Beta 1,3/1,6 glucan vs Cancer

 

เบต้ากลูแคน เป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่แพทย์ทางเลือกมักจะแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งใช้ในการกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกายหรือเภสัชกรมักจะแนะนำให้ผู้ที่รักสุขภาพโดยทั่วไปนิยมทาน

 

เบต้ากลูแคน  คือ สารอาหารประเภทแป้ง ที่พบมากในเห็ดไมตาเกะ ซึ่งมีคุณสมบัติมหัศจรรย์ที่สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกายใช้ป้องกันโรคติดเชื้อจากจุลชีพต่างๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่สำคัญคือ ลดระดับคอลเลสเตอรอลในโลหิตทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)  และสำหรับประโยชน์ที่เหนือกว่าสารอาหารอื่น คือสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคมะเร็งเพราะ ถ้าร่างกายได้รับเบต้ากลูแคน  เม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ที่ชื่อ แมคโครฟาจ  (Macrophage) จะถูกกระตุ้นให้มีความสามารถในการสังเกตเห็นเชื้อมะเร็งว่าเป็นผู้บุกรุกและจะเข้าไปทำลายได้อย่างมีประสิทธิภาพภาพ

 

เบต้ากลูแคน (Beta Glucan) คือสารอาหารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย จึงมักใช้ป้องกันการติดเชื้อจากจุลชีพต่าง ๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ช่วยดูแลระดับไขมันคอเลสเตอรอล (เพราะเป็นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ (Insolubie Fiber) ซึ่งมีสรรพคุณจับไขมันในทางเดินอาหาร) หรือใช้เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)ที่ดีอีกตัวหนึ่ง

 

แต่ประโยชน์ที่เด่นกว่ากว่าสารอาหารอื่น ๆ คือ ช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง เพราะงานวิจัยพบว่า เบต้ากลูแคน สามารถกระตุ้นเม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ที่คอยกัดกินสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย (Macrophage)ออกมาทำงานได้ เพราะเม็ดเลือดขาวชนิดนี้จะถูกโปรแกรมจากร่างกายให้มีความสามารถสังเกตเชื้อมะเร็งในร่างกายและเข้าทำลายได้ทันทีที่เจอ ซึ่งเบต้ากลูแคนที่แนะนำคือ ชนิด เบต้า 1,3/1,6 กลูแคน (Beta 1,3/1,6 Glucan)

 

Beta 1,3/1,6 Glucan นั้นจัดเป็นกลุ่มย่อยของเบต้ากลูแคน โดยสกัดจากผนังเซลล์ของยีสต์ที่ชื่อ Saccharomyces cerevisiae ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ให้การยอมรับถึงประสิทธิภาพที่มากกว่าเบต้ากลูแคนที่สกัดจากข้าวโอ๊ต ซึ่งเป็นชนิด Beta 1/4 Glucan

 

เบต้ากลูแคนกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดโลหิตขาวเพิ่มขึ้น

 

กลไกการทำงานของเบต้า กลูแคนในการกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกายนั้น อธิบายได้ว่า เมื่อทานเข้าไป จะกระตุ้นเม็ดเลือดขาวด่านแรก ที่ชื่อ Neutrophil กับเม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ ที่ชื่อ Macrophage เพื่อให้ร่างกายตอบโต้ผู้บุกรุกได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งปกติเม็ดเลือดขาวทั้งสองชนิดจะต้องได้รับการกระตุ้นก่อนจากการสัมผัสกับสารพิษของเชื้อจุลินทรีย์  ซึ่งในบางกรณีจะไม่พอเพียง อีกทั้งเม็ดเลือด Macrophage ซึ่งโดยธรรมชาติจะนอนเงียบสงบอยู่ในเนื้อเยื่อจะไม่ตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอม(ในร่างกายบางคน) ซึ่งจากการวิจัย พบว่าพื้นผิวของเม็ดเลือดขาวทั้งสอง มีความชอบจับกับเบต้ากลูแคนด้วยเช่นกัน จึงสามารถกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวทั้งสองได้

 

เมื่อเกิดการกระตุ้นในด่านแรกแล้ว จะมีการกระตุ้นในด่านที่สอง โดยไปกระตุ้น เซลล์เพชฌฆาต (Natural Killer Cell) จากการค้นพบของ Dr.Veticka จากมหาวิทยาลัย Louisville อธิบายว่า นอกจาก เบต้า กลูแคน จะไปกระตุ้นเม็ดเลือดโลหิตขาวขนาดใหญ่ชื่อ แมคโครเฟจ (Macrophage) แล้ว ยังไปกระตุ้น เซลล์เพชฌฆาต (Natural Killer Cell) ให้ออกมาทำงาน โดย สำหรับเซลล์เพชฌฆาตหรือ เอนเคเซลล์ จะเป็นกลุ่มที่ทำหน้าที่เฉพาะอย่าง คือ คอยสอดส่องเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง (และไวรัส) การทำงานของเซลล์ภูมิต้านทานทั้งสองชนิดนี้เกิดขึ้นตลอดวันและตลอดคืนไม่ได้พักผ่อนย่อมมีความเหนื่อยล้าและต้องการความช่วยเหลือ

 

เบต้ากลูแคน กระตุ้นให้ภูมิต้านทานต่อโรคติดเชื้อ

 

นอกจากนั้นเบต้ากลูแคนยังสามารถกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวชื่อ Langerhans Cell ซึ่งเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันสำหรับผิวหนัง ให้ออกมากินสิ่งแปลกปลอมรวมทั้งป้องกันการติดเชื้อ และให้ผลิตสารคัดหลั่งที่มีประโยชน์ต่อผิวหนัง ผลโดยรวมจึงทำให้ช่วยไม่ให้ผิวหนังบอบช้ำมาก อีกทั้งเบต้ากลูแคนยังสามารถกระตุ้นให้เซลล์สร้างคอลลาเจน (Collagen) อิลาสติน (Elastin) กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid)ซึ่งสามตัวนี้ทำให้ผิวหนังเด้งดึ๋ง เต่งตึง แลดูอ่อนวัยนั่นเอง

 

“Beta Glucan Plus”

เบต้ากลูแคนเพื่อการป้องกันโรคมะเร็ง หรือดูแลผิวพรรณให้อ่อนเยาว์

 

Beta 1,3/1,6 Glucan ซึ่งเป็นโครงสร้างที่ดีที่สุดในการกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกายและดูแลผิวพรรณ สกัดจากยีสต์ขนมปัง ผลิตโดยนวัตกรรมไบโอเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในโลกจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้ได้อนุภาคที่เล็กกว่า 5ไมครอน

 

“Gamma Oryzanol”

เป็นสารไฟโตสเตอรอลจากธรรมชาติที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายอันทำให้เกิดการแก่ก่อนวัย ช่วยป้องกันการเกิดเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ผิดปกติหรือเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นตัวสร้างเม็ดสีทำให้ผิวดูกระจ่างสดใสขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดระดับของไขมันในเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจอุดตัน

 

“Coenzyme Q10”

ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระจากกระบวนการเมตาบอลิซึมระดับเซลล์ ซึ่งมีผลทำให้สามารถป้องกันความเสื่อมของเซลล์ได้ และยังช่วยกระตุ้นให้เซลล์มีการรับออกซิเจนเข้าไปใช้ได้มากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดประโยชน์ต่อกระบวนการสร้างพลังงานของร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อระบบหลอดเลือดหัวใจ ทำให้สามารถลดความดันเลือดซึ่งเกิดจากการแข็งตัวของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ลดอาการข้างเคียงจากเคมีบำบัดในผู้ป่วยโรคมะเร็ง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยเสริมกระบวนการการซ่อมแซมตัวเองของเซลล์

 

อย่าลืมดูแลตัวเองและคนที่คุณรักด้วย “Beta Glucan Plus” ทุกวัน เพื่อสุขภาพที่ดีตลอดไป

 

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center  ร.พ.บำรุงราษฎร์

อ้างอิงจาก

1) Medicina (Kaunas). 2007;43(8):597-606.Effects of beta-glucans on the immune system.Akramiene D1, Kondrotas A, Didziapetriene J, Kevelaitis E

2) J Hematol Oncol. 2009 Jun 10;2:25. doi: 10.1186/1756-8722-2-25.The effects of beta-glucan on human immune and cancer cells.Chan GC1, Chan WK, Sze DM

 

Beta Glucan Plus

 

เสริมภูมิคุ้มกัน สยบอนุมูลอิสระ ทำลายเซลล์ร้าย “ปราบมะเร็ง”

 • Beta Glucan สารอาหารมหัศจรรย์ ที่มีสรรพคุณพิเศษ ในการป้องกันและประกอบการรักษาโรคมะเร็ง
 • กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้เห็น ดักจับ และทำลายเซลล์ร้าย เซลล์มะเร็ง สนับสนุนโดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์ชั้นนำทั่วโลก
 • Plus เสริมด้วย 2 สารต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ได้แก่ Gamma Oryzanol และ Coenzyme Q10

 

______________________________________________________

Beta Glucan Plus สารอาหารมหัศจรรย์ สยบอนุมูลอิสระ ทำลายเซลล์ร้าย “ปราบมะเร็ง”

 

Beta Glucan Plus ผลิตภัณฑ์ Beta Glucan ที่ผลิตด้วยไบโอเทคโนโลยีชั้นสูงให้อนุภาคเล็ก ดูดซึมง่าย ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันและประกอบการรักษาโรคมะเร็ง ภายใต้งานวิจัยรองรับ

 • Beta Glucan สารอาหารมหัศจรรย์ ที่มีสรรพคุณพิเศษ ในการป้องกันและประกอบการรักษาโรคมะเร็ง
 • กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้เห็น ดักจับ และทำลายเซลล์ร้าย เซลล์มะเร็ง สนับสนุนโดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์ชั้นนำทั่วโลก
 • แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง และกลุ่มโรคภูมิแพ้ โรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง และกลุ่มโรคที่เกิดจากอนุมูลอิสระ
 • Beta Glucan Plus เสริมการรักษาโรคมะเร็ง โดยทำลายเซลล์มะเร็ง ลดผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยรังสี และคีโมบำบัด, ป้องกันการกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง, รักษาแผลที่เกิดจากเนื้อร้าย ป้องกันการลุกลามของเนื้อร้าย
 • เสริมการทำงานของตับ ลดระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
 • เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เหมาะกับผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE), โรคเอดส์ (AIDS), ตับอักเสบจากไวรัส, โรคภูมิแพ้, โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง
 • กลุ่มโรคหลอดเลือดที่เกิดจากอนุมูลอิสระ เช่น ไขมันในเลือดสูง, โรคหลอดเลือดแดงแข็ง, ไขข้ออักเสบ หรือโรคเบาหวาน
 • Beta Glucan Plus ประสิทธิภาพสูงกว่า Beta Glucan อื่นๆ ในท้องตลาดด้วยอนุภาคขนาดเล็กระดับต่ำกว่า 5 ไมครอน (microparticulate) ของ เบต้า 1,3/1,6 กลูแคน (Beta 1,3/1,6 Glucan) ซึ่งผลิตโดยไบโอเทคโนโลยีระดับสูง ทำให้ดูดซึมได้ง่ายกว่า เสริมด้วย Gamma Oryzanol และ Coenzyme Q10 ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
 • Beta Glucan Plus บรรจุกล่องละ 30 เม็ด  รับประทานเป็นประจำวันละ 1-2 เม็ด เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง ภูมิแพ้ เบาหวาน ตับอักเสบ หลอดเลือดแดงแข็ง และสารพัดโรคจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง และอนุมูลอิสระ

______________________________________________________

Beta Glucan ช่วยสู้มะเร็งได้อย่างไร?

Beta Glucan มีสรรพคุณกระตุ้นเม็ดเลือดขาว ให้เห็น ดักจับ และทำลายเซลล์มะเร็ง Beta Glucan เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะช่วยกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ (Macrophage) สังเกตเห็นเชื้อมะเร็ง รู้ว่าเป็นผู้บุกรุกและจะเข้าไปทำลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

จากการศึกษาของ Peter W. Mansell ในคนไข้ที่เป็นมะเร็งผิวหนัง 9 ราย พบว่าขนาดของเซลล์มะเร็งที่ผิวหนังของคนไข้ ลดลง เมื่อได้รับการฉีด เบต้ากลูแคน เข้าไปรวมกับผลการทดลองจากการฉายรังสีในระดับที่ เป็นอันตรายให้แก่หนูที่ได้รับ เบต้า-กลูแคน เป็นประจำ พบว่า 70% ของหนูทั้งหมดที่ทำการ ทดลองไม่ได้รับอันตรายจากผลของรังสี ซึ่งข้อมูลเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของ เบต้า-กลูแคน ได้เป็นอย่างดี

 

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์ชั้นนำของโลกหลายสิบแห่งสนับสนุนประโยชน์ของเบต้ากลูแคน เช่น มหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด ทูแล ดุ๊ก คาลิฟอร์เนีย หลุยส์วิส วอชิงตัน เป็นต้น และยังมีเอกสารทางวิชาการมากกว่า 1,000 รายงาน ซึ่งรับรองคุณสมบัติของเบต้ากลูแคนว่าช่วยเพิ่มภูมิต้านทานทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งชนิด เบต้า 1,3/1,6 กลูแคน (Beta 1,3/1,6 Glucan)

 

เหตุผล ที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งควรทาน Beta Glucan

ทำไมผู้ป่วยโรคมะเร็งถึงควรทาน Beta Glucan เสริมในการรักษาโรคมะเร็ง? นี่คือ 3 เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Beta Glucan ถูกยอมรับว่ามหัศจรรย์ และช่วยรักษาโรคมะเร็ง

 

1. ช่วยรักษาโรคมะเร็ง โดยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ดักจับ และทำลายเซลล์มะเร็ง กดเซลล์ร้าย ป้องกันการขยาย และกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง

 

2. ลดผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยรังสี และเคมีบำบัด โดยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ได้รับอันตรายจากการฉายรังสี และเคมีบำบัดลดลง

 

3. ป้องกันการบุกรุกของเชื้อโรคร้าย ผู้ป่วยโรคมะเร็งมักจะมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอจากทั้งโรคมะเร็ง และผลข้างเคียงในการรักษา ทำให้ติดเชื้อโรคร้ายได้ง่าย และอาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว เป็นอันตรายถึงชีวิต Beta Glucan จะช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันไม่ให้อ่อนแอลง ป้องกันเชื้อโรคร้ายเข้าสู่ร่างกาย

 

Beta Glucan Plus ของ Interpharma มีประสิทธิภาพสูงกว่า Beta Glucan ยี่ห้ออื่นๆ ในท้องตลาด เพราะ ไบโอเทคโนโลยีการผลิตชั้นสูง ทำให้ Beta Glucan มีอนุภาคขนาดเล็กมากระดับต่ำกว่า 5 ไมครอน (microparticulate) จากการวิจัยในต่างประเทศพบว่า เบต้ากลูแคนอนุภาคขนาดเล็กเท่านั้น ที่จับกับ receptor ขนาดเล็กมากของเซลล์ภูมิต้านทานของร่างกาย (เซลล์เม็ดเลือดขาว) และเซลล์สร้างเนื้อเยื่อของผิวหนังได้อย่างพอดีและแน่นหนา

 • อนุภาคเล็กกว่า 5 ไมครอน
 • เป็น Microparticulate Beta 1,3/1,6 Glucan*** ซึ่งเป็นชนิดที่ดีที่สุดใน Beta Glucan ทุกตัว สกัดจากผนังยีสต์จากขนมปังญี่ปุ่นเท่านั้น
 • เสริมด้วย Gamma Oryzanol และ Coenzyme Q10 ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการต้านมะเร็ง

 

นอกจากโรคมะเร็ง Beta Glucan Plus ยังเหมาะกับผู้ป่วยโรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง และโรคที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ (ของเสียจากการเผาผลาญพลังงานของเซลล์) ได้แก่

1. โรคจากระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องได้แก่ โรคภูมิแพ้, แผลเรื้อรังทั้งภายนอกและภายใน, โรคเอดส์ (AIDS), โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE), โรคตับอักเสบจากไวรัส และอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง

2. โรคที่เกิดจากอนุมูลอิสระ Beta Glucan มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ โรคไขมันในเลือดสูง, โรคเบาหวาน, โรคข้ออักเสบ, โรคหลอดเลือดตีบ

 

Beta Glucan Plus บรรจุกล่องละ 30 เม็ด รับประทานเป็นประจำวันละ 1-2 เม็ด เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง ภูมิแพ้ เบาหวาน ตับอักเสบ หลอดเลือดแดงแข็ง และสารพัดโรคจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง และอนุมูลอิสระ