีรายงานถึงฤทธิ์ในการลดการเกิดไขมันชนิดเลว (LDL) ลดความเปราะบางของหลอดเลือด และยับยั้งการทำลายเนื้อเยื่อจากกระบวนการoxidationได้ดีกว่าวิตามิน ซี อี และเบต้าแคโรทีน

OPC ที่สกัดจากเมล็ดองุ่น มีความเข้มข้นถึง 92% ในขณะที่สกัดจากเปลือกสนจะมี OPC เพียง 84% เท่านั้น หลังจากที่ทานเข้าไป จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ภายใน 20 – 30 นาที และยังคงอยู่ภายในร่างกายได้นาน อย่างน้อย 7 ชม.อีกทั้งยัง สามารถผ่านแนวกั้นสมอง (blood brain barrier) ได้ จึงป้องกันสมองมิให้เสียหายจากอนุมูลอิสระ คุณสมบัติเด่นนี้ทำให้ OPC เป็น antioxidant ที่ต่างจากชนิดอื่นๆ

ผลทางอ้อมในการช่วยดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานคือ ลดการอักเสบของหลอดเลือดฝอย และลดภาวะผนังเส้นเลือดแข็งเปราะ เพราะในภาวะที่มีน้ำตาลในเลือดสูงนั้น การเดินทางของเลือดที่หนืด(เพราะมีน้ำตาลสูง)ไปสู่อวัยวะที่สำคัญเช่น สมอง หัวใจ ไต ตับและตา จะยิ่งลำบาก การทานOPC นอกจากจะช่วยให้เลือดไหวเวียนสะดวกแล้ว ยังช่วยลดอันตรายที่อาจกระทบกระเทือนต่ออวัยวะสำคัญจากโรคเบาหวานได้ในอนาคต

อ้างอิงจาก
1.http://care.diabetesjournals.org/content/26/12/3215.full

5. ชาเขียว (Green Tea)
ชาเขียว เป็นชาที่ไม่ผ่านขั้นตอนการหมักเลย เมื่อเก็บใบชามาได้จะนำมาทำให้แห้งอย่างรวดเร็วในหม้อ ความร้อนไม่สูงเกินไป หรืออบไอน้ำ ในระยะเวลาสั้นแล้วนำไปอบแห้งเพื่อยับยั้งการทำงานของเอนไซม์บางตัวที่จะเพิ่มรสฝาดในชา อีกทั้งยังคงสารสำคัญที่ชื่อ สารแคทิชิน (Catechin) เป็นสารกลุ่ม Polyphenol ซึ่งมีฤทธ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง epigallocatechin-3-gallate(EGCG) ที่มีอยู่มากในตัวชา มีฤทธิ์ในการลดคอเลสเตอรอล การป้องกันความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง และโรคความเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย

การศึกษาในหนูทดลอง พบว่า polyphenols สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของหนูที่เป็นเบาหวาน (Gomes et al, 1995) polyphenols ลดระดับน้ำตาลในเลือดโดยยับยั้งการทำงานของ amylase ซึ่งเป็นเอนไซม์ย่อยแป้ง โดยสาร polyphenols ยับยั้งการทำงานของ amylase ทั้งในน้ำลายและลำไส้ ซึ่งผลที่เกิดขึ้นคือ แป้งจะถูกย่อยช้าลง ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดเป็นไปอย่างช้าๆนอกจากนั้นชาเขียวยังลดการดูดซึมของกลูโคสที่ลำไส้ (Deng and Tao, 1998; Gomes et al, 1995)

 

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center ร.พ.บำรุงราษฎร์

 

 

 

ควบคุมดูแลระดับน้ำตาลด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุน ปราศจากสารเคมี ไม่มีผลข้างเคียงต่อตับ-ไตสำหรับการทานระยะยาว

Interpharma ขอแนะนำ PreBS (Pre Blood Sugar) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

PreBS คือ HOLISTIC NUTRIENTS FOR BLOOD SUGAR MANAGEMENT หรือกลุ่มสารอาหาร แร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติที่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุนว่าช่วยควบคุม-ลดระดับน้ำตาลและสามารถชะลอการพัฒนาของโรคเบาหวานได้ โดยผ่านเทคโนโลยี ENCAPSULATION AND CHELATING TEACHNOLOGY  ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และกำจัดสารปนเปื้อน ทำให้ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย โดยไม่ส่งผลต่อการทำงานของไต
PreBS ประกอบไปด้วย
1) กลุ่มสารอาหาร ALPHA LIPOIC ACID กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มอื่นๆ ยังช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้
2) กลุ่มแร่ธาตุ MAGNESIUM, ZINE และ CHROMIUM แร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน (INSULIN) เพิ่มขบวนการสำคัญของการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคส คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และช่วยลดความอยากน้ำตาลลง
3) กลุ่มสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่สารสกัดจากอบเชย, ชาเขียว, ปัญจขันธ์ (เจียวกู่หลาน), ขมิ้นชัน และ OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins)
3.1) CINNAMON EXTRACT (สารสกัดจากอบเชย)
สารสกัดจากอบเชยที่ออกฤทธิ์ทางการแพทย์ คือ Cinnamaldehyde มีสรรพคุณช่วยทำให้ร่างกายมีความสามารถกระตุ้นอินซูลินเพื่อการใช้กลูโคสได้ดีขึ้น อีกทั้งสามารถลดภาวะดื้อต่ออินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน
3.2) GREENTEA EXTRACT (สารสกัดจากชาเขียว)
สารสกัดจากชาเขียวที่ออกฤทธิ์สำคัญ คือ สารคาเทซิน (Catechins หรือ EGCG) และสารโพลีฟีนอลซึ่งช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวานโดยสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยส่งเสริมการทำงานของอินซูลิน
3.3) GYNOTEMMA PENTAPHYLLUM (สารสกัดจากปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน)
สารสกัดจากปัญจขันธ์อยู่ในกลุ่มซาโปนินชื่อ PHANOSIDE มีสรรพคุณในการกระตุ้นตับอ่อนให้ผลิตอินซูลินเพื่อมาเผาผลาญน้ำตาล ทำให้น้ำตาลนกระแสเลือดที่สูงมีระดับลดลง ลดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
3.4) ENCAPSULATED CURCUMIN (สารสกัดจากขมิ้นชัน)
สารสกัดจากขมิ้นชันคือ CURCUMIN ซึ่งมีการศึกษาใช้ในผู้ป่วยภาวะก่อนเบาหวาน พบว่ากลุ่มที่ได้รับสาร CURCUMIN ไม่พบผู้ป่วยที่มีภาวะก่อนเบาหวาน ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาคุณสมบัติของขมิ้นชันในการเพิ่มการทำงานของเบต้าเซลล์ของตับอ่อนซึ่งเป็นโรงงานหลักของฮอร์โมนอินซูลิน
3.5) OPCs (OILGOMERIC PROANTHOCYANIDINS)
OPCs สารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) เมื่อรับประทานเข้าไปในร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารสีแดงชื่อ แอนโทไซยานิน พบว่า OPCs สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันเบต้าเซลล์ในตับอ่อนไม่ให้ถูกทำลาย ซึ่งเบต้าเซลล์เป็นแหล่งผลิตฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย
PreBS HOLISTIC NUTRIENTS FOR BLOOD SUGAR MANAGEMENT คืออาหารเสริมที่รวมกลุ่มสารอาหารแร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติทั้ง 9 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อการควบคุมและดูแลระดับน้ำตาลป้องกันโรคเบาหวานภายในเม็ดเดียว ให้ประโยชน์ในด้านการกระตุ้นอินซูลินและลดภาวะดื้ออินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย

ควบคุมน้ำตาลและป้องกันเบาหวานได้ในเม็ดเดียวด้วย PreBS เหมาะสำหรับ

– ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะเบาหวาน (Pre Diabetes) จากการวินิจฉัยของแพทย์
– ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 สามารถรับประทานเสริมในการรักษาเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้ถึงเป้าหมาย
PreBS (PRE-BLOOD SUGAR) จาก Interpharma บรรจุกล่องละ 30 เม็ด สำหรับ 30 วัน ราคากล่องละ 1,800 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ
**PROMOTION
ซื้อ 2 กล่อง ราคา 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ
ซื้อ 4 แถม 1 ราคา 7,200 บาท (ตกกล่องละ 1,440 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ)
วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด เพื่อควบคุมและป้องกันเบาหวาน
เลขทะเบียน อย. 10-1-01949-1-0969

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ PreBS ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน คลิก ==>   http://line.me/ti/p/%40interpharma