สร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันไข้หวัดใหญ่

.

เชื้อโรคล้วนพร้อมเข้าสู่ร่างกายเราตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อภูมิคุ้มกันอ่อนแอร่างกายก็พร้อมจะเป็นโรคภัยไข้เจ็บตลอดเวลา

.

ยิ่งโดยเฉพาะช่วงนี้อากาศแปรปรวน เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวร้อนจัด ร้อนอบอ้าว ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เชื่อโรคหลายชนิดแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว โรคที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ “ไข้หวัดใหญ่” ซึ่งแม้จะหายเองได้ แต่ถ้าไม่เป็นก็คงจะดีกว่า โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ อาจส่งผลกระทบต่อโรคแทรกซ้อนและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

.

การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สามารถทำได้ด้วยการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอยู่เสมอ ตั้งแต่ทานอาหารให้ครบมื้อ มีสารอาหารครบถ้วน ออกกำลังกาย และอีกประการคือ การเสริมความแข็งแรงให้ระบบเม็ดเลือดขาวโดยตรง

.

เบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) คือหนึ่งในสารอาหารมหัศจรรย์ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของเม็ดเลือดขาวได้โดยตรง โดยเบต้ากลูแคนมีสรรพคุณกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว โดยเป็นสารอาหารให้กับเม็ดเลือดขาว ช่วยให้เม็ดเลือดขาวสามารถเห็น ดักจับ และทำลายเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ภูมิคุ้มกันโดยรวมแข็งแรงขึ้น

.

เบต้ากลูแคนที่มีประสิทธิภาพควรมีขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน เพราะเป็นขนาดที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วเม็ดเลือดขาวสามารถรับและนำไปใช้ได้เลย

.

สำหรับประเทศไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ในสัดส่วน 1,000-2,000 รายต่อประชากร 100,000 รายต่อปี การป้องกันไข้หวัดใหญ่จึงมีความจำเป็น ยิ่งปัจจุบันเชื้อมีการวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เมื่อเป็นแล้วมักจะรุนแรงกว่าปกติทั้งนั้น การป้องกันก่อนเป็นแล้วค่อยไปรักษาจึงยิ่งมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

.

อ้างอิงข้อมูลจาก : Harvard Medical School, website โรงพยาบาลวิภาวดี

.

ด้วยความปรารถนาดีจาก

Interpharma Thailand