เบาหวานเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด การรักษาเบาหวานจึงเป็นการควบคุมโรคไม่ให้มีอาการ โดยใช้ยาควบคุมระดับน้ำตาลประกอบกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วย การใช้ยารักษาเบาหวาเพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ อาหารจึงมีบทบาทมากในการรักษาโรคเบาหวาน

 

หัวใจสำคัญของการควบคุมเบาหวานคือทานอาหารให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพราะการกินที่มากเกินจะทำให้น้ำตาลขึ้นสูงหรือขึ้นเร็ว ในขณะเดียวกันหากกินน้อยไป อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจนเป็นอันตรายได้

 

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแบ่งเป็น 3 ประเภทง่ายๆ ได้แก่

 

  1. อาหารที่ไม่ควรรับประทาน ได้แก่ น้ำตาลทุกชนิด รวมถึงน้ำตาลธรรมชาติอย่างน้ำผึ้งด้วย, ผลิตภัณฑ์นม, ผลไม้กวน-ผลไม้แช่อิ่ม และอาหารที่ปรุงด้วยไขมันอิ่มตัว เช่น อาหารทอด แกงกะทิ เนย ครีม อาหารเหล่านี้มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลักจึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน

 

  1. อาหารที่รับประทานได้ “ไม่จำกัดปริมาณ” และควรทานทุกวัน เช่น ผักก้าน ผักใบ ทุกชนิด เพราะมีแคลอรี่ต่ำ และใยอาหารสูง ทำให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง ไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป ทำให้ร่างกายสามารถดึงน้ำตาลไปใช้ได้พอดี โดยควรทานให้ได้อย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน

 

  1. อาหารที่ทานได้ แต่ควร “จำกัดปริมาณ” ได้แก่ อาหารประเภทแป้ง, ข้าว, ขนมปัง, เผือก หรืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เพราะเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย ควรได้รับให้เหมาะสมกับแรงงานและกิจกรรมที่ทำ การจำกัดข้าวหรือแป้งมากเกินไปกลับเป็นผลเสีย เพราะระดับน้ำตาลในเลือดอาจต่ำ เกิดอาการหิว ส่งผลให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ แต่ถ้าทานมากเกินไปก็จะกลายเป็นน้ำตาลสะสม

 

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารแล้ว สารอาหารบางชนิดที่จำเพาะเจาะจงยังมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลได้ และอาจช่วยชดเชยการทานยาเคมีเพื่อลดภาระให้ไต เช่น กลุ่มสารสกัดจากธรรมชาติ 5 ชนิด ได้แก่ อบเชย,ชาเขียว,ปัญจขันธ์,ขมิ้นชัน และ OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) ที่ล้วนมีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุนว่าช่วยควบคุมระดับน้ำตาล

 

สารอาหารเหล่านี้สามารถหาทานได้ในรูปแบบอาหารเสริม ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ PreBS ของ Interpharma ที่ใช้เทคโนโลยี Encapsulation and Chelating ที่ทันสมัย เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึม และกำจัดสารปนเปื้อน ให้สารอาหารออกฤทธิ์ตามสรรพคุณและมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

อ้างอิงข้อมูลจาก :  สสส.

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

Interpharma Thailand 

PreBS

ทางเลือกใหม่สำหรับควบคุมระดับไขมัน ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ลดความเสี่ยง โรคหลอดเลือดหัวใจ ไม่มีผลข้างเคียง

สนใจดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม ผลิตภัณฑ์   PreBS  >> Click!