การรักษาทางเลือกและการป้องกันโรคมะเร็ง

จากการศึกษาพบว่า อาหารอาจมีส่วนสัมพันธ์ กับการเกิดโรคมะเร็งได้ประมาณ 30-50%

การรักษาโรคมะเร็งที่เราคุ้นเคยคือ

 

(1) ยาเคมีบำบัด

ยาเคมีบำบัดคือการรักษาโรคมะเร็งที่ใช้ยาต้านมะเร็งหนึ่งตัวหรือมากกว่า เป็นส่วนหนึ่งของกฎเกณฑ์มาตรฐาน ยาเคมีบำบัดแบบดั้งเดิมทำหน้าที่ฆ่าเซลล์ที่แบ่งอย่างรวดเร็วซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักของเซลล์มะเร็งส่วนใหญ่

 

ส่วนการรักษาด้วยการกำหนดเซลล์เป้าหมายเป็นรูปแบบหนึ่งของยาเคมีบำบัดที่เล็งเป้าหมายไปที่โมเลกุลเฉพาะที่แตกต่างกันระหว่างเซลล์มะเร็งและเซลล์ปกติ ปัจจุบันมีการรักษาโดยกำหนดเซลล์เป้าหมายเพื่อรักษามะเร็งเต้านม, เนื้องอกไขกระดูกหลายจุด โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง, มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งผิวหนังและมะเร็งอื่น ๆ ซึ่งประสิทธิภาพของยาเคมีบำบัดขึ้นอยู่กับชนิดของโรคมะเร็งและระยะของโรค และยาเคมีบำบัดแต่ละตัวก็มีประโยชน์ในชนิดของมะเร็งที่แตกต่างกัน

 

(2) การฉายรังสี

การรักษาด้วยการฉายรังสี การทำงานของรังสีจะทำลายดีเอ็นเอของเนื้อเยื่อมะเร็งที่นำไปสู่การตายของเซลล์ เพื่อป้องกันเนื้อเยื่อที่ดี ลำแสงรังสีจะมีการปรับรูปร่างจะถูกเล็งไปที่หลาย ๆ จุดของเนื้องอกเพื่อให้จุดนั้นดูดซึมรังสีมากกว่าพื้นที่โดยรอบของเนื้อเยื่อที่ดี เช่นเดียวกับการรักษาด้วยเคมีบำบัด โรคมะเร็งที่แตกต่างกันมีการตอบสนองต่อรังสีที่แตกต่างกันด้วย

 

(3) ศัลยกรรมหรือการผ่าตัด

การผ่าตัดเป็นวิธีการเบื้องต้นของการรักษาโรคมะเร็งที่เป็นของแข็งส่วนใหญ่และอาจมีบทบาทในการบรรเทาและการยืดอายุการอยู่รอดของคนไข้ ปกติแล้วส่วนสำคัญของการวินิจฉัยที่ชัดเจนและการหาระยะของเนื้องอกด้วยวิธีตรวจชิ้นเนื้อมักเป็นสิ่งจำเป็น และต้องแน่ใจในการหาตำแหน่งของมะเร็ง เพื่อที่การผ่าตัดจะได้พยายตัดเอาก้อนเนื้อทั้งหมดออกมา(ในบางกรณี)พร้อมกับต่อมน้ำเหลืองในพื้นที่ข้างเคียง

 

(4) การดูแลแบบประคับประคอง

การดูแลแบบประคับประคองหมายถึงการรักษาที่พยายามที่จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้นและอาจจะหรืออาจจะไม่สามารถใช้ร่วมกับความพยายามที่จะรักษาโรคมะเร็ง การดูแลแบบประคับประคองรวมถึงการดำเนินการเพื่อลดความทุกข์ทางร่างกาย ทางอารมณ์ ทางจิตวิญญาณและจิตสังคม ที่ผู้ป่วยต้องเผชิญอันเนื่องมาจากโรคมะเร็ง ซึ่งแตกต่างจากการรักษาที่มีวัตถุประสงค์ที่จะฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง เป้าหมายหลักของการดูแลแบบประคับประคองคือการปรับปรุงคุณภาพชีวิตของบุคคลนั้น โดยมักพบใน ผู้ป่วยที่มีสมรรถนะต่ำและสอดคล้องกับความสามารถในการดูแลตัวเองที่จำกัด หรือดูแลผู้ป่วยที่อาจจะไม่ได้รับประโยชน์จากการรักษา

 

โภชนาการในการป้องกันมะเร็งและในผู้ป่วยมะเร็ง

จากการศึกษาพบว่า อาหารอาจมีส่วนสัมพันธ์ กับการเกิดโรคมะเร็งได้ประมาณ 30-50% แต่ในขณะเดียวกันอาหารประเภทพืชผัก ผลไม้ ธัญพืช อาหารจำพวกเห็ด และ เครื่องเทศต่างๆ ก็มี คุณสมบัติในการป้องกันมะเร็งได้ ดังนั้น การรับประทานอาหารอย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการ จึงเป็นหนทางหนึ่ง ซึ่งสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้

 

ยกตัวอย่างอาหารเช่น

 

1) อาหารตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี, กะหล่ำดอก, ผักคะน้า, หัวผักกาด, บรอคโคลี่ อุดมด้วยสาร Indole-3-carbinol (ป้องกันมะเร็งเต้านม) สารกลุ่ม Carotenoid ( ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่, ลำไส้ส่วนปลาย, กระเพาะอาหาร และอวัยวะระบบทางเดินหายใจ)

 

2) อาหารที่มีกากใยมาก เช่น ผัก, ผลไม้, ข้าวไม่ขัดสี, ข้าวโพด และเมล็ดธัญพืชอื่น ๆเพื่อป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

3) อาหารที่มีเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอสูง เช่น ผัก ผลไม้สีเขียว-เหลือง เพื่อป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร กล่องเสียง และปอด

 

4) นักวิทยาศาสตร์พบว่าเห็ดไรชิ ,เห็ดชิตาเกะ ,เห็ดไมตาเกะ มีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูง  มีการทดลองให้สัตว์กินสารสกัดจากเห็ดไมตาเกะ  พบว่า 40%ของสัตว์ทั้งหมดสามารถกำจัดมะเร็งได้หมดสิ้น  ส่วนอีกสัตว์อีก60%นั้นสามารถกำจัดมะเร็งได้ถึง 90%   โดยเฉพาะ ในเห็ดไมตาเกะ ประกอบด้วยโพลีแซคคาไลท์ ที่ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยลดความดันเลือด

 

การทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นแค่การป้องกันทางเดียว ทางที่ดีเราควรหาเวลาออกกำลังกาย ไม่เครียด และทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแบบองค์รวมนั่นเอง

 

บทความโดย นพ.สมบูรณ์ รุ่งพรชัย

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์ Vitallife Wellness Center  ร.พ.บำรุงราษฎร์

อ้างอิงจาก

1) “How is cancer diagnosed?”. American Cancer Society. 2013-01-29. สืบค้นเมื่อ 10 June 2014.

2) Kushi LH, Doyle C, McCullough M (2012). “American Cancer Society Guidelines on nutrition and physical activity for cancer prevention: reducing the risk of cancer with healthy food choices and physical activity”. CA Cancer J Clin 62 (1): 30–67. doi:10.3322/caac.20140. PMID 2223778210.

3) Parkin, DM; Boyd, L; Walker, LC (6 December 2011). “16. The fraction of cancer attributable to lifestyle and environmental factors in the UK in 2010.”. British journal of cancer. 105 Suppl 2: S77–81. doi:10.1038/bjc.2011.489. PMID 22158327.

4) World Cancer Report 2014. World Health Organization. 2014. pp. Chapter 4.7. ISBN 9283204298.

5) World Cancer Report 2014. World Health Organization. 2014. pp. Chapter 1.3. ISBN 9283204298.

6) “SEER Stat Fact Sheets: All Cancer Sites”. National Cancer Institute. สืบค้นเมื่อ 18 June 2014.

Beta Glucan Plus

 

เสริมภูมิคุ้มกัน สยบอนุมูลอิสระ ทำลายเซลล์ร้าย “ปราบมะเร็ง”

 • Beta Glucan สารอาหารมหัศจรรย์ ที่มีสรรพคุณพิเศษ ในการป้องกันและประกอบการรักษาโรคมะเร็ง
 • กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้เห็น ดักจับ และทำลายเซลล์ร้าย เซลล์มะเร็ง สนับสนุนโดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์ชั้นนำทั่วโลก
 • Plus เสริมด้วย 2 สารต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ได้แก่ Gamma Oryzanol และ Coenzyme Q10

 

______________________________________________________

Beta Glucan Plus สารอาหารมหัศจรรย์ สยบอนุมูลอิสระ ทำลายเซลล์ร้าย “ปราบมะเร็ง”

 

Beta Glucan Plus ผลิตภัณฑ์ Beta Glucan ที่ผลิตด้วยไบโอเทคโนโลยีชั้นสูงให้อนุภาคเล็ก ดูดซึมง่าย ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันและประกอบการรักษาโรคมะเร็ง ภายใต้งานวิจัยรองรับ

 • Beta Glucan สารอาหารมหัศจรรย์ ที่มีสรรพคุณพิเศษ ในการป้องกันและประกอบการรักษาโรคมะเร็ง
 • กระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้เห็น ดักจับ และทำลายเซลล์ร้าย เซลล์มะเร็ง สนับสนุนโดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์ชั้นนำทั่วโลก
 • แนะนำสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง และกลุ่มโรคภูมิแพ้ โรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง และกลุ่มโรคที่เกิดจากอนุมูลอิสระ
 • Beta Glucan Plus เสริมการรักษาโรคมะเร็ง โดยทำลายเซลล์มะเร็ง ลดผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยรังสี และคีโมบำบัด, ป้องกันการกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง, รักษาแผลที่เกิดจากเนื้อร้าย ป้องกันการลุกลามของเนื้อร้าย
 • เสริมการทำงานของตับ ลดระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
 • เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เหมาะกับผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE), โรคเอดส์ (AIDS), ตับอักเสบจากไวรัส, โรคภูมิแพ้, โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง
 • กลุ่มโรคหลอดเลือดที่เกิดจากอนุมูลอิสระ เช่น ไขมันในเลือดสูง, โรคหลอดเลือดแดงแข็ง, ไขข้ออักเสบ หรือโรคเบาหวาน
 • Beta Glucan Plus ประสิทธิภาพสูงกว่า Beta Glucan อื่นๆ ในท้องตลาดด้วยอนุภาคขนาดเล็กระดับต่ำกว่า 5 ไมครอน (microparticulate) ของ เบต้า 1,3/1,6 กลูแคน (Beta 1,3/1,6 Glucan) ซึ่งผลิตโดยไบโอเทคโนโลยีระดับสูง ทำให้ดูดซึมได้ง่ายกว่า เสริมด้วย Gamma Oryzanol และ Coenzyme Q10 ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
 • Beta Glucan Plus บรรจุกล่องละ 30 เม็ด  รับประทานเป็นประจำวันละ 1-2 เม็ด เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง ภูมิแพ้ เบาหวาน ตับอักเสบ หลอดเลือดแดงแข็ง และสารพัดโรคจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง และอนุมูลอิสระ

______________________________________________________

 

Beta Glucan ช่วยสู้มะเร็งได้อย่างไร?

Beta Glucan มีสรรพคุณกระตุ้นเม็ดเลือดขาว ให้เห็น ดักจับ และทำลายเซลล์มะเร็ง Beta Glucan เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะช่วยกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ (Macrophage) สังเกตเห็นเชื้อมะเร็ง รู้ว่าเป็นผู้บุกรุกและจะเข้าไปทำลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

จากการศึกษาของ Peter W. Mansell ในคนไข้ที่เป็นมะเร็งผิวหนัง 9 ราย พบว่าขนาดของเซลล์มะเร็งที่ผิวหนังของคนไข้ ลดลง เมื่อได้รับการฉีด เบต้ากลูแคน เข้าไปรวมกับผลการทดลองจากการฉายรังสีในระดับที่ เป็นอันตรายให้แก่หนูที่ได้รับ เบต้า-กลูแคน เป็นประจำ พบว่า 70% ของหนูทั้งหมดที่ทำการ ทดลองไม่ได้รับอันตรายจากผลของรังสี ซึ่งข้อมูลเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของ เบต้า-กลูแคน ได้เป็นอย่างดี

 

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์ชั้นนำของโลกหลายสิบแห่งสนับสนุนประโยชน์ของเบต้ากลูแคน เช่น มหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด ทูแล ดุ๊ก คาลิฟอร์เนีย หลุยส์วิส วอชิงตัน เป็นต้น และยังมีเอกสารทางวิชาการมากกว่า 1,000 รายงาน ซึ่งรับรองคุณสมบัติของเบต้ากลูแคนว่าช่วยเพิ่มภูมิต้านทานทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งชนิด เบต้า 1,3/1,6 กลูแคน (Beta 1,3/1,6 Glucan)

 

เหตุผล ที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งควรทาน Beta Glucan

ทำไมผู้ป่วยโรคมะเร็งถึงควรทาน Beta Glucan เสริมในการรักษาโรคมะเร็ง? นี่คือ 3 เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Beta Glucan ถูกยอมรับว่ามหัศจรรย์ และช่วยรักษาโรคมะเร็ง

 

1. ช่วยรักษาโรคมะเร็ง โดยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้ดักจับ และทำลายเซลล์มะเร็ง กดเซลล์ร้าย ป้องกันการขยาย และกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง

 

2. ลดผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยรังสี และเคมีบำบัด โดยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ได้รับอันตรายจากการฉายรังสี และเคมีบำบัดลดลง

 

3. ป้องกันการบุกรุกของเชื้อโรคร้าย ผู้ป่วยโรคมะเร็งมักจะมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอจากทั้งโรคมะเร็ง และผลข้างเคียงในการรักษา ทำให้ติดเชื้อโรคร้ายได้ง่าย และอาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว เป็นอันตรายถึงชีวิต Beta Glucan จะช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันไม่ให้อ่อนแอลง ป้องกันเชื้อโรคร้ายเข้าสู่ร่างกาย

 

Beta Glucan Plus ของ Interpharma มีประสิทธิภาพสูงกว่า Beta Glucan ยี่ห้ออื่นๆ ในท้องตลาด เพราะ ไบโอเทคโนโลยีการผลิตชั้นสูง ทำให้ Beta Glucan มีอนุภาคขนาดเล็กมากระดับต่ำกว่า 5 ไมครอน (microparticulate) จากการวิจัยในต่างประเทศพบว่า เบต้ากลูแคนอนุภาคขนาดเล็กเท่านั้น ที่จับกับ receptor ขนาดเล็กมากของเซลล์ภูมิต้านทานของร่างกาย (เซลล์เม็ดเลือดขาว) และเซลล์สร้างเนื้อเยื่อของผิวหนังได้อย่างพอดีและแน่นหนา

 • อนุภาคเล็กกว่า 5 ไมครอน
 • เป็น Microparticulate Beta 1,3/1,6 Glucan*** ซึ่งเป็นชนิดที่ดีที่สุดใน Beta Glucan ทุกตัว สกัดจากผนังยีสต์จากขนมปังญี่ปุ่นเท่านั้น
 • เสริมด้วย Gamma Oryzanol และ Coenzyme Q10 ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการต้านมะเร็ง

 

นอกจากโรคมะเร็ง Beta Glucan Plus ยังเหมาะกับผู้ป่วยโรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง และโรคที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ (ของเสียจากการเผาผลาญพลังงานของเซลล์) ได้แก่

1. โรคจากระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องได้แก่ โรคภูมิแพ้, แผลเรื้อรังทั้งภายนอกและภายใน, โรคเอดส์ (AIDS), โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE), โรคตับอักเสบจากไวรัส และอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง

2. โรคที่เกิดจากอนุมูลอิสระ Beta Glucan มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ โรคไขมันในเลือดสูง, โรคเบาหวาน, โรคข้ออักเสบ, โรคหลอดเลือดตีบ

 

Beta Glucan Plus บรรจุกล่องละ 30 เม็ด รับประทานเป็นประจำวันละ 1-2 เม็ด เสริมระบบภูมิคุ้มกัน ต้านมะเร็ง ภูมิแพ้ เบาหวาน ตับอักเสบ หลอดเลือดแดงแข็ง และสารพัดโรคจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง และอนุมูลอิสระ