บทที่ 1 สาระน่ารู้ของโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นโรคที่คนไทยป่วยกันมาก ติด 1 ใน 5 โรคเรื้อรังของผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยกลางคน ซึ่งมีการพิสูจน์แล้วว่าโรคเบาหวานเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น อาหาร พฤติกรรมการใช้ชีวิต การออกกำลังกาย และสุดท้ายหนีไม่พ้นกรรมพันธุ์ เป็นต้น

โรคเบาหวาน หมายถึงการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนนึกถึงเลือดที่มีน้ำตาลมากๆจะเหมือนน้ำเชื่อมใช่มั้ยครับ เลือดที่มีลักษณะเหมือนน้ำเชื่อมนั้นจะหนืดมากกว่าปกติ เดินทางไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายก็จะลำบาก โดยเฉพาะทางเดินที่มีเส้นเลือดฝอยนี่จะเดินทางไปลำบากมาก โดยเฉพาะอวัยวะที่มีเส้นเลือดฝอยไปเลี้ยงมากๆ เช่น สมอง หัวใจ ไต ตับ และตาเป็นต้น

ปกติแล้วเวลาที่มีน้ำตาลในเลือดสูงมากๆ ร่างกายอันแสนมหัศจรรย์ของเรา จะกระตุ้นให้ตับอ่อน สร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่งออกมาเพื่อช่วยเก็บน้ำตาล เข้าสู่เซลล์ร่างกาย ฮอร์โมนนั้นชื่อ อินซูลิน (Insulin) นั่นเอง

โรคเบาหวานโดยทั่วไปจะมี 4 แบบใหญ่ๆ คือ

1) เบาหวานประเภทที่ 1 (Type 1 Diabetes)

ซึ่งเรามักพบในคนที่อายุน้อยกว่า 35 ปี พบได้ประมาณร้อยละ 10 เกิดจากการที่ตับอ่อนไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินให้เพียงพอได้ เนื่องจากเบตาเซลล์(beta cells) ของตับอ่อนถูกทำลายด้วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เมื่อตับอ่อนไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินออกมาเก็บน้ำตาลจากเลือดเข้าสู่เซลล์ร่างกายได้ ต่อให้ทานข้าว แป้ง ของหวาน ไปมากแค่ไหน น้ำตาลที่ถูกย่อยมาจากอาหารเหล่านั้น ก็ยังล่องลอยในเลือดอยู่นั่นเอง เซลล์ต่างๆจึงไม่ได้รับน้ำตาล อาการที่เกิดขึ้นจึงรุนแรงมาก ถึงขนาดถ้าไม่ได้รับการฉีดอินซูลิน สมองจะขาดน้ำตาลจนหมดสติได้

2) เบาหวานประเภทที่ 2 (Type 2 Diabetes)

พบได้ทุกช่วงวัย และคิดเป็นร้อยละ90 นั่นคือเป็นเบาหวานที่พบเป็นส่วนใหญ่ เกิดจากการที่ตับอ่อนยังสามารถสร้างอินซูลินได้แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ผู้ป่วยต้องมีการควบคุมอาหาร การใช้ยาชนิดกินหรือนานๆไปอาจต้องใช้อินซูลินชนิดฉีด เนื่องจากคนในกลุ่มนี้ พบว่า นิยมทานอาหารประเภทแป้ง ของหวาน หรือแอลกอฮอล์บ่อย จนอินซูลินต้องออกมาทำงานเพื่อเก็บน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ร่างกายอย่างเหน็ดเหนื่อย นานๆเข้า เซลล์ร่างกายเริ่มชินชา ไม่ตอบสนองต่ออินซูลิน ตับอ่อนก็เริ่มไม่ไหว สร้างอินซูลินได้ลดลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคนกลุ่มนี้ค่อยๆสูงขึ้นเมื่อเวลามาถึง ตามด้วยเหตุและปัจจัยต่างๆที่ลงตัว โดยผู้ที่จะเกิดเร็วกว่าเพื่อน คือ ผู้ที่มีพันธุกรรมเป็นโรคเบาหวานติดตัวมาด้วย

3) เบาหวานที่เกิดระหว่างการตั้งครรภ์ หลังคลอดระดับน้ำตาลในเลือดจะกลับเป็นปกติ แต่จะมีความเสี่ยงสูงในการเกิดโรคเบาหวาน มีรายงานได้ถึงร้อยละ 50 เมื่อติดตามต่อไป 10 ปี ถ้าไม่มีการปรับพฤติกรรมชีวิตในการลดความเสี่ยง
.
4) เบาหวานจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคของตับอ่อน โรคทางพันธุกรรม โรคเนื้องอกของต่อมหมวกไตที่สร้างฮอร์โมน ฯลฯ

ภาวะเบาหวาน (DM) หมายถึง คัดกรองเบาหวานและตรวจเลือดแล้วพบว่าโดยมีระดับน้ำตาล มากกว่าหรือเท่ากับ 126 มก./ดล. ส่วนภาวะ Pre-diabetes หมายถึง ภาวะเริ่มต้นก่อนที่จะเป็นเบาหวาน จะมีระดับน้ำตาล 100 – 125มก./ดล. (มีใครอยู่ในช่วงนี้รึเปล่าเอ่ย) ซึ่ง การตรวจน้ำตาลในเลือด หมายถึง การตรวจเลือดหลังอดอาหาร อย่างน้อย 8 ชั่วโมง เราเรียกอีกชื่อว่า Fasting plasma glucose (FPG)

อาการเบื้องต้นที่ต้องสังเกตุคือ ปัสสาวะบ่อยและมาก คอแห้ง กระหายน้ำ ดื่มน้ำมาก หิวบ่อย กินจุแต่ก็ยังอ่อนเพลีย

หากอยากหาตัวช่วย นอกจากจะควบคุมอาหาร พฤติกรรมการบริโภคเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำเราไปสู่โรคในอนาคต เหมือนกับคำที่ได้ยินคุ้นหูว่า You are what you eat. เรากินแบบไหน อนาคตเราจะมีแนวโน้มโรคที่เกิดจากการที่เรากินแบบนั้นบ่อยๆ หากเราสามารถเลือกทานแป้ง ข้าว ของหวานได้อย่างเหมาะสมและพอเหมาะ โอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงเหล่านั้นย่อมน้อยกว่าคนที่ไม่ควบคุมอาหาร (พูดง่าย แต่จะทำได้รึเปล่านั่นอีกเรื่อง)

วิตามินที่มีอยู่ในปัจจุบันค่อนข้างมีหลากหลายให้เราได้เลือกกิน ซึ่งการกินวิตามิน อาหารเสริมสมุนไพรนั้น มีหลากหลายประเภทที่จะช่วยให้ร่างกายเรามีความสมดุลย์ แต่จะมีชนิดไหนนั้น โปรดติดตามในตอนถัดไป

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center ร.พ.บำรุงราษฎร์

 

 

 

ควบคุมดูแลระดับน้ำตาลด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุน ปราศจากสารเคมี ไม่มีผลข้างเคียงต่อตับ-ไตสำหรับการทานระยะยาว

Interpharma ขอแนะนำ PreBS (Pre Blood Sugar) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

PreBS คือ HOLISTIC NUTRIENTS FOR BLOOD SUGAR MANAGEMENT หรือกลุ่มสารอาหาร แร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติที่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุนว่าช่วยควบคุม-ลดระดับน้ำตาลและสามารถชะลอการพัฒนาของโรคเบาหวานได้ โดยผ่านเทคโนโลยี ENCAPSULATION AND CHELATING TEACHNOLOGY  ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และกำจัดสารปนเปื้อน ทำให้ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย โดยไม่ส่งผลต่อการทำงานของไต
PreBS ประกอบไปด้วย
1) กลุ่มสารอาหาร ALPHA LIPOIC ACID กลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มอื่นๆ ยังช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้
2) กลุ่มแร่ธาตุ MAGNESIUM, ZINE และ CHROMIUM แร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน (INSULIN) เพิ่มขบวนการสำคัญของการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคส คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และช่วยลดความอยากน้ำตาลลง
3) กลุ่มสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่สารสกัดจากอบเชย, ชาเขียว, ปัญจขันธ์ (เจียวกู่หลาน), ขมิ้นชัน และ OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins)
3.1) CINNAMON EXTRACT (สารสกัดจากอบเชย)
สารสกัดจากอบเชยที่ออกฤทธิ์ทางการแพทย์ คือ Cinnamaldehyde มีสรรพคุณช่วยทำให้ร่างกายมีความสามารถกระตุ้นอินซูลินเพื่อการใช้กลูโคสได้ดีขึ้น อีกทั้งสามารถลดภาวะดื้อต่ออินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน
3.2) GREENTEA EXTRACT (สารสกัดจากชาเขียว)
สารสกัดจากชาเขียวที่ออกฤทธิ์สำคัญ คือ สารคาเทซิน (Catechins หรือ EGCG) และสารโพลีฟีนอลซึ่งช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวานโดยสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยส่งเสริมการทำงานของอินซูลิน
3.3) GYNOTEMMA PENTAPHYLLUM (สารสกัดจากปัญจขันธ์ หรือ เจียวกู่หลาน)
สารสกัดจากปัญจขันธ์อยู่ในกลุ่มซาโปนินชื่อ PHANOSIDE มีสรรพคุณในการกระตุ้นตับอ่อนให้ผลิตอินซูลินเพื่อมาเผาผลาญน้ำตาล ทำให้น้ำตาลนกระแสเลือดที่สูงมีระดับลดลง ลดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย
3.4) ENCAPSULATED CURCUMIN (สารสกัดจากขมิ้นชัน)
สารสกัดจากขมิ้นชันคือ CURCUMIN ซึ่งมีการศึกษาใช้ในผู้ป่วยภาวะก่อนเบาหวาน พบว่ากลุ่มที่ได้รับสาร CURCUMIN ไม่พบผู้ป่วยที่มีภาวะก่อนเบาหวาน ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาคุณสมบัติของขมิ้นชันในการเพิ่มการทำงานของเบต้าเซลล์ของตับอ่อนซึ่งเป็นโรงงานหลักของฮอร์โมนอินซูลิน
3.5) OPCs (OILGOMERIC PROANTHOCYANIDINS)
OPCs สารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) เมื่อรับประทานเข้าไปในร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารสีแดงชื่อ แอนโทไซยานิน พบว่า OPCs สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันเบต้าเซลล์ในตับอ่อนไม่ให้ถูกทำลาย ซึ่งเบต้าเซลล์เป็นแหล่งผลิตฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย
PreBS HOLISTIC NUTRIENTS FOR BLOOD SUGAR MANAGEMENT คืออาหารเสริมที่รวมกลุ่มสารอาหารแร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติทั้ง 9 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อการควบคุมและดูแลระดับน้ำตาลป้องกันโรคเบาหวานภายในเม็ดเดียว ให้ประโยชน์ในด้านการกระตุ้นอินซูลินและลดภาวะดื้ออินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย

ควบคุมน้ำตาลและป้องกันเบาหวานได้ในเม็ดเดียวด้วย PreBS เหมาะสำหรับ

– ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะเบาหวาน (Pre Diabetes) จากการวินิจฉัยของแพทย์
– ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 สามารถรับประทานเสริมในการรักษาเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้ถึงเป้าหมาย
PreBS (PRE-BLOOD SUGAR) จาก Interpharma บรรจุกล่องละ 30 เม็ด สำหรับ 30 วัน ราคากล่องละ 1,800 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ
**PROMOTION
ซื้อ 2 กล่อง ราคา 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ
ซื้อ 4 แถม 1 ราคา 7,200 บาท (ตกกล่องละ 1,440 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ)
วิธีรับประทาน : รับประทานวันละ 1 เม็ด เพื่อควบคุมและป้องกันเบาหวาน
เลขทะเบียน อย. 10-1-01949-1-0969

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ PreBS ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน คลิก ==>   http://line.me/ti/p/%40interpharma