ภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นภาวะฉุกเฉินที่ผู้ป่วยจะมีอาการหิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ซึมเศร้า และอาจหมดสติถ้าระดับน้ำตาลสูงมาก เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงอายุ

 

ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมักเกิดควบคู่กับโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โดยปกติร่างกายของเราจะมีกลไกดึงน้ำตาลออกจากเลือดไปใช้เป็นพลังงานผ่านฮอร์โมนอินซูลิน แต่เมื่อเป็นโรคเบาหวานร่างกายจะเกิดการดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ดึงน้ำตาลออกจากเลือดได้น้อยลงจนเกิดเป็นระดับน้ำตาลในเลือดสูง

 

ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงจำเป็นต้องตรวจระดับน้ำตาลเป็นประจำ เพื่อป้องกันภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง และหาทางควบคุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติเสมอ

 

 

“สาเหตุและวิธีควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด”

 

สาเหตุของระดับน้ำตาลในเลือดสูงมักเกิดจากพฤติกรรมของเราเอง ดังต่อไปนี้

1) ทานอาหารมากเกินไป

2) ลืมทานยาเบาหวาน หรือทานยาเบาหวานน้อยเกินไป

3) ขาดการออกกำลังกาย

4) ความเครียด

 

วิธีสังเกตสำหรับผู้ป่วยเบาหวานว่ากำลังมีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงมีหลายอย่าง เช่น รู้สึกเหนื่อยล้า อยากอาหารเพิ่มขึ้น กระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย สายตาพร่ามัว ปวดมวนท้อง เป็นแผลเรื้อรังหายช้า มีอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ปวดศีรษะ ลมหายใจรุนแรง

 

ปัจจุบันเบาหวานเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่สามารถอยู่โดยไม่เจ็บป่วยได้ด้วยการควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับปกติ โดยแพทย์จะจ่ายยาลดน้ำตาล และยาควบคุมเบาหวานให้ทานเป็นประจำ ประกอบกับแนะนำการเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ได้แก่

1) หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน ขนมไทย แกงกะทิ

2) หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด อาหารมันจัด

3) เน้นทานผักและผลไม้มากกว่าเนื้อสัตว์ และไม่ทานผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน

4) นอกจากนี้ความเครียดยังส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้ เช่นกัน

 

 

“อาหารเสริมและสมุนไพรมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างไร?”

 

เมื่อพบกับภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงในผู้ป่วยเบาหวาน แพทย์จะสั่งจ่ายยาลดระดับน้ำตาล แต่ในขณะเดียวกันก็จะกำชับให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยมีเป้าหมาย คือ สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้ได้โดยไม่ต้องพึ่งยา

 

ยาเบาหวานแม้จะมีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมระดับน้ำตาล แต่อาจเกิดผลข้างเคียงของยาจากการทานเป็นเวลานาน เพราะยาเหล่านี้ ใช้สารเคมีที่เมื่อรับเข้าไปแล้ว ร่างกายจำเป็นจะต้องนำออกผ่านทาง “ไต” ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่จะเห็นผู้ป่วยเบาหวานที่ทานยาเป็นเวลานานไปจบที่ “ไตวาย” และต้องฟอดไตเป็นประจำ

 

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงมีการวิจัยจากทั่วโลกว่าจะมีสารสกัดจากพืช หรือสมุนไพรตัวใดที่ช่วยลดระดับน้ำตาลได้เหมือนยาเคมี แต่ปลอดภัยต่อร่างกาย ซึ่งผลการวิจัยก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ จากงานวิจัยพบว่ามีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เช่น อบเชย, ชาเขียว, ปัญจขันธ์ และขมิ้นชัน

 

สมุนไพรบางชนิดยังช่วยฟื้นฟูการทำงานของตับอ่อนให้กลับมาผลิตอินซูลินได้มากขึ้น (เบาหวานประเภท 1) และช่วยให้ร่างกายดื้ออินซูลินน้อยลง (เบาหวานประเภท 2)

 

ปัจจุบันยังมีงานวิจัยและเก็บบันทึกทางคลินิกอย่างต่อเนื่อง แต่อาหารเสริมและสมุนไพรก็ได้กลายเป็นความหวังของวงการแพทย์ว่าจะสามารถเอาชนะโรคเบาหวานได้

 

 

Interpharma ขอแนะนำ PreBS (Pre Blood Sugar) ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 

PreBS คือ HOLISTIC NUTRIENTS FOR BLOOD SUGAR MANAGEMENT หรือกลุ่มสารอาหาร แร่ธาตุ และสารสกัดจากธรรมชาติที่มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุนว่าช่วยควบคุม-ลดระดับน้ำตาลและสามารถชะลอการพัฒนาของโรคเบาหวานได้ โดยผ่านเทคโนโลยี ENCAPSULATION AND CHELATING TEACHNOLOGY            ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมในร่างกายและกำจัดสารปนเปื้อน ทำให้ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยไม่สร้างภาระให้ไต

 

 

PreBS ประกอบไปด้วย

1) กลุ่มสารอาหาร ALPHA LIPOIC ACID มีฤทธิ์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง อีกทั้งยังช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้

 

2) กลุ่มแร่ธาตุ MAGNESIUM, ZINE และ CHROMIUM

Magnesium เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆเป็น โคแฟกเตอร์ที่สำคัญของเอนไซม์ในร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์โปรตีนต่างๆ

Zinc มีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีน และเอนไซม์ในร่างกาย มีความสำคัญต่อการควบคุมการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน

Chromium มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในขบวนการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคส คาร์โบไฮเดรต และไขมัน เพื่อให้ได้พลังงาน ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆในร่างกาย ช่วยเสริมการทำงานของอินซูลินและช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ

 

3) กลุ่มสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่สารสกัดจากอบเชย, ชาเขียว, ปัญจขันธ์, ขมิ้นชัน และ OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins)

ซึ่งสารสกัดจากธรรมชาติดังกล่าวล้วนมีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุนในด้านการช่วยลดระดับน้าตาล ลดภาวะดื้ออินซูลิน ปรับระดับน้าตาลในเลือดให้เป็นปกติได้

 

– CINNAMON EXTRACT (สารสกัดจากอบเชย) สารสกัดจากอบเชยที่ออกฤทธิ์ทางการแพทย์ คือ Cinnamaldehyde มีสรรพคุณช่วยทำให้ร่างกายมีความสามารถกระตุ้นอินซูลินเพื่อการใช้กลูโคสได้ดีขึ้น อีกทั้งสามารถลดภาวะดื้อต่ออินซูลินในผู้ป่วยเบาหวาน

GREENTEA EXTRACT (สารสกัดจากชาเขียว) สารสกัดจากชาเขียวที่ออกฤทธิ์สำคัญ คือ สารคาเทซิน (Catechins หรือ EGCG) และสารโพลีฟีนอลซึ่งช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเบาหวานโดยสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยส่งเสริมการทำงานของอินซูลิน

 

– GYNOTEMMA PENTAPHYLLUM (สารสกัดจากปัญจขันธ์) สารสกัดจากปัญจขันธ์อยู่ในกลุ่มซาโปนินชื่อ PHANOSIDE มีสรรพคุณในการกระตุ้นตับอ่อนให้ผลิตอินซูลินเพื่อมาเผาผลาญน้ำตาล ทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดที่สูงมีระดับลดลง ลดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้อย่างมีประสืทธิภาพและปลอดภัย

 

– ENCAPSULATED CURCUMIN สารสกัดจากขมิ้นชันคือ Curcumin ซึ่งมีการศึกษารับประทาน Curcumin ในผู้ป่วยที่มีภาวะก่อนเบาหวาน พบว่ากลุ่มที่ได้รับสาร CURCUMIN ไม่พบผู้ป่วยที่มีภาวะก่อนเบาหวานพัฒนาสู่การเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาคุณสมบัติของขมิ้นชันในการเพิ่มการทำงานของเบต้าเซลล์ของตับอ่อนอันเป็นแหล่งสร้างฮอร์โมนอินซูลิน

OPCs (OILGOMERIC PROANTHOCYANIDINS) สารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากธรรมชาติเช่นสารสกัดจากเมล็ดองุ่น สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันเบต้าเซลล์ในตับอ่อนไม่ให้ถูกทำลายได้

 

ควบคุมน้ำตาลและป้องกันเบาหวานได้ในเม็ดเดียวด้วย PreBS เหมาะสำหรับ

– ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะเบาหวาน (Pre Diabetes) จากการวินิจฉัยของแพทย์

– ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 สามารถรับประทานเสริมในการรักษาเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้ถึงเป้าหมาย

 

PreBS (PRE-BLOOD SUGAR) จาก Interpharma บรรจุกล่องละ 30 เม็ด ทานวันละ 2 เม็ด ราคากล่องละ 1,800 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศไทย

โปรโมชั่นพิเศษ! ซื้อ 2 กล่องเพียง 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

เลขทะเบียน อย. 10-1-01949-1-0969

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ PreBS ได้ 3 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)
(2) สั่งทางไลน์ (Line) ==> Line id: @interpharmahttp แอดไลน์ด่วน คลิก ==> http://line.me/ti/p/%40interpharma
(3) จำหน่ายที่ LAB Pharmacy, Watson, Tsuruha, Health Up และ Matsumoto Kiyoshi ทุกสาขา

 

ตารางแสดงระดับค่าน้ำตาลในเลือด(มก./ดล.)

น้ำตาลในเลือดเมื่องดอาหาร น้ำตาลในเลือดหลังอาหาร
คนปกติ 60 – น้อยกว่า 100 น้อยกว่า 140
ภาวะเสี่ยงต่อการ เป็นเบาหวาน 100 – น้อยกว่า 126 140 – น้อยกว่า 200
เบาหวาน 126 ขึ้นไป 200 ขึ้นไป

ภาวะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน หมายถึง ผู้ที่มีระดับน้ำตาลผิดปกติแต่ไม่ถึงระดับที่เรียก ว่าเป็นเบาหวาน เช่น เมื่องดอาหาร 8-12 ชั่วโมง ตรวจพบน้ำตาลในเลือด 100-125 มก./ดล. หรือตรวจน้ำตาลขณะที่ไม่ได้งดอาหารได้ 140-199 มก./ดล. ผู้มีระดับน้ำตาลเช่นนี้ แม้ยังไม่เป็นเบาหวาน แต่มีโอกาสเป็นเบาหวานสูงกว่าคนทั่วไป ถ้าไม่ควบคุมเรื่องอาหาร ออกกำลังกาย และลดน้ำหนัก นอกจาก นี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดแดงไปบ้างแล้ว ดังนั้นผู้ ป่วยกลุ่มนี้อาจมาด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือ โรคหลอดเลือดสมอง ก่อนเป็นเบาหวานเสียอีก

ผู้ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน ควรได้รับการคัดกรองโดยวิธีพิเศษ เช่น ตรวจค่าเบาหวานสะสม หรือตรวจน้ำตาลหลังอาหาร ซึ่งจะทำให้สามารถวินิจฉัยได้แต่เนิ่นๆ

 

 

Interpharma Thailand ผู้นำด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย

บริษัทอินเตอร์ ฟาร์มา ก่อตั้งโดยกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งประกอบไปด้วย แพทย์ เภสัชกร ผู้เชี่ยวชาญด้านสารอาหารและโภชนบำบัด อดีตผู้บริหารบริษัทเวชภัณฑ์ชั้นนำของโลก ที่มีความรู้ความสามารถ และมีประสบการณ์ในวงการแพทย์และเวชภัณฑ์มาอย่างยาวนาน โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะนำเสนอ ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยมีทางเลือกใหม่ในการป้องกันและรักษาโรค ชะลอวัย มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

 

ข้อมูลบริษัท
ชื่อบริษัท : บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด

ที่อยู่ : 140/63 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ชั้น 25 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กทม 10500
หมายเลข Call Center :
02-634-0225 หรือ 082-422-5999 ทุกวันเวลา (08.00 – 22.00)
website : www.interpharma.co.th

 Interpharma | Pre BS