บทที่ 3 Essential amino acid and Essential mineral for diabetes
.
กรดอะมิโนและแร่ธาตุที่สำคัญในการช่วยป้องกันโรคเบาหวา
.
แม้ว่าโรคเบาหวานไม่ใช่โรคติดต่อ แต่ถ้าเป็นแล้ว ก็จะเป็นเลย น้อยรายที่จะหายขาด เพราะโรคนี้เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ของคนเราที่เพิ่มความเสี่ยงให้ตัวเราเอง
.
ในอดีตสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานแล้ว สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพันธุกรรม แต่จากบทแรก หลายๆท่านได้ทราบกันมาแล้วว่า ลักษณะของการเป็นโรคเบาหวานที่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้เกิดจากพันธุกรรมอย่างเดียว แต่เกิดจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกต้อง กล่าวคือ การรับประทานอาหารที่มีแป้งหรือน้ำตาลมากจนเกินไป จนเซลล์ร่างกายต้านทานไม่ไหว ซึ่งเรียกเบาหวานชนิดนี้ว่าเป็น เบาหวานชนิดที่ 2
.
สารอาหารและแร่ธาตุพิชิตเบาหวานมีอะไรบ้าง
.
1.ไฟเบอร์ (Fiber)
สารอาหารจากธรรมชาติ เช่น พวกกากใยที่อยู่ในผัก ผลไม้(เลือกที่หวานน้อย) หรือข้าวไม่ขัดสีต่างๆ จะเข้าไปขัดขวางทำให้การย่อยและดูดซึมของน้ำตาลที่รับประทานในมื้อนั้นช้าลง และทำให้น้ำตาลเข้าสู่ร่างกายแบบช้าๆ ไม่พุ่งปรี้ดจนฮอร์โมนอินซูลินตกใจ การทานพวกกากใยทุกมื้อ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานลงได้
.
2.โครเมียม (Chromium)
แร่ธาตุนี้มีส่วนช่วยให้ร่างกายนำน้ำตาลไปเผาผลาญได้สมบูรณ์กว่าและเร็วขึ้น เพราะช่วยกระตุ้นการทำงานของอินซูลินให้ออกมาปรับสมดุลย์น้ำตาลในเลือด หากใครที่ไม่ชอบการทานธัญพืช อาจทำให้ขาดแร่ธาตุตัวนี้ได้ การทานเสริมเพื่อป้องกันเบาหวาน จึงควรปรึกษาแพทย์และเภสัชก
.
3.กลุ่มโอเมก้า 3
สารอาหารในกลุ่มโอเมก้า3 จะไปช่วยในผลทางอ้อมคือ ทำให้ร่างกายควบคุมการอักเสบในเนื้อเยื่อได้ดีขึ้น จึงทำให้เซลล์ร่างกายดื้อต่ออินซูลินน้อยลง เผาผลาญน้ำตาลได้ดีกว่าเดิม
.
4.กรดไลโปอิก ( Lipoic acid)
กรดไลโปอิก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มาแรงอีกตัว เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดโลหะหนัก ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์กลูตาไธโอนในตับแล้ว ยังช่วยเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นพลังงานกับร่างกายได้อีกด้วย โดยเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็น Acetyl CoA ก่อนที่จะมี Co-enzyme Q10 มาช่วยให้น้ำตาลถูกเผาผลาญจนได้พลังงานกับเซลล์ร่างกาย
.
5.สังกะสี (Zinc)
สังกะสีอาจมีบทบาทในการควบคุมน้ำตาลในเลือดและช่วยให้ห่างไกลจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้
Ayyalusamy Ramamoorthy และคณะจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน พบว่า ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มีการจับตัวกันของ Amyloid Polypeptide (hIAPP) ในเบต้าเซลล์ของตับอ่อน ทำให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้เกิดโรคเบาหวานได้ อีกทั้งพบว่า สังกะสีป้องกันการจับตัวเป็นกลุ่มก้อนโปรตีน Amyloid Polypeptide (hIAPP) ได้ จึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานในอนาคต
.
6.แมกนีเซียม (Magnesium)
แมกนีเซียม มีความสำคัญต่อการเผาผลาญของ แคลเซียม และ วิตามินซี เช่นเดียวกับฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม นอกจากนั้นยังมีความสำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ เป็นแร่ธาตุที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ และมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานได้
.
7.กรดอะมิโน (Amino acid)
กรดอะมิโน เป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีน การได้รับกรดอะมิโนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ลดลง เพราะฮอร์โมนอินซูลินจำเป็นต้องใช้กรดอะมิโนในการสังเคราะห์นั่นเอง มีงานวิจัยจาก Nutrition and Toxicology Research Institute Maastricht (NUTRIM) พบว่าการที่ให้กรดอะมิโนเพียงพอพร้อมกับคาร์โบไฮเดรตนั้น สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้ทั้งในผู้ป่วยเบาหวานและคนสุขภาพดี
.
นอกจากวิตามินแร่ธาตุที่กล่าวไปแล้วนี้ การรับประทานอาหารที่สัมพันธ์กับการออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำควบคู่กันไป สิ่งสำคัญที่แพทย์อยากให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจคือ ประโยชน์ของวิตามิน ต่างๆต่อโรคเบาหวานหรือโรคใดๆ ก็ตาม หากหวังผลที่จะป้องกันโรคโดยที่ไม่ต้องปรับวิถีชีวิต หรือไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเองนั้น อาจจะไม่ง่ายในหลายๆคน นอกจากนั้นยังต้องกลับมาดูแลในเรื่องจิตใจและการพักผ่อนด้วยเพราะความเครียดสะสมและการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้เช่นกัน
.
อ้างอิงจาก
1. http://care.diabetesjournals.org/content/26/3/625.full
2.Jacob S, Henriksen EJ, Schiemann AL, et al. Enhancement of glucose disposal in patients with type 2 diabetes by alpha-lipoic acid. Arzneimittelforschung . 1995;45:872-874.
3.http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2904811/?report=classic
.
บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center ร.พ.บำรุงราษฎร์

 

ควบคุมดูแลระดับน้ำตาลด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุน ปราศจากสารเคมี ไม่มีผลข้างเคียงต่อตับ-ไตสำหรับการทานระยะยาว

Interpharma ขอแนะนำ PreBS (Pre Blood Sugar) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

PreBS คือ HOLISTIC NUTRIENTS FOR BLOOD SUGAR MANAGEMENT หรือกลุ่มสารอาหาร แร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติที่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุนว่าช่วยควบคุม-ลดระดับน้ำตาลและสามารถชะลอการพัฒนาของโรคเบาหวานได้ โดยผ่านเทคโนโลยี ENCAPSULATION AND CHELATING TEACHNOLOGY  ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และกำจัดสารปนเปื้อน ทำให้ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย โดยไม่ส่งผลต่อการทำงานของไต
PreBS ประกอบไปด้วย
1) กลุ่มสารอาหาร ALPHA LIPOIC ACID กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มอื่นๆ ยังช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้
2) กลุ่มแร่ธาตุ MAGNESIUM, ZINE และ CHROMIUM แร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน (INSULIN) เพิ่มขบวนการสำคัญของการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคส คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และช่วยลดความอยากน้ำตาลลง
3) กลุ่มสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่สารสกัดจากอบเชย, ชาเขียว, ปัญจขันธ์ (เจียวกู่หลาน), ขมิ้นชัน และ OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins)
3.1) CINNAMON EXTRACT (สารสกัดจากอบเชย)
สารสกัดจากอบเชยที่ออกฤทธิ์ทางการแพทย์ คือ Cinnamaldehyde มีสรรพคุณช่วยทำให้ร่างกายมีความสามารถกระตุ้นอินซูลินเพื่อการใช้กลูโคสได้ดีขึ้น อีกทั้งสามารถลดภาวะดื้อต่ออินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน
3.2) GREENTEA EXTRACT (สารสกัดจากชาเขียว)
สารสกัดจากชาเขียวที่ออกฤทธิ์สำคัญ คือ สารคาเทซิน (Catechins หรือ EGCG) และสารโพลีฟีนอลซึ่งช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวานโดยสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยส่งเสริมการทำงานของอินซูลิน
3.3) GYNOTEMMA PENTAPHYLLUM (สารสกัดจากปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน)
สารสกัดจากปัญจขันธ์อยู่ในกลุ่มซาโปนินชื่อ PHANOSIDE มีสรรพคุณในการกระตุ้นตับอ่อนให้ผลิตอินซูลินเพื่อมาเผาผลาญน้ำตาล ทำให้น้ำตาลนกระแสเลือดที่สูงมีระดับลดลง ลดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
3.4) ENCAPSULATED CURCUMIN (สารสกัดจากขมิ้นชัน)
สารสกัดจากขมิ้นชันคือ CURCUMIN ซึ่งมีการศึกษาใช้ในผู้ป่วยภาวะก่อนเบาหวาน พบว่ากลุ่มที่ได้รับสาร CURCUMIN ไม่พบผู้ป่วยที่มีภาวะก่อนเบาหวาน ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาคุณสมบัติของขมิ้นชันในการเพิ่มการทำงานของเบต้าเซลล์ของตับอ่อนซึ่งเป็นโรงงานหลักของฮอร์โมนอินซูลิน
3.5) OPCs (OILGOMERIC PROANTHOCYANIDINS)
OPCs สารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) เมื่อรับประทานเข้าไปในร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารสีแดงชื่อ แอนโทไซยานิน พบว่า OPCs สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันเบต้าเซลล์ในตับอ่อนไม่ให้ถูกทำลาย ซึ่งเบต้าเซลล์เป็นแหล่งผลิตฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย
PreBS HOLISTIC NUTRIENTS FOR BLOOD SUGAR MANAGEMENT คืออาหารเสริมที่รวมกลุ่มสารอาหารแร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติทั้ง 9 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อการควบคุมและดูแลระดับน้ำตาลป้องกันโรคเบาหวานภายในเม็ดเดียว ให้ประโยชน์ในด้านการกระตุ้นอินซูลินและลดภาวะดื้ออินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย

ควบคุมน้ำตาลและป้องกันเบาหวานได้ในเม็ดเดียวด้วย PreBS เหมาะสำหรับ

– ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะเบาหวาน (Pre Diabetes) จากการวินิจฉัยของแพทย์
– ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 สามารถรับประทานเสริมในการรักษาเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้ถึงเป้าหมาย
PreBS (PRE-BLOOD SUGAR) จาก Interpharma บรรจุกล่องละ 30 เม็ด สำหรับ 30 วัน ราคากล่องละ 1,800 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ
**PROMOTION
ซื้อ 2 กล่อง ราคา 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ
ซื้อ 4 แถม 1 ราคา 7,200 บาท (ตกกล่องละ 1,440 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ)
วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด เพื่อควบคุมและป้องกันเบาหวาน
เลขทะเบียน อย. 10-1-01949-1-0969

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ PreBS ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน คลิก ==>   http://line.me/ti/p/%40interpharma