อายุเท่าไหร่ถึงจะเริ่มเป็นกระดูกพรุน?

อายุเท่าไหร่ถึงจะเริ่มเป็นกระดูกพรุน?
.
ลองเช็คดูว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่เสี่ยงโรคกระดูกพรุนหรือไม่?
.
โรคกระดูกพรุนส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน โดยประมาณหลังอายุ 50 ปี กระดูกจะบางลง 1-3% ในทุกๆปี โดยจากผลสำรวจผู้หญิงอายุ 60 ปีขึ้นไป พบว่า 25% จะเป็นโรคกระดูกพรุน แม้ว่าความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงจะเยอะกว่า แต่ผู้ชายเองเมื่ออายุมากขึ้นก็เสี่ยงเป็นกระดูกพรุน เช่นกัน โดยเฉพะในผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคกระดูกพรุน จะมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ
.
กระดูกพรุน คือ โรคที่กระดูกเริ่มเสื่อมและบางลง เนื่องจากเซลล์สลายกระดูกและเซลล์สร้างกระดูกทำงานไม่สมดุลกัน โดยมีการสลายกระดูกเก่ามากกว่าการสร้างกระดูกใหม่ ทำให้กระดูกเปราะ หัก/แตกง่าย และยังฟื้นตัวได้ยาก โดยปกติแล้วโรคกระดูกพรุนจะไม่แสดงอาการเจ็บปวดออกมา แต่มักจะส่งผลในรูปของกระดูกหักจากชีวิตประจำวัน เช่น การหยิบจับ หรือกระแทกเพียงเล็กน้อย
.
มีคำกล่าวว่าถ้าผู้สูงอายุเกิดหกล้ม ควรรีบพาไปเช็คโรงพยาบาลทันที เพราะแม้ภายนอกดูไม่เป็นอะไร แต่กระดูกภายในอาจเปราะ/ร้าว/แตกได้
.
เนื่องจากเซลล์กระดูกเป็นเซลล์ที่หนาแน่น ดังนั้นถ้าปล่อยให้เปราะหรือบางมากจะฟื้นตัวได้ยาก ทางที่ดีควรป้องกันและดูแลแต่เนิ่นๆ โดยเมื่ออายุเกิน 50 ปีขึ้นไป ควรตรวจมวลกระดูกในทุกๆครั้งที่ตรวจสุขภาพ หมั่นออกกำลังกาย และทานสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพกระดูกเป็นประจำ
.
โรคกระดูกพรุนสามารถป้องกันได้ด้วยการทานสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูก ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ PreBO ผลิตภัณฑ์รวมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูก วิจัย พัฒนา ผลิต และนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ภายใต้สูตรเฉพาะจาก Interpharma มีสารอาหารสำคัญอย่าง CBP (Concentrated Bioactive Protein) โปรตีนโมเลกุลต่ำที่สกัดจากนมวัว ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้มีประสิทธิภาพ เสริมด้วย กระดูกอ่อนปลาฉลาม (Shark Cartilage powder), วิตามินซี และวิตามินดี
.
รับประทานวันละ 1 เม็ด ช่วยลดการทำงานของเซลล์สลายกระดูก และเพิ่มการทำงานของเซลล์สร้างกระดูก สร้างสมดุลให้กระดูกแข็งแรง ห่างไกลโรคกระดูกพรุน แนะนำผู้มีความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนควรทานเป็นประจำทุกวัน
.
ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand