บทที่ 1 แก่ เหี่ยว ย่น คล้อย กับสารอนุมูลอิสระ

 

“เรามีความแก่เป็นธรรมดา” เป็นกฎธรรมชาติที่ไม่มีใครฝืนได้ ความแก่เป็นสิ่งที่อยู่ในกฎไตรลักษณ์ตามที่พุทธองค์ทรงเคยสอนไว้

 

กฎไตรลักษณ์ของพระพุทธเจ้าก็คือ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา …อนิจจังคือความไม่เที่ยง ผิวสวยๆวันหนึ่งก็ต้องเหี่ยวตามวัย  ทุกขัง คือคงอยู่สภาพเดิมได้ไม่นาน อนัตตาคือ วันหนึ่งเนื้อหนังที่เราพยายามฟูมฟักดูแลก็ต้องถูกกลับคืนสู่ธรรมชาติ หากเราหยุดคิดได้แบบนี้สักครู่ เราจะไม่ทุกข์มากเวลาที่เกิดริ้วรอยต่างๆ ตามมาหลังจากที่เราพยายามดูแลผิวของเราอย่างดีที่สุดแล้ว

การใช้ชีวิตของเราในปัจจุบัน โดยเฉพาะวัยเรียนที่ต้องเรียนหนักและวัยทำงานที่ต้องสร้างเนื้อสร้างตัว เราพบว่าการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การทานอาหาร และการการออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป สามารถทำให้เราแก่ไวได้ เคล็บลับง่ายๆที่ชะลอวัย คือ

 

1) ปล่อยให้ร่างกายได้หิวบ้าง

หลายคนอาจเคยได้ยินคำที่ว่า ยิ่งหิวยิ่งสวย ยิ่งทานน้อยยิ่งอ่อนวัย

เหตุผลข้อหนึ่งที่กล่าวถึงเยอะเพราะเกี่ยวข้องกับยีนส์ชนิดหนึ่งที่ชื่อ เซอร์ทูอิน ซึ่งยีนส์เซอร์ทูอินนี้มีความสามารถในการยับยั้งอนุมูลอิสระต่างๆ และควบคุมปฏิกิริยาที่ผิดปกติในเซลล์ภูมิคุ้มกัน ทำให้สามารถชะลอความแก่ชรา และยืดอายุขัยออกไปได้  โดยปกติยีนส์เซอร์ทูอินจะถูกกระตุ้นให้ทำงานได้โดยการอดอาหาร และการจำกัดแคลอรี่ แต่ในปัจจุบันเราทานอาหารอย่างอิ่มหนำสำราญมากไป ทำให้ยีนส์ชะลอวัยทำงานได้ลดลง (สังเกตมั้ยว่าพระที่ฉันแค่1-2มื้อ หน้าตาท่านดูสดใสแค่ไหน) ดังนั้นระหว่างวันควรปล่อยให้ร่างกายได้หิวบ้าง และทานแป้ง ข้าว หรือของหวานแต่น้อย หรือควบคุมอาหารในมื้อเย็นให้น้อยลง

 

2) น้ำตาลเลี่ยงได้ให้เลี่ยง

นอกจากการทานของหวาน แป้ง แอลกอฮอล์มากไป จะนำไปสู่การเป็นเบาหวานในอนาคตแล้ว น้ำตาลยังทำให้ผิวเหี่ยวไวด้วย เนื่องจากเวลาเราทานของหวาน หรือแป้งเข้าไป จะถูกย่อยเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เช่น กลูโคส ซึ่งสามารถสร้างแอลดีไฮด์ที่มีความว่องไวในการทำปฏิกิริยากับโปรตีน ไขมันหรือยีนส์จะก่อให้เกิดกระบวนการไกลเคชั่นที่สร้าง AGEs (Advanced Glycation End-products) หรือภาวะน้ำตาลสะสมในเนื้อเยื่อ จับคอลลาเจนจนผิวเหี่ยว ทั้งยัง เร่งการผลิตสารที่ไปกระตุ้น Reactive Oxygen Species หรืออนุมูลอิสระต่างๆให้มาทำลายผิว ดังนั้นหวานทานได้แต่ต้องมีลิมิต

 

3) ใช้ชีวิตให้สมดุลย์

ใครจะไปรู้ว่าการบริโภคอาหารมากเกินไป ดื่มแอลกอฮอลมากเกินขนาด การสูบบุหรี่จัด ความเครียด รังสี UVB สารก่อมะเร็ง สารปรุงแต่งในอาหาร สารตกค้างจากยาฆ่าแมลง หรือแม้แต่การออกกำลังกายที่ใช้แรงมากเกินไปก็มีส่วนในการผลิต Reactive Oxygen Species หรืออนุมูลอิสระร้ายแรงทำลายร่างกายได้ และเมื่อไม่นานมานี้มีพบว่า Reactive Oxygen Species มีผลต่อการแก่ชราอย่างมีนัยสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มากกว่า 90%

 

4) สมดุลย์ Growth Hormone

Growth hormone เป็นฮอร์โมน ที่ช่วยชะลอวัย โดยจะยังคงหลั่งได้ดีในคนที่นอนแต่หัวค่ำก่อน 4 ทุ่ม ในคนที่ออกกำลังกายพอเพียงและบ่อย ในคนที่งดอาหารจำพวกแป้งหรือของหวานก่อนเข้านอน 4-6 ชั่วโมง ดังนั้นใครอยากเพิ่มGrowth hormone ให้ปฏิบัติตามที่กล่าวไว้

 

5) รักผิวต้องบำรุงผิว

ผู้ที่บำรุงผิวแต่เนิ่นๆ ใช้ครีมกันแดดสม่ำเสมอ ทานอาหารเสริมดูแลผิวเป็นประจำ ย่อมได้เปรียบกว่าผู้ที่ไม่ได้ดูแลผิวอยู่หลายขุม ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันเรามีทางเลือกในการดูแลผิวมากมาย ในตอนหน้าเราจะมาดูสารอาหารที่ช่วยในการดูแลผิวให้อ่อนเยาว์ไปกับเรานานๆ

 

อ้างอิงจาก

1. Buonocore D, Lazzeretti A, Tocabens P, Nobile V, Cestone E, Santin G, Bottone MG, Marzatico F. Resveratrol-procyanidin blend: nutraceutical and antiaging efficacy evaluated in a placebocontrolled, double-blind study. Clin Cosmet Investig Dermatol. 2012;5:159-65. doi: 10.2147/CCID.S36102. Epub 2012 Oct .

2. Odetti P, Pronzato MA, Noberasco G, Cosso L, Traverso N, Cottalasso D, Marinari UM. Relationships between glycation and oxidation related fluorescences in rat collagen during aging. An in vivo and in vitro study. Lab Invest. 1994 Jan;70(1):61-7.

3. Wolff SP, Jiang ZY, Hunt JV. Protein glycation and oxidative stress in diabetes mellitus and ageing. Free Radic Biol Med. 1991;10(5):339-52.

4. หนังสือ Make up No Make up แต่งก็สวยไม่แต่งก็ใส (ผู้แต่ง เภสัชกรณัฐวุฒิ รักแคว้น สำนักพิมพ์อมรินทร์)

 

อยากมีอายุยืนยาว ห่างไกลริ้วรอยแห่งความชรา โรคเสื่อมจากอนุมูลอิสระ เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยสารอาหาร 2 ชนิดนี้

“Astacurmin” ผลิตภัณฑ์ Holistic Nutrients ที่นำ Potent Antioxidants (สารต้านอนุมูลอิสระที่ออกฤทธิ์สูง) 2 ชนิดมารวมกัน เพื่อสุขภาพดี และชะลอวัยจากภายใน ลดริ้วรอย ชะลอความชรา ขจัดสารพิษจากร่างกาย บำรุงสายตา ป้องกันโรคสายตาเสื่อมจากความชรา

 

Astacurmin ประกอบจากสุดยอดสารต้านอนุมูอิลอิสระ 2 ชนิด ได้แก่ แอสต้าแซนทิน (Astaxanthin) และ เคอร์คูมิน นาโนแคปซูเลชัน (Curcumin)

 

แอสต้าแซนทิน (Astaxanthin)

สารอาหารที่จัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ สามารถพบได้ในสาหร่ายฮีมาโต คอกคัส พลูวีเอลิส (Haematococcus Pluvialis) ล็อบสเตอร์ ปู คริลล์ และปลาแซลมอน เป็นต้น โดยสาหร่ายฮีมาโต คอกคัส พลูวีเอลิส จัดเป็นแหล่งที่ดีที่สุด เพราะ ผลิตได้ดีที่สุด

 

เคอร์คูมิน นาโนแคปซูเลชั่น (Curcumin)

เคอร์คูมิน คือ สารสำคัญในขมิ้นชัน มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ แต่สารเคอร์คูมินทั่วไปในขมิ้นชันจะมีเพียง 1-5% ของน้ำหนักเท่านั้น และยังขาดประสิทธิภาพ เพราะ ละลายน้ำได้น้อย ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้น้อย และไม่มีความคงตัว

 

 

Astacurmin เหมาะกับผู้ที่

  • ผู้ที่ต้องการชะลอวัยให้ห่างไกลจากความชรา ทั้งริ้วรอยจากรูปลักษณ์ภายนอก เพิ่มความชุ่มชื้นยืดหยุ่นให้แก่ผิว รวมถึงสุขภาพภายในให้ห่างไกลจากโรคเสื่อมต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง โรคเสื่อมของระบบประสาท ส่งเสริมให้มีอายุยืนยาว
  • ผู้ที่ใช้สายตาเยอะ เช่น จ้องจอคอมพิวเตอร์นานๆ อ่านหนังสือเยอะๆ ช่วยบำรุงสายตา บรรเทาอาการเมื่อยล้ากล้ามเนื้อตา ชะลอการเกิดโรคเสื่อมจากความชรา
  • ช่วยฟื้นฟูตับ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโรคตับ เพราะ ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างหาย ลดภาระการทำงานของตับ
  • ป้องกันโรคมะเร็ง ที่เกิดจากการพัฒนาของเซลล์ไปในทางเสื่อมจากสารอนุมูลอิสระ ป้องกันด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างตรงจุด

 

 

“Astacurmin” 

ผลิตภัณฑ์ Holistic Nutrients ที่นำ Potent Antioxidants (สารต้านอนุมูลอิสระที่ออกฤทธิ์สูง) 2 ชนิดมารวมกัน เพื่อชะลอวัย ส่งเสริมคุณภาพชีวิต และมีอายุที่ยืนยาว บรรจุกล่องละ 30 เม็ด รับประทานวันละ 1-2 เม็ดทุกวัน ราคากล่องละ 2,400 บาท

ช่วงแนะนำราคาพิเศษเพียงกล่องละ 2,000 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

 

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ Astacurmin ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma

  Astacurmin