ทำไมลูกเราสูงไม่เท่าคนอื่น?

ทำไมลูกเราสูงไม่เท่าคนอื่น?

สำหรับคนเป็นพ่อแม่แล้ว พัฒนาการของลูกน้อยเป็นสิ่งที่พ่อแม่มักมีความกังวล โดยเฉพาะในเรื่องของส่วนสูงที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนที่สุด เมื่อมองไปยังลูกบ้านอื่นในวัยเดียวกันที่สูงกว่า ก็ชวนให้สงสัยถึงลูกน้อยของเราไปด้วยว่าทำไมถึงสูงไม่เท่าคนอื่นเขา?

 

พัฒนาการความสูงของเด็กมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ลองตรวจสอบดูว่าลูกน้อยขาดเหลือในส่วนใด และเสริมให้เต็มเพื่อพัฒนาการที่สมวัย

 

1. การนอนหลับที่เพียงพอ มีความสัมพันธ์โดยตรงกับการเพิ่มส่วนสูง รวมถึงพัฒนาการด้านอื่น โดยช่วงเวลา 3 – 4 ทุ่ม คือช่วงเวลาดีที่สุดในการเข้านอน และควรหลับให้ได้อย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ Growth Hormone ได้ทำงานอย่างเต็มที่

 

2. โภชนาการที่ดี การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก โดยเฉพาะในช่วงขวบปีแรกและช่วงเข้าสู่วัยรุ่น เด็กควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอ จะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่สมวัย

 

3. การออกกำลังกาย เด็กทีี่ขาดการออกกำลังกายจะมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าเด็กที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรให้เด็กออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่มีการลงน้ำหนักที่ขา จะช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างมวลกระดูกเพื่อรองรับการกระแทก ส่งผลให้สูงขึ้นเร็ว

 

3 ปัจจัยข้างต้นเป็นเรื่องหลัก ที่ส่งผลให้เด็กแต่ละคนมีความสูงที่แตกต่างกัน นอกจากนี้โรคเรื้อรังบางชนิด, ความเครียดทางจิตใจ, ความผิดปกติของฮอร์โมนบางชนิด รวมถึงพันธุกรรม ก็อาจมีผลต่อความสูงของเด็กได้เช่นกัน ควรตรวจสอบให้แน่ชัดว่าปัจจัยใดที่ขาดไป เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการและความสูงที่ทัดเทียมกับเด็กคนอื่น

 

โดยเฉพาะในเรื่องของโภชนาการเพื่อส่วนสูง โปรตีนคือสารอาหารสำคัญที่สุดสำหรับวัยเจริญเติบโต โดยเฉพาะ CBP ที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่มวลกระดูก ทำให้ร่างกายมีมวลกระดูกมากขึ้น กระดูกสามารถยืดขยายได้มากกว่าเดิม ส่งผลต่ออัตราการเพิ่มขึ้นของส่วนสูง

 

PreBO จาก Interpharma ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ประกอบด้วย CBP เทียบเท่ากับนมวัว 53 ลิตร พร้อมสารอาหารสำคัญต่อกระดูกครบถ้วน ทั้งกระดูกอ่อนปลาฉลาม, วิตามินซี และวิตามินดี ช่วยเสริมการเจริญเติบโตให้กระดูกยืดขยายได้มากขึ้น

 

PreBO จาก Interpharma วิจัยพัฒนาและผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ LAB Pharmacy, Matsumoto Kiyoshi ทุกสาขา หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ Call Center 02-634-0225, inbox และ Line @interpharma

 

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand

อ้างอิงข้อมูลจาก clinicdek