เด็กแต่ละวัยควรสูงเท่าไหร่?

เด็กแต่ละวัยควรสูงเท่าไหร่?

.

แต่ละวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 18 ควรสูงเท่าไหร่? พ่อแม่ทุกคนทั้งมือใหม่มือเก่าทุกคนคงอยากรู้กันอยู่แล้วว่าลูกเรามีการเจริญเติบโตตามปกติหรือไม่

.

ทั้งนี้อัตราการเพิ่มของส่วนสูงของเด็กแต่ละวัยจะแตกต่างกัน ดังนี้

.

ในช่วงแรกเกิดจะมีส่วนสูงประมาณ 50 เซนติเมตร โดยในช่วง 6 เดือนแรก เด็กจะสูงขึ้น 2.5 เซนติเมตรต่อเดือน และมีความสูง 65 เซนติเมตร

  • ในช่วง 6 เดือนหลัง เด็กสูงขึ้นเดือนละ 1.5 เซนติเมตร มีความสูงประมาณ 75 เซนติเมตร
  • ช่วงอายุ 1-2 ขวบ ความสูงเพิ่มขึ้น 12 เซนติเมตร
  • ช่วงอายุ 2-7 ขวบ เด็กจะสูงขึ้น 5-6 เซนติเมตรต่อปี
  • ช่วงอายุ 8-15 ปี จะสูงเพิ่มขึ้นปีละ 7-8 เซนติเมตร ซึ่งช่วงวัยดังกล่าวถือเป็นช่วงที่ร่างกายของเด็กเริ่มพัฒนาเข้าสู่วัยรุ่นตอนต้น ส่งผลให้มีอัตราการเพิ่มความสูงต่อปีมากที่สุด
  • โดยเด็กผู้หญิงจะสูงขึ้น 8 เซนติเมตรต่อปี เมื่ออายุ 11 ขวบ และจะสูงขึ้นช้าลงเมื่อมีประจำเดือนหรือมีอายุประมาณ 16 ปี โดยมีความสูงเพิ่มขึ้นประมาณ 6 เซนติเมตร
  • ส่วนเด็กผู้ชายจะมีความสูงเพิ่มขึ้น 7-10 เซนติเมตรต่อปี เมื่อถึงอายุ 13 ปี
  • ส่วนช่วงวัย 17-18 ปี เป็นช่วงที่ร่างกายมีการเติบโตเกือบเต็มที่เช่นเดียวกับความสูงของผู้ใหญ่ และร่างกายจะหยุดสูงเมื่อมีอายุ 20 ปีค่ะ

.

โดยความสูงเฉลี่ยของคนไทยในแต่ละช่วงวัยตามข้อมูลของ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นดังนี้

อัตราการเพิ่มขึ้นของความสูงเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต ทั้งพันธุกรรม ออกกำลังกาย และที่สำคัญที่สุดคือ “สารอาหาร” ดังนั้นถ้าพ่อแม่อยากให้ลูกสูงเด่น เป็นสง่า อย่าลืมเสริมสารอาหารให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโต

.

อย่าปล่อยให้ช่วงเวลาทองของความสูงผ่านไปเปล่าๆ เสริมด้วย PreBO จาก Interpharma ที่มี CBP เทียบเท่านมถึง 53 ลิตร/เม็ด ผลิตและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ช่วยเสริมการเจริญเติบโตของกระดูก
.
PreBO จาก Interpharma วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ LAB Pharmacy , Matsumoto Kiyoshi ทุกสาขา หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ Call Center 02-634-0225, inbox และ Line @interpharma

.

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand

.

ข้อมูลจาก : กระทรวงสาธารณสุข